Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình vận hành trạm bơm dọc sông Lam

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Từ gần một tuần nay, mực nước sông Lam xuống thấp, các trạm bơm dọc sông Lam tiếp tục không hoạt động được. Gần 1.000 ha lúa vụ Xuân đã bị ảnh hưởng.

Hôm nay (14/3), trước tình hình các trạm bơm dọc sông Lam tiếp tục không hoạt động được do thiếu nước, đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra, chỉ đạo biện pháp khắc phục, chống hạn cho cây trồng vụ xuân tại các huyện Thanh Chương và Đô Lương. Cùng đi có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tại huyện Thanh Chương, Phó chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra các trạm bơm Đồng Văn, Thanh Văn và trạm bơm Rạng. Từ gần một tuần nay, các trạm bơm này đều đang phải tạm dừng hoạt động do mực nước sông Lam xuống thấp, không đủ nguồn nước để các máy bơm vận hành.

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình vận hành trạm bơm dọc sông Lam ảnh 1

Các ống hút của Trạm bơm Đồng Văn (Thanh Chương) đã không thể nối dài thêm được nữa. Ảnh: Phú Hương

Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương, ông Lê Đình Thanh cho biết: Các trạm bơm không hoạt động được đã làm gần 1.000ha lúa xuân đang thời kỳ sinh trưởng, đẻ nhánh ở các xã Cát Văn, Phong Thịnh, Đại Đồng, Đồng Văn, Thanh Ngọc đang bị hạn. Huyện đã phối hợp các đơn vị thuỷ lợi tiến hành nhiều biện pháp khắc phục nhưng đến thời điểm này đã là “bất khả kháng”.

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình vận hành trạm bơm dọc sông Lam ảnh 2

Thanh Chương huy động máy móc và người dân nạo vét, khắc phục để trạm bơm Văn Long (xã Đại Đồng) có thể vận hành. Ảnh: Phú Hương

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình vận hành trạm bơm dọc sông Lam ảnh 3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình sản xuất lúa vụ xuân tại Thanh Chương. Ảnh: Phú Hương

Tại huyện Đô Lương, đồng chí Nguyễn Văn Đệ đã đi kiểm tra tình hình vận hành trạm bơm Trung Sơn. Tại đây, do mực nước sông Lam quá cạn, trạm bơm đã không thể vận hành. Hiện đơn vị quản lý đang tập trung nạo vét kênh dẫn, bể hút để có đủ nguồn nước phục vụ sản xuất vụ xuân.

Tiếp đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra mô hình sản xuất liên kết ứng dụng công nghệ cao tại xã Trung Sơn. Với diện tích hơn 11 ha, từ vụ Xuân năm nay mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ sản xuất ngô kém hiệu quả sang các loại cây trồng giá trị cao như rau màu, dưa các loại. Tiếp đó, đồng chí đã thăm mô hình sản xuất nhà màng trồng dâu tây, cà chua tại xã Thịnh Sơn.

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình vận hành trạm bơm dọc sông Lam ảnh 4

Kiểm tra, tìm phương án khắc phục tại trạm bơm Rạng (Thanh Chương). Ảnh: Phú Hương

Trước tình hình nguồn nước tưới cho các xã dọc sông Lam của hai huyện Thanh Chương và Đô Lương tiếp tục khó khăn, đồng chí Nguyễn Văn Đệ đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các đơn vị thuỷ lợi, phối hợp với các địa phương tập trung nhân lực, vật lực, nạo vét hệ thống kênh dẫn, bể hút.

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình vận hành trạm bơm dọc sông Lam ảnh 5

Hiện trạm bơm Trung Sơn (Đô Lương) cũng đã tiếp tục dừng hoạt động. Ảnh: Phú Hương

"Đối với những trạm bơm đang có thể nối dài ống hút thì tiếp tục nối để lấy nước; những vùng có trạm bơm lớn tưới cho diện tích lớn, không thể nối dài ống hút thì nghiên cứu dùng các trạm bơm dã chiến để bơm bổ sung, nếu có khó khăn về kinh phí thì ngành Nông nghiệp khảo sát, đánh giá để trình tỉnh có phương án hỗ trợ", Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu.

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình vận hành trạm bơm dọc sông Lam ảnh 6

Thăm mô hình sản xuất nhà màng tại xã Thịnh Sơn (Đô Lương). Ảnh: Phú Hương

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu ngành Nông nghiệp và các địa phương tiếp tục làm tốt công tác kiểm tra, dự tính dự báo, kịp thời phát hiện, phòng trừ các loại sâu bệnh gây hại, bảo vệ tốt diện tích cây trồng vụ Xuân.

Chiều nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức cuộc họp với các công ty thuỷ điện để thảo luận, thống nhất phương án vận hành các hồ chứa thuỷ điện đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất vụ Xuân năm 2023.

Tin mới

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

(Baonghean.vn) - Gần 1 năm qua, Bộ Công an và công an các tỉnh thành liên tục triệt phá các đường dây thu hồi nợ kiểu xã hội đen, núp bóng các công ty luật, công ty tài chính. Bước đầu, nhà chức trách cho rằng có hàng trăm nghìn người đã bị các băng nhóm vu khống, khủng bố, đe dọa buộc trả tiền.
 Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 là khoảng thời gian chuẩn bị bước sang mùa hè, chúng ta không còn cần làm ấm cơ thể với những chiếc áo khoác dày cộm hay áo len, găng tay... Việc lưu trữ và cất gọn các món đồ này cũng là một bài toán không hề đơn giản.