Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa: Tiếp thu, giải quyết và trả lời đầy đủ kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) - Tiếp thu, giải quyết và trả lời các kiến nghị của cử tri, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 9, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa đã làm rõ một số vấn đề như việc xả lũ Thủy điện Bản Vẽ, mua bán trẻ em, phụ nữ, bào thai qua biên giới...

Báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri tại Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVII, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa khẳng định: Với tinh thần trách nhiệm trước cử tri tỉnh nhà, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tích cực, chủ động nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và trả lời đầy đủ 100% số kiến nghị và nội dung được yêu cầu.

Kết quả thực hiện các nội dung trên đã được UBND tỉnh tổng hợp đầy đủ tại các báo cáo gửi đến HĐND tỉnh để thông tin đến cử tri tại các buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri. Ảnh: Thành Cường

Trong đó, UBND tỉnh trả lời làm rõ một số nội dung được cử tri đặc biệt quan tâm như: Cử tri huyện Đô Lương, Thanh Chương phản ánh việc xả lũ Thủy điện Bản Vẽ thời gian qua đã làm diện tích lúa, các loại cây trồng vụ hè thu của một số xã bị ngập úng, thiệt hại nặng nề, làm ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Nhà máy Thủy điện Bản Vẻ xả lũ. Ảnh tư liệu: Phú Hương

Trả lời kiến nghị của cử tri, đồng chí Lê Ngọc Hoa cho biết: UBND tỉnh đã chỉ đạo các chủ hồ chứa thủy điện phối hợp với cơ quan chức năng ở địa phương kiểm tra thiệt hại vùng hạ du, khu vực lòng hồ và có phương án hỗ trợ và đền bù kịp thời cho các địa phương.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 28/3/2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp và ra Thông báo số 143 về việc giải quyết các vấn đề sau lũ năm 2018; các tồn tại, vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án Thủy điện Bản Vẽ.

Đối với thiệt hại về sản xuất nông nghiệp của các huyện Đô Lương, Thanh Chương do bão và mưa lũ trong tháng 8/2018 gây ra, UBND tỉnh đã  tổng hợp chung toàn tỉnh, báo cáo, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương để được hỗ trợ theo chính sách tại Nghị định 02/2017/NĐ-CP ngày 09/01/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

Người dân xóm 1, xã Nghi Hợp (Nghi Lộc) phản ánh các cơ sở chế biến hải sản ở phường Nghi Tân gây ô nhiễm, khiến diện tích đất trồng lúa không sản xuất được phải bỏ hoang. Ảnh: Thanh Lê

Đối với phản ánh của cử tri về tình trạng mua bán trẻ em, phụ nữ, bào thai sang Trung Quốc diễn biến phức tạp ở các huyện miền núi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa thông tin rõ hơn về thủ đoạn, đó là các đối tượng tìm đến các gia đình có phụ nữ mang thai 6 - 8 tháng ở các vùng miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số để dụ dỗ, lôi kéo đưa sang Trung Quốc sinh con, rồi bán con lại cho người Trung Quốc, mỗi trường hợp từ 80 đến 140 triệu đồng.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh, các ngành chức năng, cấp ủy, chính quyền các địa phương huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị triển khai công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm mua bán người, đạt nhiều kết quả quan trọng. Trong năm 2018 và 3 tháng đầu năm 2019, lực lượng Công an đã phối hợp các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 27 vụ, 48 đối tượng mua bán người, phối hợp giải cứu 46 nạn nhân bị mua bán.

Đồng thời, chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn phạm tội mới của loại tội phạm này để các cấp, các ngành và nhân dân chủ động phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả.

Ngoài ra, kiến nghị của cử tri các địa phương trong tỉnh liên quan đến các lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục, giao thông vận tải, chính sách người có công, hạ tầng lưới điện nông thôn, nước sạch,... được UBND tỉnh trả lời, làm rõ báo cáo trước HĐND tỉnh.

Trước, trong và sau Kỳ họp thứ 8 - HĐND tỉnh khóa XVII, có 167 ý kiến, kiến nghị của cử tri được gửi đến UBND tỉnh để giải quyết; có 13 nội dung tại phiên chất vấn được tổng hợp đề nghị giải quyết.