Phố đèn đỏ Bangkok thưa khách những ngày quốc tang

Nhiều quán bar, tiệm massage ở các khu phố đêm hoặc phố đèn đỏ nổi tiếng tại Bangkok thưa thớt khách hơn thường lệ do chấp hành quy định hạn chế hoạt động giải trí trong quốc tang.

Khi Zing.vn đến phố đèn đỏ Patpong vào đêm 15/10, không khí nơi đây vắng lặng đáng kể so với những ngày thường. Các hàng quán vẫn mở cửa không bật các bảng hiệu đèn màu rực rỡ, cũng không phát loa to hay bật nhạc xập xình.

Patpong im ắng, Khao San bớt đông

Không còn cảnh những người đàn ông ngoài đường chào mời với những tấm bảng kèm hình các cô gái ăn mặc hở hang. Phần lớn tiếp viên chỉ ngồi bên trong - các cô cũng không ra đường chèo kéo. Khi phóng viên Hải An của Zing.vn vào hỏi chuyện tại một quán massage, một cô gái ở đây cho biết họ vẫn phục vụ khách nếu được yêu cầu.

Khi đi qua nơi vui chơi nổi tiếng mà cộng đồng đồng tính hay tụ tập, ở cách Patpong khoảng 800 m, phần lớn các quán bar, tiệm massage nổi tiếng đều đóng cửa. 

Một quán bar ở phố Khao San thưa khách trong ngày quốc tang. Ảnh: CT.

Phố đêm Khao San, được ví như đường Bùi Viện của TP HCM, cũng thưa thớt khách trong ngày cuối tuần. Vào những ngày thường, con đường này đông nghẹt người qua lại, khách ngồi trong các quán bar kín chỗ và thậm chí tràn ra đường. Tuy nhiên, từ khi chính phủ tuyên bố quốc tang, nhiều cửa hàng, quán bia vắng khách hẳn. Các hoạt động buôn bán vẫn diễn ra nhưng người bán không còn vồn vã mời khách.

Richard, một người Pháp làm việc tại Thái hơn 4 năm, nói với Zing.vnrằng anh rất bất ngờ khi chứng kiến sự thành kính cao độ mà người dân Thái dành cho quốc vương. “Do vậy, tôi cũng muốn thể hiện sự tôn trọng đối với những tình cảm này của các người bạn Thái của tôi. Nhà vua hẳn là một lãnh đạo rất tốt thì mới thu phục lòng người như vậy”.

Tuy nhiên, Richard thừa nhận một số người bạn Pháp của anh đang xem xét lại kế hoạch du lịch sang Thái vì lo ngại các hoạt động vui chơi giải trí bị ảnh hưởng do quốc tang.

"Sớm hoạt động trở lại"

Trao đổi với Zing.vn, một số nhà báo Thái cho rằng phố đèn đỏ sẽ không thể nào im ắng mãi. Họ đều dự đoán hoạt động ở đây sẽ tạm thời giảm nhộn nhịp trong khoảng một tháng.

Woody Lakkham, nhà báo tại tờ Manager, cho biết kể từ tháng 10 là Thái Lan đang bước vào giai đoạn cao điểm của mùa du lịch. “Chính phủ đã yêu cầu ngưng các hoạt động vui chơi giải trí trong một tháng, nhưng tin tôi đi, những nơi như phố đèn đỏ sẽ sớm hoạt động trở lại thôi”.

Phố đêm Khao San có lượng khách ít hơn so với những ngày thường vốn đông nghẹt người. Ảnh: CT.

Tossapol Chaisamritpol, phóng viên kênh truyền hình Spring News chuyên về thời sự, nói thế giới mại dâm ở Thái không chịu sự quản lý chính thức nào về luật pháp. “Đó là một thế giới ngầm có nhiều thế lực đứng sau. Trong quốc tang, các cô gái có thể không đứng chào mời công khai. Nhưng nếu khách biết một số quán ‘ruột’ thì vẫn có thể tiến hành 'giao dịch' ở bên trong quán, hoặc nhờ tìm giúp một số cô gái”.

Phuriphat Sangkhapat, cựu phóng viên báo Matichon, nói gái mại dâm cũng là người Thái, và họ cũng có nhiều tình cảm dành cho nhà vua. “Trong thời gian quốc tang, để tránh rắc rối thì họ phải giảm hoạt động. Nếu chỉ cần có hành vi tỏ ra không tôn kính, họ sẽ bị toàn bộ nước Thái vốn đang chìm trong đau thương quay sang khinh bỉ và trừng phạt. Nhưng tôi tin các khu phố đèn đỏ sẽ sớm mở cửa trở lại”.

Một nữ lãnh đạo đơn vị giám sát và quản lý tình huống bất ngờ của Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) cho biết TAT sẽ huỷ lễ hội thả đèn trời Loy Krathong nổi tiếng vào tháng 11 tới.

Ngay sau ngày đầu quốc tang, đại diện TAT đã có cuộc làm việc với chính phủ và chính quyền Bangkok. “Tinh thần chung là chúng tôi đều cố gắng để hoạt động du lịch trong thời gian tới diễn ra bình thường. Chúng tôi chỉ khuyến cáo rằng du khách khi đến Thái Lan cần tỏ ra tôn trọng thời gian quốc tang ở đất nước tôi. Các du khách khi đến đừng mặc đồ quá rực rỡ hoặc quá hở hang ở nơi công cộng”, nữ quan chức TAT nói.

Theo Zing.vn