Phó Thủ tướng đốc thúc dự án cao tốc Bắc - Nam

Theo Anh Duy (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Bộ Giao thông Vận tải đang chỉ đạo các Ban quản lý dự án lập hồ sơ mời thầu 8 đoạn tuyến cao tốc theo hình thức PPP (hợp tác công tư).

Ngày 11/12, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp rà soát việc đầu tư tuyến cao tốc Bắc Nam. 

Theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải, đến nay các bước chuẩn bị đang đảm bảo đúng tiến độ. Bộ đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu của toàn bộ 11 dự án.

Đối với 3 dự án đầu tư công, đoạn Cao Bồ-Mai Sơn và Cam Lộ-La Sơn dự kiến lựa chọn xong nhà thầu trong tháng 12/2018; với dự án Cầu Mỹ Thuận 2, Bộ đang thẩm định hồ sơ thầu.

Phó Thủ tướng đốc thúc dự án cao tốc Bắc - Nam ảnh 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng (giữa) phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Xuân Tuyến

Tuyến cao tốc Bắc - Nam trong giai đoạn 2017-2020 sẽ đầu tư xây dựng 4 làn xe và giải phóng mặt bằng theo quy hoạch. Bộ Giao thông Vận tải đã gửi văn bản đến các tỉnh có dự án đi qua về dự kiến diện tích sử dụng đất, giao nhiệm vụ cho các ban quản lý dự án làm việc cụ thể với địa phương.

Hiện các tỉnh đã có quyết định giải phóng mặt bằng cho 10/11 dự án (riêng cầu Mỹ Thuận 2 chưa triển khai).

Là đoạn được ưu tiên xây dựng đầu tiên, đến nay dự án Cao Bồ - Mai Sơn đã triển khai cắm xong cọc giải phóng mặt bằng trên thực địa, bàn giao cho địa phương kiểm đếm, đo đạc. Các dự án khác đang thực hiện việc lập hồ sơ thiết kế sơ bộ cắm cọc giải phóng mặt bằng.

Đến nay, Bộ Giao thông vận tải cũng đã phê duyệt nhiệm vụ khảo sát thiết kế kỹ thuật cho 4/11 dự án, gồm Cao Bồ - Mai Sơn, Quốc lộ 45 - Nghi Sơn, Cam Lộ - La Sơn và cầu Mỹ Thuận 2; 5 dự án khác đang thẩm định.

Phó Thủ tướng đốc thúc dự án cao tốc Bắc - Nam ảnh 2

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi sẽ được kết nối vào tuyến cao tốc Bắc Nam. Ảnh: Đắc Thành

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, tuyến cao tốc Bắc Nam là công trình đặc biệt quan trọng, sau khi hoàn thành sẽ rút ngắn thời gian đi lại và chi phí thấp hơn các tuyến đường bộ khác.

Theo ông, tuyến cao tốc này sẽ kết nối các quốc lộ, đường địa phương và với các loại hình giao thông khác để hình thành mạng lưới liên hoàn; hỗ trợ một số đoạn tuyến Quốc lộ 1 trong trường hợp thiên tai, sự cố; đảm bảo lưu thông Bắc Nam thông suốt trong mọi điều kiện và trong bối cảnh chưa thể đầu tư sớm đường sắt tốc độ cao.

Đánh giá cao những bước triển khai bài bản, đảm bảo tiến độ của các bộ, ngành, địa phương thời gian qua, Phó Thủ tướng yêu cầu các đơn vị tiếp tục triển khai chuẩn bị đầu tư đúng tiến độ, tuân thủ đầy đủ quy định pháp luật.

"Trong thời gian tới, cần khẩn trương hoàn thành các nhiệm vụ như thiết kế kỹ thuật, giải phóng mặt bằng theo đúng tiến độ đã đề ra. Bộ Giao thông vận tải sớm tổ chức cuộc họp với tất cả các địa phương trên toàn tuyến để thống nhất phương án", Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng được giao hướng dẫn phần việc liên quan theo đúng quy định pháp luật để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.

Trong giai đoạn 2017-2020, dự án cao tốc Bắc Nam được đầu tư 654 km, chia làm 11 dự án thành phần, với các đoạn từ Cao Bồ (Nam Định) đến Bãi Vọt (Hà Tĩnh); từ Cam Lộ (Quảng Trị) đến La Sơn (Thừa Thiên Huế); từ Nha Trang (Khánh Hòa) đến Dầu Giây (Đồng Nai), Cầu Mỹ Thuận 2, Tiền Giang và Vĩnh Long.

Trong 11 dự án có 3 dự án sử dụng vốn ngân sách và 8 dự án huy động vốn xã hội hóa (PPP). Dự kiến tổng mức đầu tư 8 dự án nêu trên khoảng 104.070 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư Nhà nước 40.360 tỷ đồng dành cho giải phóng mặt bằng, tái định cư. Quốc hội đã yêu cầu các dự án cơ bản hoàn thành năm 2021.

Tin mới

Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

(Baonghean.vn) - Đây là một trong các nội dung tại Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 được Quốc hội khoá XV thông qua sáng 2/6, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 5. 

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.
Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

(Baonghean.vn) - Nếu như con trẻ háo hức khi được nghỉ hè thì nhiều bậc phụ huynh lại rơi vào “nỗi lo kép” khi vừa phải quản lý con cái, lại vừa phải bảo đảm guồng quay công việc.
Toàn đội đặt mục tiêu: thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận đấu, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt. Ảnh: Đình Tuyên

Đội bóng đá Nhi đồng Nghi Lộc đặt mục tiêu thi đấu hết mình, cố gắng từng trận đấu

(Baonghean.vn) - Sức mạnh của đội năm nay chỉ ở mức trung bình, không có nhiều cá nhân thật sự nổi trội. Chính vì vậy, tham gia giải năm nay, đội không đặt nặng thành tích mà vào giải với tâm thế thoải mái, thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt.
Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

(Baonghean.vn) - Công Phương lại đóng góp 1 bàn thắng và U17 Việt Nam đã dẫn trước đối thủ 3 bàn;  Việc Lionel Messi rời PSG đã được xác nhận, và cuộc chiến tranh giành chữ ký của siêu sao người Argentina giờ đã bắt đầu... Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
8.5

Nam sinh lớp 9 trường làng chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5

(Baonghean.vn) - Tại sao không làm được bài thi học sinh giỏi lại phải khóc, tại sao lại tự tạo áp lực cho mình ở các kỳ thi - Nguyễn Quốc Tuấn Kiệt đã từng đặt câu hỏi như vậy trước các kỳ thi. Nam sinh này cũng chưa bao giờ nghĩ thi IELTS để làm “tấm vé” vào trường chuyên.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

(Baonghean.vn) - Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm; Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2023... là những nội dung chính trong ngày 1/6.