Phó Thủ tướng: Ngành Văn hóa-Thể thao và Du lịch vẫn còn nhiều việc phải làm

(Baonghean.vn) - Cần ngăn chặn sự xuống cấp của đạo đức xã hội; kiên quyết với những hành vi làm sai lệch giá trị, bản chất của lễ hội; Về du lịch, phải nỗ lực hơn nữa bởi thành tích hiện nay vẫn chưa tương xứng với tiềm năng phát triển của đất nước.

Sáng 19/1, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 tại 64 điểm cầu trong cả nước.

Các đồng chí: Vũ Đức Đam - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu Nghệ An, đồng chí Hồ Mậu Thanh - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở VH -TT chủ trì.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Kiều Nga
Báo cáo của Bộ VH-TT&DL cho biết, năm 2018, công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa được quan tâm chỉ đạo. Nhiều di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh được bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị. Công tác lễ hội có nhiều chuyển biến tích cực. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tiếp tục được đẩy mạnh gắn với thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.
Lễ hội đền Quả Sơn được tổ chức vào ngày 20 tháng Giêng ÂL. Ảnh: tư liệu
Năm 2018, hoạt động thể dục thể thao quần chúng cũng được tổ chức đa dạng với nhiều nội dung hoạt động sôi nổi, phong phú gắn với Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và “Chương trình xây dựng nông thôn mới” thu hút hàng triệu người tham gia. Tổ chức thành công Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 ở các cấp.
Nghệ An tham gia giải Vô địch vật dân tộc toàn quốc lần thứ XXII. Ảnh: tư liệu
Tại Đại hội Thể thao Người khuyết tật Châu Á lần thứ 3 tại Indonesia, Việt Nam đã giành 8 HCV, 8 HCB, 24 HCĐ, xếp thứ 12/44 quốc gia tham dự. Tại các giải thể thao khu vực, châu lục và thế giới, các vận động viên Việt Nam cũng đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Trong năm, các vận động viên đã giành được 917 huy chương, trong đó có 386 HCV, 296 HCB, 235 HCĐ…
Đảo chè Thanh Chương thu hút du khách trong và ngoài địa phương, khách du lịch quốc tế. Ảnh: tư liệu
Du lịch Việt Nam năm 2018 cũng có những bước tiến vượt bậc, đón gần 15,5 triệu lượt khách quốc tế, tăng 19,9% so với năm 2017; phục vụ 80 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ du lịch ước đạt 620.000 tỷ đồng, tăng 21,4% so với năm 2017. Du lịch Việt Nam đứng thứ 3 trong 10 nước có tăng trưởng khách quốc tế nhanh nhất thế giới; là đại diện duy nhất của châu Á lọt vào danh sách 3/10 quốc gia có du lịch trải nghiệm tốt nhất thế giới.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những thành tích của ngành VH-TT&DL đã đạt được trong năm qua. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng ngành vẫn còn nhiều việc phải làm: Công tác văn hóa là lâu dài, liên tục nhưng cần quyết tâm hơn, làm sao để ngăn chặn sự xuống cấp của đạo đức xã hội, phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp; Về công tác lễ hội, cần triển khai các đoàn kiểm tra đến các điểm nóng để đôn đốc, nhắc nhở, làm sao để không còn những hạn chế của năm 2018, kiên quyết với những hành vi làm sai lệch giá trị, bản chất của lễ hội; Về du lịch, phải nỗ lực hơn nữa bởi thành tích hiện nay vẫn chưa tương xứng với tiềm năng phát triển của đất nước, chưa theo kịp các nước khác trong khu vực và thế giới.