Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Ngành Giáo dục phải xóa bỏ các tiêu chuẩn mang tính hình thức

(Baonghean.vn) -  Tại Hội nghị tổng kết năm học 2016 - 2017 diễn ra sáng 21/8 ở Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo ngành Giáo dục phải đổi mới, xóa bỏ các loại tiêu chuẩn mang tính hình thức; việc tổ chức các phong trào thi đua phải thiết thực.

Năm học 2016-2017 toàn ngành Giáo dục triển khai 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 nhóm giải pháp cơ bản nhằm đổi mới và từng bước nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo. Qua thực hiện, những nhiệm vụ và giải pháp đặt ra đã có tác động sâu rộng đến nhận thức cũng như hành động của toàn ngành, tạo nên những bước chuyển biến tích cực.

Đồng chí PCT Lê Minh Thông tặng Bẳng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An. Ảnh: Mỹ Hà
Trao Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An. Ảnh: Mỹ Hà

Sáng 21/8, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương tổng kết năm học 2016 - 2017, triển khai nhiệm vụ năm học 2017 - 2018.  

Đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì điểm cầu Nghệ An.

Tuy nhiên, việc triển khai 9 nhiệm vụ và 5 giải pháp trong năm học 2016 - 2017 cũng còn bộc lộc một số hạn chế như: Quy hoạch mạng lưới chậm được triển khai, còn nhiều bất cập; tình trạng thiếu trường, lớp ở các khu công nghiệp, khu chế xuất còn phổ biến; tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ vẫn chưa được giải quyết; năng lực nghề nghiệp của một bộ phận giáo viên còn yếu, phương pháp giảng dạy chậm đổi mới; năng lực quản trị của một bộ phận cán bộ quản lý trường học chưa đảm bảo; chất lượng nguồn nhân lực chất lượng cao chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển đất nước; số sinh viên tốt nghiệp ra trường chưa tìm được việc làm còn nhiều...

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành Giáo dục cần phải quan tâm tất cả các cấp học, chú trọng từ cấp mầm non để giáo dục việc dạy người, dạy nhân văn cho học sinh. Phải đổi mới, xóa bỏ các loại tiêu chuẩn theo tính hình thức...Việc tổ chức các phong trào thi đua phải mang tính thiết thực, không chạy theo phong trào, thiếu hiệu quả.

Giờ học của học sinh Trường THCS Quang Trung - Thành phố Vinh. Ảnh: Mỹ Hà
Giờ học của học sinh Trường THCS Quang Trung - Thành phố Vinh. Ảnh: Mỹ Hà

Quá trình thực hiện phải tăng cường tính tự chủ xuống từng bộ môn, từng giáo viên. Bộ Giáo dục và Đào tạo cần phải bỏ những quy định cứng nhắc, chủ yếu để phát sinh tiêu cực chứ không phải là tích cực và Bộ phải là đơn vị tiên phong.

Phó Thủ tướng cũng cho ý kiến về việc triển khai chương trình sách giáo khoa mới. Để làm tốt vấn đề này, các Sở phải cho ý kiến về thực trạng ở các địa phương để xây dựng chương trình thích hợp. Quá trình triển khai phải đặt yếu tố chất lượng lên trên hết. Trước mắt, cần chuyển tinh thần đổi mới xuống từng giáo viên, nếu người thầy không chịu đổi mới thì học sinh sẽ chịu nhiều thiệt thòi.

Về việc thừa, thiếu giáo viên cục bộ, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần sớm bàn với Bộ Nội vụ để đưa ra phương án giải quyết và cần có kế hoạch bồi dưỡng, chuyển đổi giáo viên.

Các đại biểu tại đầu cầu Nghệ An tham dự hội nghị trực tuyến. Ảnh: Mỹ Hà
Các đại biểu tại đầu cầu Nghệ An tham dự hội nghị trực tuyến. Ảnh: Mỹ Hà

Bộ Giáo dục và Đào tạo  cũng cần phải có nhiều đổi mới về “kỹ thuật” trong việc triển khai các kỳ thi, đặc biệt là về đề thi. Trên tinh thần vì học sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần phải làm việc với các trường để xem xét có nên tổ chức các bài thi tổ hợp để tránh mệt mỏi cho học sinh.

Dịp này, 18 Sở Giáo dục và Đào tạo, trong đó có Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen vì đã hoàn thành xuất sắc các tiêu chí.

Tại hội nghị tổng kết năm học 2016 - 2017, triển khai nhiệm vụ năm học 2017 - 2018, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An Nguyễn Thị Kim Chi đã chia sẻ những kinh nghiệm, giải pháp việc tìm kiếm, đào tạo học sinh giỏi quốc gia, quốc tế. Trong thời gian tới, ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An sẽ tiếp tục chỉ đạo dạy học để triển khai chương trình phổ thông mới; đẩy mạnh phân cấp phân quyền, để các nhà trường và địa phương chủ động xây dựng chương trình năm học phù hợp thực tiễn; rà soát lại mạng lưới trường lớp, đặc biệt là mạng lưới các trường trọng điểm mà đầu tàu là trường THPT chuyên Phan Bội Châu; tăng cường bồi dưỡng cán bộ quản lý, giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục và chương trình giáo dục phổ thông tổng thể...

Mỹ Hà

Tin mới

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Quỹ Bảo trợ

Hơn 2.000 trẻ em khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn ở Nghệ An được khám, cấp thuốc miễn phí

(Baonghean.vn) - Chiều 8/12, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em khuyết tật và trẻ em miền núi khó khăn tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh và các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Quỳ Hợp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.

Kiểm tra quản lý bệnh nhân HIV. Ảnh: Thành Chung

Đoàn liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác điều trị HIV của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.
Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại hội trường 8/12, vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đề cập đến việc thực thi công vụ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Có những công chức đã bị phạt tù vì vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.
Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.
Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

(Baonghean.vn) - Bằng sự chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, Anh Sơn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2022. Để tạo nguồn thu lớn, bền vững cho ngân sách nhà nước, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư...