Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: 'Đi nước ngoài không phải để vui vẻ dăm ba hôm rồi về!'

“Các đồng chí hoạt động hiệu quả thì các đồng chí đi nước nào mà không được, đó là việc đối nội đối ngoại của các đồng chí, sao phải xin phép Chính phủ việc này. Tuy nhiên, đi phải trên tinh thần tiết kiệm và đã đi thì phải có hiệu quả, đi nước ngoài không phải để vui vẻ dăm ba hôm rồi về!”

Đó là yêu cầu của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam (HTX) sáng nay (29/8).

Vì sao Liên minh HTX yếu kém?

Tại buổi làm việc, ông Võ Kim Cự - Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam - cho biết: Hiện nay, cả nước có 150.000 tổ hợp tác với trên 2 triệu thành viên. Cả nước khoảng 20.062 HTX, chiếm khoảng 13 triệu hộ dân với hơn 30 triệu lao động. Liên hiệp HTX có 43, trong đó có 29 liên hiệp HTX đang hoạt động hiệu quả, có nhiều liên hiệp HTX có quy mô rất lớn.

Ông Võ Kim Cự thẳng thắn nêu ra những hạn chế trong hoạt động của Liên minh HTX, trong đó quản lý Nhà nước về kinh tế hợp tác, HTX chưa tập trung, còn phân tán, manh mún, tách rời từ Trung ương đến địa phương. Hành lang pháp lý còn bó hẹp, cơ chế chính sách không đồng bộ, thiếu hấp dẫn, không đi vào cuộc sống…

Trong phương hướng đổi mới của Liên minh HTX Việt Nam, ông Võ Kim Cự kiến nghị với Chính phủ và các Bộ ngành tạo điều kiện cho Liên minh HTX mở rộng quan hệ quốc tế, học hỏi kinh nghiệm, mở rộng thị trường, kêu gọi các nguồn lực tài chính các dự án ODA viện trợ hoàn lại và không hoàn lại. Đồng thời, cho phép Liên minh HTX cử một số đoàn nghiên cứu kinh tế hợp tác một số nước như Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada, Singapore, Indonesia, Liên bang Nga…

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc tại Liên minh Hợp tác xã Việt Nam sáng 29/8
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc tại Liên minh Hợp tác xã Việt Nam sáng 29/8

Đánh giá về hoạt động của Liên minh HTX, ông Mai Xuân Hùng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội gói gọn trong 5 chữ: “Rất yếu, yếu toàn thân”.

Theo ông Hùng, vị trí của Liên minh HTX rất quan trọng nhưng lại không phát huy được vai trò của mình. Ông Hùng cũng cho rằng, Liên minh HTX yếu một phần nữa là do một phần từ cơ quan quản lý Nhà nước, nếu thông suốt từ Trung ương tới địa phương thì sẽ tốt hơn nhiều, từ đó xác định và quy được trách nhiệm của người đứng đầu.

Đi nước ngoài không phải để… chơi!

Đề cập tới vai trò của Liên minh HTX Việt Nam trong phát triển kinh tế tập thể, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, xây dựng chính sách pháp luật về HTX là việc rất quan trọng và đề nghị Liên minh HTX phải tham gia góp phần với Đảng và Nhà nước, đồng thời phải trả lời câu hỏi tại sao cơ chế chính sách đã có nhiều mà không hiệu quả, không đi vào cuộc sống? Cái gì cần phải sửa đổi, bổ sung, cái gì phải tổ chức thực hiện?

“Các đồng chí hoạt động hiệu quả thì các đồng chí đi nước nào mà không được, đó là việc đối nội đối ngoại của các đồng chí, sao phải xin phép Chính phủ việc này. Tuy nhiên, phải đi trên tinh thần tiết kiệm và đã đi thì phải có hiệu quả, chứ không phải đi nước ngoài không phải để vui vẻ dăm ba hôm rồi về!” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Về tổ chức hoạt động của Liên minh HTX, Phó Thủ tướng đề nghị rà soát lại, kiện toàn theo hướng đổi mới, tinh gọn, cần thiết và hiệu quả, bám sát điều lệ. Theo đó, đổi mới các mô hình chuyển sang làm dịch vụ, thay đổi cán cân bằng cách chú trọng phát triển HTX gắn với thị trường, xây dựng mô hình để kéo doanh nghiệp về HTX, xây dựng các mô hình gắn liền với thực tiễn cuộc sống…

Để giải quyết những vấn đề nội tại của Liên minh HTX, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Nội vụ, Bộ KH&ĐT giúp Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ sớm kiện toàn và tăng cường năng lực của Nhà nước về kinh tế tập thể, mà nòng cốt là HTX; sớm giúp Chính phủ củng cố và kiện toàn bộ máy tổ chức, đến cuối 2016 đầu 2017 phải chấm dứt ngay tình trạng thiếu thống nhất và thiếu rõ ràng.

“Quan trọng là bộ máy tổ chức, có câu “cho tôi một tổ chức tôi sẽ xoay chuyển được tình thế”, vì thế khi bộ máy tổ chức tốt thì hoạt động sẽ tốt. Chính phủ sẽ hết sức hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Liên minh HTX hoạt động và phát triển theo quy định của Luật” - Phó Thủ tướng khẳng định.

Theo Dân trí

Tin mới

Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Tháng 6 là thời điểm học sinh các cấp bước vào kỳ nghỉ Hè sau 9 tháng miệt mài học hành ở trường lớp. Đây cũng là thời điểm nhiều phụ huynh đang lo lắng không biết gửi con ở đâu trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm.
Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông, không khó để bắt gặp những tài xế có thói quen lái xe xấu, khiến những người đi đường khác cảm thấy không mấy dễ chịu. Dưới đây là một số thói quen xấu mà các tài xế hay mắc phải.
Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói về 'thất bại của Nga' và tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói về 'thất bại của Nga' và tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Những lời của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken về "thất bại" của Vladimir Putin ở Ukraina cho thấy Nhà Trắng sẵn sàng tiếp tục hy sinh mạng sống của người dân Ukraine, Đại tá Douglas McGregor - cựu cố vấn của người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết trên kênh YouTube Judgement Freedom.
Tiền gửi tiết kiệm sắp đáo hạn sẽ dịch chuyển vào bất động sản?

Tiền gửi tiết kiệm sắp đáo hạn sẽ dịch chuyển vào bất động sản?

(Baonghean.vn) - Theo đánh giá của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, gần đây, cùng với việc Ngân hàng Nhà nước liên tục hạ lãi suất, nhà đầu tư đã bắt đầu “săn tìm” những địa phương có dư địa phát triển lớn. Đã có nhiều tín hiệu khởi sắc rõ nét khi gia tăng về lượng giao dịch thành công.