Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự Lễ khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 13

Đức Anh - Tiến Hùng

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần này được tổ chức tại Nghệ An, diễn ra từ ngày 3/5 đến 5/5.

Tối 3/5, Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Đài PT-TH tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 13. Buổi lễ diễn ra tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh.

Dự lễ có các đồng chí: Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 13; Lê Đình Sơn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh. Cùng dự còn có đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương, Đài PT-TH 63 tỉnh, thành phố.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên  BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo dự lễ khai mạc. Ảnh: Đức Anh
Các đồng chí lãnh đạo dự lễ khai mạc. Ảnh: Đức Anh

Phát biểu mở đầu buổi lễ, đồng chí Nguyễn Xuân Đường cho hay, tỉnh Nghệ An rất vui mừng được lựa chọn làm nơi đăng cai liên hoan lần này. “Nghệ An là trung tâm báo chí của Bắc Trung bộ với 6 cơ quan báo chí địa phương và hơn 40 văn phòng đại diện. Nghệ An được đánh giá là một trong những địa phương có các loại hình báo chí phát triển đứng tốp đầu cả nước”, đồng chí Nguyễn Xuân Đường nói và tin tưởng rằng, sau liên hoan lần này, các thính giả sẽ được thưởng thức những tác phẩm phát thanh hay, hấp dẫn. Đặc biệt là những tác phẩm về quê hương, con người ở Nghệ An.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Đức Anh
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Đức Anh

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho hay, sau lễ tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ thị thành lập Đài Tiếng nói Việt Nam, đặt nền móng cho ngành phát thanh cả nước. Nhớ về 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ với lợi thế hơn hẳn, nhưng Tiếng nói Việt Nam “Xa muôn trùng vẫn thầm thì bên tai - Rút lại cách ngăn, đẩy lùi bóng tối -Thắp niềm tin cháy sáng giữa tim người”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Đức Anh
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Đức Anh

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, từ năm 1975 đến nay, phát thanh vẫn là một loại hình truyền thông quan trọng, luôn luôn là người bạn gần gũi với mọi thành phần xã hội, sóng phát thanh lan tỏa khắp nơi. Phát thanh ngày càng khẳng định là một kênh thông tin hết sức quan trọng trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, góp phần thiết thực trong công tác chỉ đạo. Đồng thời là một diễn đàn  rộng rãi, dân chủ, tiện lợi, là người bạn tâm tình của công chúng.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh tặng hoa Ban tổ chức. Ảnh: Đức Anh
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh tặng hoa Ban tổ chức. Ảnh: Đức Anh

Phó Thủ tướng cũng đồng tình cao với chủ đề "Phát thanh với công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế" của Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần này.

“Chủ đề đó khẳng định 2 điều. Thứ nhất,  những người làm phát thanh thấy rõ sứ mệnh và trọng trách của mình đối với sự phát triển của đất nước. Thứ 2, bản thân ngành phát thanh xác định việc chủ động nắm bắt cơ hội và lợi thế, đối mặt và vượt qua mọi thách thức trong quá trình hội nhập quốc tế, với sự cạnh tranh gay gắt trên lĩnh vực thông tin và  truyền thông. Nhất là xuất hiện phương thức truyền thông mới”, đồng chí Vương Đình Huệ nói.

Đồng chí Nguyễn Thế Kỷ đánh trống khai mạc. Ảnh: Đức Anh
Đồng chí Nguyễn Thế Kỷ đánh trống khai mạc liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 13. Ảnh: Đức Anh

Theo Phó Thủ tướng, trong thời đại hiện nay, những người làm phát thanh cần nắm bắt và tận dụng tối đa những tiến bộ của công nghệ trong tác nghiệp, sản xuất, phát sóng chương trình và tương tác với công chúng.

Đặc biệt cần chú trọng đổi mới nội dung, phương thức tiếp cận người nghe đài trên cả sóng truyền thống và nền tảng công nghệ mới. Để làm được điều đó, đội ngũ nhà báo, biên tập viên, nhà quản lý phải liên tục sáng tạo, học hỏi nâng cao trình độ.

Sau bài phát biểu của Phó Thủ tướng, đồng chí Nguyễn Thế Kỷ đã đánh trống, chính thức khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 13.

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh đã gửi tặng lẵng hoa tới Ban tổ chức Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 13.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn tặng lẵng hoa cho các thành viên Ban giám khảo.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn và Phó Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam tặng hoa Ban giám khảo. Ảnh: Đức Anh
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn tặng hoa Ban giám khảo. Ảnh: Đức Anh

Liên hoan Phát thanh lần này có sự tham gia của tất cả 63 đài PT-TH các tỉnh, thành phố trong cả nước; 14 đơn vị của VOV; Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội nhân dân, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình và Điện ảnh Công an nhân dân và Ban Phát thanh Thanh - Thiếu nhi. Sau vòng sơ khảo, 216 tác phẩm đã lọt vào vòng chung khảo, trong đó, có 31 chương trình tiếng dân tộc, 33 câu chuyện truyền thanh, 65 phóng sự, 53 chương trình tổng hợp và 34 chương trình trực tiếp.

tin mới

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.