Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Nghệ An 'ao đã sâu, tổ đã to'

Thành Duy

(Baonghean.vn) - Dự Hội nghị "Gặp gỡ Nghệ An - Nhật Bản: Hội nhập và Phát triển" tại Nghệ An, đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đã dùng hình ảnh trên để ví von về điều kiện thu hút đầu tư của tỉnh và thúc giục các nhà đầu tư Nhật Bản nắm bắt cơ hội nghiên cứu, đầu tư vào Nghệ An.

Đầu tư của Nhật Bản vào Nghệ An chưa tương xứng

Trước khi tham dự hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp ngài Umeda Kunio - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam và cùng trao đổi một số nội dung trong hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản. 

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng đánh giá tổ chức Hội nghị "Gặp gỡ Nghệ An - Nhật Bản: Hợp tác và Phát triển" tại Nghệ An ngày hôm nay là sáng kiến ngoại giao rất thiết thực, không chỉ mang ý nghĩa về chính trị mà còn cả về kinh tế, văn hóa, xã hội giữa hai bên. 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Nghệ An 'ao đã sâu, tổ đã to' ảnh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp ngài Umeda Kunio - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam.
Trước các nhà đầu tư, các tổ chức quốc tế; các tập đoàn, công ty, hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản; các nhà đầu tư Nhật Bản, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã điểm lại những lợi thế hết sức nổi bật của Nghệ An. 

Trong đó, Nghệ An là một trong rất ít địa phương của Việt Nam được Bộ Chính trị ban hành nghị quyết riêng. Đó là Nghị quyết 26 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020.

“Nghị quyết 26 là tài sản rất quý của Nghệ An, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với Nghệ An”, Phó Thủ tướng khẳng định. 

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng thông tin đến các đại biểu về công tác quy hoạch, đầu tư hạ tầng giao thông, phát triển du lịch, vị trí của Nghệ An trong vùng kinh tế Nam Thanh - Bắc Nghệ và Nam Nghệ - Bắc Hà…

Đặc biệt, trên địa bàn tỉnh đã có các nhà đầu tư lớn về hạ tầng khu công nghiệp như: VSIP, WHA Hemaraj, Hoàng Thịnh Đạt. 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói: Miền Nam có hình ảnh “muốn nuôi cá to phải đào ao sâu”; còn miền Bắc hay dùng thuật ngữ “muốn đón đại bàng phải có tổ lớn”. 

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, mặc dù “ao đã sâu, tổ cũng to rồi” nhưng các dự án đầu tư vào Nghệ An chưa nhiều, đặc biệt các nhà đầu tư Nhật Bản mới đầu tư hơn 70 triệu USD chưa tương xứng. 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Nghệ An 'ao đã sâu, tổ đã to' ảnh 2
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Từ đó, đồng chí Vương Đình Huệ thúc giục các nhà đầu tư Nhật Bản nghiên cứu và sớm có các dự án đầu tư tại Nghệ An.

“Chúng ta có cơ hội, có cơ duyên, có nhân duyên. Tôi hy vọng sau hội nghị, chúng ta có những quyết sách rất cụ thể”, Phó Thủ tướng nói sau khi dẫn lại mối quan hệ truyền thống giữa Nghệ An và Nhật Bản mà một trong những người đầu tiên nối nhịp cầu là chí sỹ Phan Bội Châu - người con của quê hương Nghệ An.

Cải thiện thực chất hơn môi trường đầu tư

Tuy nhiên, để có thể làm tốt công tác xúc tiến, thu hút đầu tư, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Nghệ An 3 việc:

Lãnh đạo và chính quyền tỉnh Nghệ An cần hành động mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa trong chỉ đạo các cấp, các ngành của tỉnh xây dựng những chính sách, giải pháp cụ thể, nhằm thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ Nghệ An - Nhật Bản từ đối ngoại đến thu hút đầu tư, thương mại, du lịch… 

Sản xuất tại xưởng cơ khí của công ty Khai thác đá vôi Yabashi Việt Nam (doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Nghệ An) ở huyện Quỳ Hợp. Ảnh: Thành Duy
Sản xuất tại xưởng cơ khí của Ccông ty Khai thác đá vôi Yabashi - Việt Nam (doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Nghệ An) ở huyện Quỳ Hợp. Ảnh: Thành Duy

Đặc biệt, Phó Thủ tướng yêu cầu cần tiếp tục cải thiện thực chất hơn nữa, hiệu quả hơn môi trường đầu tư, không chỉ lãnh đạo tỉnh mà các sở, ngành, các địa phương, những người thực thi công vụ; rút ngắn hơn nữa khoảng cách giữa các quyết định, giữa lời nói và thực thi trong thực tế để môi trường kinh doanh thuận lợi hơn; cải cách hành chính ở tất cả các cấp, có cơ chế thu hút các nguồn lực, thực hiện tái cơ cấu kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo chiều sâu…

Qua đó, Nghệ An tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư, kinh doanh thuận lợi và mang lại thành công tại Nghệ An.

Tiếp đó, Phó Thủ tướng cũng đề nghị Nghệ An cần tích cực, đổi mới, và sáng tạo hơn nữa để giới thiệu, quảng bá rộng rãi về tiềm năng hợp tác, kinh doanh tại địa phương mình, đồng thời tìm hiểu để đáp ứng tốt hơn yêu cầu, mong muốn của các đối tác, các nhà đầu tư Nhật Bản. 

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thành Duy
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Nghệ An cần tiếp tục phát huy tốt nội lực, khai thác tối đa lợi thế, tiềm năng của địa phương, thúc đẩy liên kết giữa hai bên thông qua tăng cường hợp tác về ODA, thương mại, đầu tư. Bên cạnh những lĩnh vực hợp tác hai bên đã triển khai, cần nghiên cứu, xây dựng chiến lược trung hạn, dài hạn để phát triển hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng khác chưa được khai phá. 

Cũng tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Hội nghị được tổ chức thường niên.

Tin mới

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Tuy vậy, nhiều người đặt câu hỏi liệu thời gian sử dụng xe điện có thể kéo dài như xe xăng hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

(Baonghean.vn) - Các đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho nước sông suối ở thượng lên nhanh. Bắt đầu từ rạng sáng nay (2/10) tại một số địa bàn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn lũ quét đã ầm ầm đổ về. Đặc biệt, tại thị trấn Mường Xén, dòng nước cùng bùn đất đã ào ạt dồn về từ xã Tà Cạ, Tây Sơn khiến nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi. 
Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Lũ quét xảy ra từ 2h sáng nay 2/10 tại địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện Kỳ Sơn. Thông tin nhanh đã có 3 nhà dân bị sập, nhiều xe cộ bị trôi.
Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…
HLV Vũ Hồng Việt tiếp tục có chiến thắng thứ 3/4 trận dẫn dắt Nam Định.

Thắng đậm Bình Dương, Hà Nội FC 'nhấn ga' đến ngôi vô địch; Đánh bại Hà Tĩnh, Nam Định trút bỏ lo âu trong cuộc đua trụ hạng

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã tận dụng rất tốt thời cơ để nới rộng khoảng cách về điểm số, khi đánh bại B.Bình Dương bằng tỷ số rất đậm trên sân nhà Hàng Đẫy; Trận chung kết ngược giữa Nam Định vs Hà Tĩnh đã kết thúc theo cái cách không ai ngờ tới khi đội chủ nhà đã thắng cách biệt đối thủ, nhờ đó trút bỏ cả tấn âu lo trong cuộc đua trụ hạng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

(Baonghean.vn) - Trước sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, ảnh hưởng của quá trình hội nhập khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng bị mai một. Để gìn giữ và phát triển vốn văn hóa tốt đẹp của dân tộc, các cụ ông, cụ bà vùng cao xứ Nghệ đang ngày đêm âm thầm, nỗ lực trao truyền với mong ước bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa cho muôn đời sau.
Lực Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

Lực lượng Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 1/10 lực lượng Công an, Quân sự xã Yên Thắng, huyện Tương Dương cùng người dân không quản ngại nguy hiểm, đóng bè vượt dòng nước lũ khe Chon, đưa bé Xên Hoàng Phúc, sinh năm 2022 trú tại bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng bị chảy máu phát ban do sốt xuất huyết đi cấp cứu kịp thời.
Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp gây ngập sâu trên diện rộng tại nhiều địa phương trong huyện, ngày 1/10, lãnh đạo huyện Tân Kỳ đã trực tiếp đi kiểm tra tình hình ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con các xã Kỳ Tân, Tân Long, Nghĩa Hoàn, Hương Sơn bị cô lập do nước lũ dâng cao.
Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Với kỳ vọng lớn vào Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ là diễn đàn chính trị quan trọng, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội và Ban Chấp hành khóa mới sẽ tạo nên những bước chuyển tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại thành phố Điện Biên đã diễn ra khai mạc các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Điện Biên chủ trì, phối hợp với các tỉnh biên giới Việt Nam - Lào tổ chức.
Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn trên địa bàn Nghệ An khiến nhiều địa phương như TX. Hoàng Mai, Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Yên Thành... bị ngập sâu, nhiều tuyến đường bị sạt lở, nhiều xã, xóm bị chia cắt. Cùng Báo Nghệ An điểm lại các điểm ngập nặng sau hoàn lưu bão số 4 những ngày vừa qua.