Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ:'Nghệ An cần chú trọng các tiêu chí 'mềm' trong xây dựng nông thôn mới'

(Baonghean.vn) - Đó là chỉ đạo của đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ tại cuộc làm việc với tỉnh Nghệ An và huyện Nam Đàn chiều 18/2.

» Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tại Khu Di tích Kim Liên

 » Nghệ An đối thoại với các doanh nghiệp FDI

 » Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân


Đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Đức Anh
Đồng chí Nguyễn Sinh Hùng - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội cho rằng, xây dựng NTM phải huy động được tất cả các tổ chức và mỗi người dân cùng vào cuộc. Ảnh: Đức Anh

Cùng dự cuộc làm việc có đồng chí Nguyễn Sinh Hùng - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương.

Về phía lãnh đạo tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Báo cáo với đoàn công tác của Chính phủ kết quả thực hiện các Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), giảm nghèo bền vững và phát triển hợp tác xã trên địa bàn tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, nêu rõ: Nghệ An triển khai Chương trình NTM trong điều kiện khó khăn, cả về nguồn lực và cơ chế chính sách. Điểm xuất phát xây dựng NTM của tỉnh thấp. Thời điểm rà soát vào năm 2010 tại 431 xã, toàn tỉnh chỉ đạt bình quân 3,64 tiêu chí/xã. Có 125 xã đặc biệt khó khăn, trong đó có 27 xã biên giới. Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND tỉnh, nhờ sự quan tâm của Trung ương cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và sự nỗ lực của toàn thể nhân dân, xây dựng Nông thôn mới đã trở thành phong trào thi đua sâu rộng và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo với đoàn công tác của Chính phủ về tình hình thực hiện nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển HTX trên địa bàn tỉnh Ảnh: Đức Anh

Đến nay, Nghệ An đã có 152 xã đạt chuẩn NTM (trong đó có 2 xã nghèo 30a), đạt 35,3%, cao hơn bình quân chung của cả nước chỉ mới đạt 26,43%. Số tiêu chí bình quân đạt 13,5 tiêu chí/xã, tăng 9,86 tiêu chí/xã so với năm 2011. Tỉnh cũng tạm xây dựng bộ tiêu chí NTM kiểu mẫu và đang thí điểm xây dựng 3 xã NTM kiểu mẫu, gồm: xã Sơn Thành (Yên Thành), xã Kim Liên (Nam Đàn) và xã Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu). Có 2 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt NTM.

Riêng đối với huyện Nam Đàn đang đăng ký và được tỉnh đưa vào kế hoạch xây dựng huyện đạt chuẩn NTM trong năm 2017 này, cho nên cả tỉnh và huyện đang tập trung chỉ đạo đưa 5/23 xã còn lại về đích NTM và hoàn thiện 5/9 tiêu chí huyện NTM theo quy định của Chính phủ. Huyện cũng đang đặt ra mục tiêu xây dựng đạt chuẩn NTM kiểu mẫu vào năm 2025.

Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn - Đinh Xuân Quế đề xuất với Trung ương một số nội dung trong việc đưa Nam Đàn trở thành huyện NTM kiểu mẫu vào năm 2025. Ảnh: Đức Anh

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường cũng báo cáo với đoàn công tác Trung ương việc thực hiện chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững của tỉnh với nhiều cách làm sáng tạo. Tốc độ giảm nghèo bình quân 5 năm 2011 - 2015 đạt 3,07%/năm. Các huyện nghèo theo Nghị quyết 30a (Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong) và huyện Quỳ Châu theo Quyết định 293 giảm từ 6 - 7%/năm. Riêng năm 2016, thực hiện chuẩn nghèo đa chiều, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm gần 2,6%, từ 12,10% đầu năm xuống 9,55% vào cuối năm.

Về phát triển HTX, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định được tỉnh quan tâm. Tổng số HTX, quỹ tín dụng nhân dân cơ sở trên toàn tỉnh là 618 HTX. Số HTX hoạt động có hiệu quả là 304, chiếm 49,2 %, HTX hoạt động cầm chừng 91 đơn vị chiếm 14,7 %, HTX hoạt động kém hiệu quả là 173, chiếm 30% và có 18 HTX ngừng hoạt động, chiếm 3%. 

Tham gia ý kiến vào định hướng phát triển cho tỉnh và cho huyện Nam Đàn, đồng chí Nguyễn Sinh Hùng  - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội và các Bộ, ngành Trung ương, nhấn mạnh sự quyết tâm, quyết liệt, kiên trì, bền bỉ và cần có sự vào cuộc của các tổ chức và mỗi người dân trong xây dựng NTM, giảm nghèo bền vững.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và lãnh đạo tỉnh khảo sát địa điểm sẽ triển khai xây dựng tuyến đường nối Quốc lộ 46 đi chùa Đại Tuệ. Ảnh: Mai Hoa

 Trên cơ sở nghe thực tiễn chỉ đạo, triển khai Chương trình NTM, giảm nghèo bền vững và phát triển hợp tác xã của tỉnh, của huyện Nam Đàn cũng như khó khăn, vướng mắc đặt ra và những kiến nghị của địa phương; Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ biểu dương kết quả và những sáng tạo của Nghệ An nói chung, huyện Nam Đàn, nói riêng trong chỉ đạo xây dựng NTM kiểu mẫu, đảm bảo tính bền vững.

Đồng chí Vương Đình Huệ cũng thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế trong quá trình xây dựng NTM ở Nghệ An. Đó là so với các chỉ tiêu thuộc vùng Bắc Trung Bộ thì Nghệ An đang đạt thấp hơn và tỷ lệ xã đạt NTM đang tập trung chủ yếu ở vùng đồng bằng. Việc xây dựng NTM chủ yếu đang tập trung vào chỉ tiêu cứng về hạ tầng; còn các tiêu chí về sản xuất, tái cơ cấu nông nghiệp, nâng cao đời sống cho người dân nông thôn còn hạn chế. Chưa có nhiều mô hình kinh tế, cách làm hay và chuỗi giá trị. Cá biệt là còn nợ xây dựng trong xây dựng NTM. Tỷ lệ nghèo đa chiều còn cao hơn so với mặt bằng chung của cả nước...

Đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tại cuộc làm việc. Ảnh: Đức Anh

Nhấn mạnh việc xây dựng NTM phải gắn với giảm nghèo bền vững, phát triển hợp tác xã, Phó Thủ tướng cho rằng: Thời gian tới, đối với tỉnh nói chung và huyện Nam Đàn nói riêng cần tiếp tục quán triệt các chỉ đạo của Trung ương về xây dựng NTM, giảm nghèo bền vững và phát triển hợp tác xã. Tiếp tục hoàn thiện các hạ tầng thiết yếu trên địa bàn các xã, nhất là các xã đặc biệt khó khăn, biên giới. Xây dựng  kế hoạch đề án tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng các mô hình nông nghiệp công nghệ cao có hiệu quả, nâng cao giá trị gia tăng. Tập trung đẩy mạnh thực hiện tốt hơn các tiêu  chí mềm trong xây dựng nông thôn mới gồm sinh kế, sản xuất, nâng cao đời sống vật chất,  tinh thần cho người dân..

Về các đề xuất, kiến nghị của tỉnh và huyện, đồng chí Vương Đình Huệ yêu cầu các Bộ, ngành Trung ương nghiên cứu tích cực, trên tinh thần chủ động đề xuất với Chính phủ các cơ chế, chính sách để thực hiện NTM, giảm nghèo bền vững và phát triển hợp tác xã trên địa bàn cả nước nói chung, đặc biệt trọng điểm là tỉnh Nghệ An. Đây vừa là tình cảm, là trách nhiệm của Trung ương và cả nước đối với Nghệ An, huyện Nam Đàn - quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Về định hướng phát triển huyện Nam Đàn, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cần đặt Nam Đàn trong sự phát triển kinh tế, kết nối nông nghiệp công nghệ cao và du lịch của tỉnh và các huyện, thành, thị trong tỉnh. Cần phải đặt Nam Đàn với vị trí và địa danh là đặc biệt quan trọng của cả nước và của Nghệ An. Tỉnh cần chỉ đạo các ngành phối hợp với huyện Nam Đàn xây dựng một số đề án cụ thể: đầu tư, nâng cấp di tích Kim Liên; quy hoạch khu du lịch quốc gia Nam Đàn để trình Chính phủ phê duyệt; xây dựng đề án thí điểm xây dựng Nam Đàn trở thành huyện NTM kiểu mẫu...

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và lãnh đạo tỉnh khảo sát địa điểm quy hoạch thu hút dự án đầu tư trung tâm thương mại của huyện Nam Đàn. Ảnh: Mai Hoa

Trước đó, đoàn công tác của Chính phủ đã trực tiếp tìm hiểu tuyến đường nối Quốc lộ 46 đi chùa Đại Tuệ; địa điểm quy hoạch để kêu gọi đầu tư xây dựng trung tâm thương mại của huyện và khảo sát hạ tầng cơ sở Trung tâm văn hóa - thể thao của huyện./.

Nhóm phóng viên