Phó thủ tướng yêu cầu tăng cường giải pháp đảm bảo ATGT 2 ngày cuối nghỉ Tết

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia vừa có Công điện yêu cầu các Bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung thực hiện một số giải pháp đảm bảo an toàn giao thông trong 2 ngày cuối của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Trong công điện gửi các bộ, ngành, địa phương liên quan chiều 8-2, phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhận định: trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, cả nước đã xảy ra 214 vụ TNGT, làm chết 135 người, bị thương 189 người. So sánh Tết 2018 giảm 4 vụ (giảm 60 người chết).

Chiếc xe khách trong vụ tai nạn giữa xe khách và xe con ở quốc lộ 1 qua xã Hoằng Quỳ, Hoằng Hóa, Thanh Hóa làm 3 người chết, 5 người bị thương - Ảnh: HÀ ĐỒNG
 Tuy nhiên, trong những ngày từ mùng 2 đến ngày mùng 4 Tết Kỷ Hợi, tình hình trật tự an toàn giao thông đã diễn biến phức tạp hơn so với 4 ngày nghỉ lễ trước đó.

Đặc biệt trong ngày 8-2 (tức mùng 4 tết) đã xảy ra vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng trên quốc lộ 1 đoạn qua xã Hoằng Quỳ (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) giữa 2 ôtô làm 3 người chết, 5 người bị thương. 

Sau khi nhận được thông tin trên, phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình đã gửi lời chia buồn và động viên đến với các gia đình nạn nhân.

Đồng thời, phó Thủ tướng yêu cầu chủ tịch tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, xác minh nguyên nhân vụ TNGT, chú ý kiểm tra tình trạng chất kích thích thần kinh và nồng độ cồn trong cơ thể  lái xe trong vụ tai nạn; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Để bảo đảm trật tự, ATGT trong 2 ngày còn lại của kỳ nghỉ Tết và thời gian diễn ra Lễ hội xuân 2019, phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và các tỉnh, thành tăng cường thực hiện quyết liệt công điện của Thủ tướng Chính phủ về đảm bảo trật tự ATGT trong dịp tết, trong đó tập trung một số giải pháp sau:

Huy động tối đa lực lượng CSGT, Thanh tra gia thông và các lực lượng cảnh sát khác đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, ATGT; tiếp tục ưu tiên xử lý các hành vi lái xe vi phạm quy định về nồng độ cồn, chất kích thích thần kinh và vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm đối với người đi môtô, xe máy, xe đạp điện.

Chỉ đạo các cơ sở y tế ở trung ương và địa phương tăng cường nhân lực, trang thiết bị, thuộc chữa bệnh và máu cứu chữa các nạn nhân bị tai nạn thương tích, đặc biệt ưu tiên cứu chữa các nạn nhân TNGT; kiểm tra nồng độ cồn và chất ma túy đối với tất cả các nạn nhân TNGT vào cấp cứu tại đơn vị.

Tăng cường phương tiện, con người đảm bảo đủ năng lực và chất lượng dịch vụ vận tải phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, đặc biệt là trên các tuyến vận tải kết nối giữa Hà Nội, TP.HCM với các địa phương cả nước.

 Bố trí lực lượng, bảo đảm giao thông thông suốt và an toàn cho nhân dân trở về thành phố khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán; đặc biệt là các tuyến giao thông hướng về Hà Nội, TP. HCM; xử lý điều tiết, khắc phục kịp thời khi có sự cố, TNGT...,  không để ùn tắc giao thông kéo dài. Thực hiện nghiêm quy định ngừng thu phí xả trạm cho phương tiện lưu thông khi xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài tại các trạm thu phí…