Phó trưởng Đoàn ĐBQH Nghệ An đề nghị người dân đồng hành chống 'tham nhũng vặt'

Thành Duy

(Baonghean.vn) - Trao đổi với cử tri về công tác phòng, chống tham nhũng, nhất là "tham nhũng vặt", Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An Nguyễn Thanh Hiền đề nghị bên cạnh vai trò của cơ quan chức năng thì mỗi người dân cũng phải tiếp tục đồng hành, giám sát và phản ánh về các hành vi tiêu cực; không vì để thủ tục nhanh hơn mà thỏa hiệp với các hành vi sai trái.

Chiều 22/4, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Nghệ An thuộc đơn vị bầu cử số 5 tiếp xúc cử tri xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV. 

Phó trưởng Đoàn ĐBQH Nghệ An đề nghị người dân đồng hành chống 'tham nhũng vặt' ảnh 1
Tham gia hội nghị có các ĐBQH: Nguyễn Thanh Hiền - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; bà Nguyễn Vân Chi - Ủy viên Thường trực, Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội và Thiếu tướng Nguyễn Doãn Anh - Tư lệnh Quân khu 4. Ảnh: Thành Duy

Tại hội nghị, cử tri xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc kiến nghị nhiều vấn đề với các ĐBQH, trong đó có các nội dung như: đẩy mạnh công tác kiểm tra giám sát về tận cơ sở, nắm bắt thông tin của người dân để làm trong sạch bộ máy. 

Kiến nghị với các ĐBQH, cử tri Nguyễn Thế Loan bày tỏ phấn khởi trước công tác phòng, chống tham nhũng được Đảng, Nhà nước thực hiện kiên quyết, xử lý nghiêm minh, nhiều vụ đại án được đem ra xét xử. 

Tuy nhiên, cử tri Loan cũng đề nghị, bên cạnh xử lý các vụ đại án thì cần đẩy mạnh phòng, chống "tham nhũng vặt", vì đây là vấn đề liên quan trực tiếp hàng ngày đến nhân dân, gây bức xúc. Bên cạnh đó, ông Loan cũng đề nghị thực hiện mạnh công tác cải cách hành chính và tinh giản biên chế. 

Phó trưởng Đoàn ĐBQH Nghệ An đề nghị người dân đồng hành chống 'tham nhũng vặt' ảnh 2
Cử tri Hoàng Xuân Văn phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy

Trả lời kiến nghị của cử tri về công tác phòng, chống tham nhũng, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thanh Hiền chia sẻ về việc đẩy mạnh phòng, chống "tham nhũng vặt" diễn ra tại các dịch vụ công.

Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả, ông Nguyễn Thanh Hiền đề nghị, bên cạnh việc Nhà nước ban hành văn bản quy định rõ trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thì mỗi người dân cũng phải tiếp tục đồng hành, giám sát và phản ánh với cơ quan chức năng về các hành vi tiêu cực; không vì để thủ tục nhanh hơn mà thỏa hiệp với các hành vi sai trái.

Bên cạnh đó, cử tri cũng kiến nghị các nội dung liên quan đến những vấn đề trên địa bàn, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và đánh bắt thủy, hải sản. 

Cử tri Hoàng Xuân Văn phản ánh tình trạng tàu giã cào công suất lớn đánh bắt gần bờ dẫn đến làm hư hỏng ngư cụ của ngư dân địa phương vốn đánh bắt nhỏ, gần bờ. Do đó, cử tri Văn đề nghị ngành chức năng ngăn chặn tàu công suất lớn đánh bắt gần bờ. 

Phó trưởng Đoàn ĐBQH Nghệ An đề nghị người dân đồng hành chống 'tham nhũng vặt' ảnh 3

Đại biểu Nguyễn Vân Chi - Ủy viên Thường trực, Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội thông tin đến cử tri chương trình dự kiến kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Thành Duy

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc Nguyễn Đức Thọ cho biết, huyện đã nắm được tình hình và sẽ thông tin với Sở NN&PTNT để có giải pháp chấn chỉnh. 

Lãnh đạo huyện Nghi Lộc cũng trả lời cử tri các nội dung liên quan đến công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp; công tác hoàn trả lưới điện về ngành Điện lực; nạo vét ở kênh Nhà Lê và xử lý vấn đề môi trường do Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên…

Tin mới

Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).
Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ngay khi nhận được tin có lũ quét xảy ra, các lực lượng chức năng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã phải gồng mình chống chọi và khắc phục hậu quả do cơn lũ dữ. Hiện nay, việc dọn dẹp sau lũ  đang được tiếp tục, đồng thời chờ lực lượng từ dưới xuôi lên ứng cứu. 
Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại diện Bệnh viện Quốc tế cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng dai dẳng và nếu không điều chỉnh thì sẽ không có đà phát triển mạnh. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.
Thuyền tôn

Làng thuyền tôn xứ Nghệ tất bật ngày mưa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày mưa lũ diễn ra triền miên khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh, người làm nghề đóng thuyền tôn tại Nghệ An phải tăng cường sản xuất, cung ứng lượng thuyền cho bà con ứng phó với mưa lũ.
Truyện ngắn: Đối diện

Truyện ngắn: Đối diện

(Baonghean.vn) -  Bỗng một ngày nọ, Hoàng phát hiện ở trong xe ô tô của anh, trên ghế phía sau có mảnh giấy ghi: “Hãy tự chịu trách nhiệm cho hành động của mình!”. Anh ngỡ ngàng tột độ...
Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội, trang điện tử tổng hợp lại tràn lan quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Điều đáng nói, những thực phẩm này được thổi phồng công dụng một cách thái quá. Đã không ít người dân ở Nghệ An phản ánh bị lừa tiền vì tin vào những quảng cáo này, đặc biệt là các cụ cao tuổi.
Ca sĩ Lê Ngọc Thúy - đam mê dòng nhạc dân gian

Ca sĩ Lê Ngọc Thúy - đam mê dòng nhạc dân gian

(Baonghean.vn) - Ca sĩ Lê Ngọc Thúy là gương mặt quen thuộc trong nhiều chương trình ca nhạc ấn tượng trên truyền hình như: “Giọng ải giọng ai”, “Sàn chiến giọng hát”... Tốt nghiệp Khoa Thanh nhạc - Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh, Lê Ngọc Thúy theo đuổi dòng nhạc dân gian. Cô duyên dáng đạt danh hiệu Á khôi duyên dáng áo dài 2017; danh hiệu giải yêu thích nhất giọng ca xứ Nghệ 2017; giải Ba - Sao Mai Hà Tĩnh... Đặc biệt, Ngọc Thúy còn có rất nhiều ca khúc được công chúng yêu thích với hàng triệu lượt xem trên mạng xã hội.
ĐT futsal Việt Nam đã để thua Nhật Bản với tỷ số 0-2.

Thua Nhật Bản, đội tuyển Futsal Việt Nam vẫn được thưởng lớn; Indonesia nguy cơ bị cấm tổ chức U20 World Cup

(Baonghean.vn) - Với thành tích lọt vào vòng tứ kết vòng chung kết Futsal châu Á 2022, ĐT Futsal Việt Nam đã được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thưởng 500 triệu đồng; Indonesia đối mặt với nguy cơ bị tước quyền tổ chức U20 World Cup 2023 sau thảm kịch trên sân Kanjuruhan tối ngày 1/10... là những tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

(Baonghean.vn) - Trận lũ ống, lũ quét rạng sáng 2/10 đã để lại hậu quả hết sức nặng nề đối với huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An), với hàng chục ngôi nhà bị đổ sập và chôn vùi trong bùn đất, tài sản của nhiều hộ bị mất trắng; cùng với đó là hàng mét bùn đất, hàng khối đá lớn ngổn ngang trên khắp mọi con đường… Để sớm khắc phục hậu quả của cơn lũ, các lực lượng chức năng đã khẩn trương vào cuộc hỗ trợ khắc phục, sớm ổn định cuộc sống cho bà con.