Phó trưởng Đoàn ĐBQH Nghệ An: Làm rõ trách nhiệm vụ gian lận điểm thi

(Baonghean.vn) - Chia sẻ ý kiến của cử tri, Phó trưởng Đoàn ĐBQH Nghệ An Nguyễn Thanh Hiền cho rằng, cần làm rõ trách nhiệm vụ gian lận điểm thi tại một số tỉnh vừa qua. Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ có ý kiến về vấn đề này trong kỳ họp Quốc hội sắp tới.
Sáng 22/4, tại phường Nghi Thủy, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Nghệ An thuộc đơn vị bầu cử số 5 tiếp xúc cử tri thị xã Cửa Lò trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV. 
Tham gia hội nghị có các ĐBQH: Nguyễn Thanh Hiền - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; bà Nguyễn Vân Chi - Ủy viên Thường trực, Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội và Thiếu tướng Nguyễn Doãn Anh - Tư lệnh Quân khu 4. Ảnh: Thành Duy
Xử lý nghiêm những đối tượng liên quan
vụ gian lận điểm thi

Phát biểu trước các ĐBQH, cử tri Nguyễn Thị Hải Yến, phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò nêu lên bức xúc trước vụ quấy rối tình dục trong thang máy ở Hà Nội nhưng chỉ bị phạt 200 ngàn đồng và đề nghị hoàn chỉnh hành lang pháp lý để có hình phạt thích đáng với những đối tượng có hành vi quấy rối. 

Cử tri Nguyễn Thị Hải Yến cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm của những cán bộ, đảng viên là phụ huynh liên quan đến hành vi chạy điểm cho con ở Hòa Bình. Mặt khác, vấn đề bạo lực học đường cũng được nữ cử tri đặt ra và đề nghị có giải pháp chấn chỉnh. 

Cử tri Nguyễn Thị Hải Yến phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy
Thay mặt tổ đại biểu, ông Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An tiếp thu ý kiến cử tri và nhấn mạnh, ĐBQH, cử tri cả nước hết sức bức xúc trước những hành vi quấy rối tình dục diễn ra thời gian gần đây và ủng hộ quan điểm là cần xử lý nghiêm vấn đề này.
Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An chia sẻ bức xúc của cử tri về vấn đề gian lận điểm thi xảy ra ở một số tỉnh và cho biết, sẽ chuyển tải đến kỳ họp Quốc hội sắp diễn ra trên quan điểm là tiếp tục điều tra, làm rõ trách nhiệm những người liên quan để xử lý.
Phó trưởng Đoàn ĐBQH Nghệ An Nguyễn Thanh Hiền trao đổi với cử tri. Ảnh: Thành Duy
Liên quan đến bạo lực học đường, ông Nguyễn Thanh Hiền cho rằng, đây là vấn đề hết sức nóng. Cho rằng, trách nhiệm thuộc về nhà trường, gia đình và cả xã hội, Phó trưởng Đoàn ĐBQH Nghệ An khẳng định: “Sắp tới, Đoàn ĐBQH Nghệ An sẽ có tiếng nói để làm sao giáo dục là môi trường đào tạo học sinh trưởng thành”.

Bức xúc vì ô nhiễm ở cảng Cửa Lò

Tại hội nghị, cử tri Mai Văn Thúy, phường Nghi Thủy và nhiều cử tri khác của thị xã Cửa Lò phản ánh tình trạng ô nhiễm do bụi đá trắng và hoạt động tạm nhập, tái xuất than cám tại cảng Cửa Lò, làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân xung quanh. 

Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò Doãn Tiến Dũng tham gia hội nghị cho biết, thị xã đã đề nghị và được UBND tỉnh đồng ý dừng hoạt động tạm nhập, tái xuất than cám sang Lào. Còn số than cám còn lại, thị xã đang đề nghị tái xuất nhanh để giải quyết dứt điểm. Trong quá trình vận chuyển áp dụng các biện pháp để giảm thiểu ô nhiễm.

Cử tri phường Nghi Thủy nêu ý kiến về tiến độ Dự án Khu resort bắc đảo Lan Châu. Ảnh: Thành Duy
Trả lời vấn đề cử tri quan tâm phản ánh là tiến độ Dự án Khu resort bắc đảo Lan Châu, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết, đến thời điểm này tỉnh chưa giao đất cho chủ đầu tư.

Hiện nay, UBND tỉnh đang giao Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định giá, dự kiến cuối tháng 4 sẽ triển khai họp hội đồng xác định giá để sau đó tiến hành giao đất và thu tiền sử dụng đất. Lúc đó, nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án.

Đối với công tác bảo vệ môi trường, đại biểu Nguyễn Thanh Hiền khẳng định quan điểm của tỉnh là phát triển kinh tế - xã hội bền vững, thông qua việc tập trung làm tốt vấn đề môi trường.

Đại biểu Nguyễn Vân Chi - Ủy viên Thường trực, Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội thông tin đến cử tri chương trình dự kiến kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Thành Duy
Ông Hiền bày tỏ ủng hộ quan điểm của tỉnh là không tiếp tục tạm nhập, tái xuất than cám; số hàng còn lại thì xử lý tốt để không ảnh hưởng cuộc sống nhân dân. “Đây là cách làm đầy đủ, trách nhiệm”, Phó trưởng Đoàn ĐBQH Nghệ An nói. 

Liên quan đến việc thực hiện các dự án, ông Nguyễn Thanh Hiền cho biết, Nghệ An kiên quyết thu hồi các dự án treo, mục tiêu không rõ ràng. “Thái độ của tỉnh, thị xã rất rõ ràng”, ông Hiền trấn an cử tri.  

Tin liên quan

Các tin khác