Phối hợp đấu tranh, ngăn chặn việc xuất, nhập cảnh trái phép của người Việt Nam di cư sang Lào

(Baonghean.vn) - Tại cuộc hội đàm phối hợp quản lý bảo vệ và đấu tranh, ngăn chặn hoạt động di cư trái phép của Người Mông Việt Nam sang Lào giữa Bộ quốc Phòng Việt Nam và Lào vào chiều 16/2, hai bên đã thống nhất về kế hoạch phối hợp đấu tranh, ngăn chặn việc xuất, nhập cảnh trái phép của người Việt Nam di cư sang Lào.

» Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân
 

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP, Bộ Quốc phòng và Thiếu tướng Sỷ Phăn Phụt Thạ Vông - Cục trưởng Cục Bộ đội Biên phòng, Bộ Tổng tham mưu, Quân đội nhân dân Lào đồng chủ trì cuộc hội đàm. Cùng tham dự có đại diện của các Cục, Phòng ban cơ quan hai bên.

Tại cuộc hội đàm, hai bên thống nhất đánh giá cao tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân hai nước.

Đặc biệt, lực lượng bảo vệ biên giới giữa hai nước đã và đang giúp đỡ nhau hoàn thành nhiều nội dung quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới của mỗi nước, góp phần vun đắp thêm tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào.

Hai trưởng đoàn ký và bàn giao biên bản Hội đàm.
Hai trưởng đoàn ký và bàn giao biên bản Hội đàm. Ảnh: Hùng Phong.

Trong thời gian qua, hai bên đã phối hợp chặt chẽ trong trao đổi tình hình, đấu tranh, ngăn chặn quyết liệt, có hiệu quả các hoạt động của các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia, tội phạm ma tuý có vũ trang, buôn lậu qua biên giới; tổ chức triển khai thực hiện Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu giữa Việt Nam và Lào; phối hợp ngăn chặn tình trạng vượt biên trái phép, di cư tự do, xâm canh của nhân dân hai bên biên giới…

Tuy nhiên, hiện nay, tuyến biên giới chung giữa hai nước vẫn nổi lên một số vấn đề đe dọa đến chủ quyền, an ninh trật tự. Trước tình hình đó, yêu cầu lực lượng bảo vệ biên giới hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa để cùng bảo vệ, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị đặc biệt giữa hai đất nước. 

Tại buổi làm việc, hai bên tập trung trao đổi, đi đến thống nhất thực hiện một số nội dung quan trọng như: Kế hoạch phối hợp đấu tranh, ngăn chặn, giải quyết vấn đề xuất, nhập cảnh trái phép của người Việt Nam di cư sang Lào.

Trong đó, đáng chú ý hai bên đã thống nhất và triển khai cho Bộ chỉ huy BĐBP 10 tỉnh của Việt Nam phối hợp với Bộ chỉ huy Quân sự 10 tỉnh tiếp giáp của Lào xây dựng kế hoạch hội đàm, để phối hợp giải quyết vấn đề nêu trên.

Đồng thời, Bộ đội Biên phòng, Bộ Tổng tham mưu, Quân đội nhân dân Lào sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể để trao đổi học hỏi mô hình, cơ cấu tổ chức của Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam, tiến tới thành lập Bộ Tư lệnh BĐBP; Tổ chức giao lưu hữu nghị Biên giới Việt Nam – Lào lần thứ nhất cấp Bộ Tư lệnh BĐBP.

 Hùng Phong

Tin mới

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/6, tại huyện Nam Đàn, chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động trao tặng cờ Tổ quốc cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, tặng 150 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh và trao 100 suất học bổng hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học huyện Nam Đàn.
Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.
Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình phối hợp giữa BHXH Nghệ An và LĐLĐ tỉnh giai đoạn 2021-2025, sau hơn 2 năm triển khai đã đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.
Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

(Baonghean.vn) - Bước sang mùa giải thứ 25, Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ngày càng được tổ chức chỉn chu và chuyên nghiệp. Đặc biệt, các trận đấu kịch tính nhất của mùa giải năm nay sẽ được trực tiếp trên các nền tảng số của On Sports, kênh thể thao hàng đầu Việt Nam.
Chung tay bảo vệ và chăm sóc trẻ em

Chung tay bảo vệ và chăm sóc trẻ em

(Baonghean.vn) - Trong những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm, được coi là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu để bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu phát triển ổn định và lâu dài