Phối hợp hiệu quả trong dự báo, phòng chống lụt, lũ ống lũ quét năm 2018

(Baonghean.vn) - Hiện công tác cảnh báo các hiện tượng cực đoan như lũ quét còn gặp nhiều khó khăn, mới dừng ở mức độ cảnh báo địa bàn huyện chứ chưa chỉ ra được một điểm cụ thể.
Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Văn Trường.

Chiều 15/6, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Tuệ - Phó tổng Cục trưởng Tổng Cục Khí tượng thủy văn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về công tác phối hợp trong dự báo, phòng chống lụt, lũ ống lũ quét năm 2018 trên địa bàn tỉnh.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành…

Theo báo cáo của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Bắc Trung bộ, trong năm 2017, Đài đã tích cực hoàn thành các chức năng, nhiệm vụ được giao trong công tác dự tính, dự báo tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An, từ đó góp phần hạn chế những thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn tỉnh.

Trong năm 2017, Đài đã phát các bản tin thời tiết thủy văn nguy hiểm gồm 314 bản tin bão, 229 bản tin cảnh báo mưa rào, 80 bản tin không khí lạnh, 27 bản tin cảnh báo lũ ống, lũ quét.

Để chuẩn bị cho mùa mưa bão năm 2018, Đài chỉ đạo các phòng, trạm KTTV bảo dưỡng công trình, thiết bị, xây dựng các phương án đo đạc, phương án dự báo bão, mưa lớn. Tổ chức đo đạc, quan trắc số liệu KTTV trên khu vực và cung cấp đầy đủ cho Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia phục vụ cho công tác dự báo, cảnh báo.

Tuy nhiên, hiện công tác cảnh báo các hiện tượng cực đoan như lũ quét còn gặp nhiều khó khăn, mới dừng ở mức độ cảnh báo địa bàn huyện chứ chưa chỉ ra được một điểm cụ thể.

 
Địa bàn huyện Kỳ Sơn có nhiều bản làng nguy cơ lũ ống lũ quét, tuy nhiên cảnh báo lũ quét rất khó chính xác. Ảnh minh họa: Văn Trường

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá cao công tác dự báo, phòng chống thiên tai của Đài Khí tượng thủy văn Bắc Trung bộ. Trong những năm qua, Đài đã làm tốt công tác tham mưu cho Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, phối hợp với các đơn vị liên quan cung cấp những thông tin về diễn biến thời tiết, khí hậu kịp thời nhằm phục vụ công tác dự báo, cảnh báo phòng, chống thiên tai và phục vụ sản xuất góp phần giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra.

Thời gian tới, UBND tỉnh xem xét nguồn vốn hỗ trợ Đài Khí tượng Bắc Trung bộ để xây dựng mới các trạm KTTV cũng như đầu tư các trang thiết bị cho các trạm.

Kết luận tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Tuệ - Phó tổng Cục trưởng Tổng Cục Khí tượng thủy văn đánh giá cao sự hỗ trợ, phối hợp của các sở, ban ngành Nghệ An cho ngành KTTV trên địa bàn. Thời gian tới, Đài KTTV Bắc Trung bộ cần phát huy những thế mạnh tại chỗ để phục vụ tốt công tác PCTT và TKCN để giảm thiểu thiệt hại trong mùa mưa bão.

Lần đầu tiên Việt Nam có luật về hoạt động khí tượng thủy văn

Lần đầu tiên Việt Nam có luật về hoạt động khí tượng thủy văn

Luật Khí tượng thủy văn với 10 Chương gồm 55 Điều được Quốc hội thông qua ngày 23/11/2015.g thủy văn và Nghị định số 38 của Chính phủ cho đội ngũ cán bộ, chuyên viên Sở và các đơn vị trực thuộc; Phó Chủ tịch UBND cấp huyện phụ trách lĩnh vực và trưởng, phó, chuyên viên Phòng Tài nguyên - Môi trường cấp huyện.