Phong cách bóng đá Việt

(Baonghean) - Dự khán trận đấu đầu tiên ở Việt Nam trong trận đấu giữa SLNA và SHB. ĐN ở vòng 16 V-League. Tân HLV trưởng đội tuyển Quốc gia Việt Nam ông Toshiya Miura đã có những cảm nhận đầu tiên về trình độ, chất lượng cầu thủ Việt Nam. Rất nhiều cầu thủ được ông để ý và ghi chép kỹ. Trả lời phỏng vấn Báo Nghệ An ông Toshiya Miura cho biết sẽ xây dựng lối chơi cho đội tuyển quốc gia Việt Nam là dựa trên điểm mạnh của cầu thủ Việt Nam. 

Phóng viên (P.V): Chứng kiến trận đấu đầu tiên của giải đấu cao nhất Việt Nam V-League, ông có nhận xét thế nào vè chất lượng của cầu thủ Việt Nam? Ông ấn tượng nhất đối với cầu thủ nào trong hai đội SLNA và SHB ĐN?
HLV đội tuyển quốc gia Việt Nam Toshiya Miura (phải)
 
Ông Miura: Mới trận đầu tiên nên rất khó để có nhận xét về trình độ của cầu thủ Việt Nam.Tuy nhiên, cảm nhận của tôi về trận đấu giữa SLNA và SHB ĐN là các cầu thủ đã thi đấu rất tích cực. Tôi không muốn đưa ra nhận định về bất kỳ cầu thủ nào trong trận đấu vừa qua, tôi muốn đứng ở vị trí trung lập để quan sát được nhiều trận đấu càng tốt.
 
Với kế hoạch dự kiến thì đội tuyển sẽ có trận đấu vào tháng 6 này. Để chuẩn bị cho trận đấu này tôi sẽ chọn đội hình riêng, là tiền đề để chọn đội tuyển chính thức tham gia AFC Suzuki Cup 2014.
 
P.V: Sang Việt Nam công tác, ông thiếu đi những trợ lý quen thuộc của mình. Điều đó có gì khó khăn không, thưa ông?
 
Ông Miura: Trên thực tế VFF đã thành lập ban tuyển chọn và một đội ngũ người Việt Nam giúp đỡ tôi trong công việc sắp tới. Ngay như việc họ đã giúp đỡ tôi trong chuyện theo dõi các trận khác ở vòng 16 – V-League. Và về thành phần BHL tôi đã có danh sách đề cử của VFF, tuy nhiên đến thời điểm hiện nay tôi chưa có quyết định cụ thể.
 
P.V: Việc xây dựng lối chơi cho đội tuyển là việc làm cần thiết thể hiện cách nhìn nhận của ông. Vậy ông sẽ xây dựng cho ĐTVN theo lối đá tấn công, phòng ngự hay là phòng ngự phản công?
 
Ông Miura: Tại thời điểm này tôi chưa thể lựa chọn lối đá nào để xây dựng cho ĐTVN như tấn công, phòng thủ, hay phòng ngự phản công. Tuy nhiên tôi sẽ dựa trên điểm mạnh của các cầu thủ Việt Nam để xây dựng lối đá cho đội tuyển. 
 
Cảm nhận của tôi về cầu thủ Việt Nam là họ thi đấu rất tích cực, họ di chuyển nhiều trên sân. Đó là điểm mạnh để tôi khai thác trong thời gian tới. Các vị trí thi đấu trên sân tôi đều có tiêu chí lựa chọn khác nhau. Từ thủ môn, đến hậu vệ, tiền vệ, tiền đạo đều phải lựa chọn riêng theo cách của tôi.
PV: Vừa qua đội tuyển quốc gia nữ Việt Nam đã bỏ lỡ cơ hội được lọt vào VCK World Cup khi để thua đội tuyển nữ quốc gia Thái Lan trong trận đấu play –off. Bây giờ, họ đổ dồn hy vọng vào bóng đá nam. Vì thế ông có cảm thấy áp lực? 
 
Ông Miura: Tôi đã theo dõi trận đấu Play - off giữa đội tuyển nữ Việt Nam và đội tuyển nữ Thái Lan. Tôi thật sự bất ngờ với sân vận động đầy ắp khán giả và cảm nhận của tôi về Việt Nam là các bạn rất yêu bóng đá. Tuy nhiên từ kết quả của đội tuyển nữ Việt Nam tôi không gặp phải bất kỳ áp lực nào. Là một HLV tôi luôn nghĩ về tương lai phía trước.
 
P.V: Trong thời gian tới ông có dự định đưa cả gia đình sang Việt Nam sinh sống?
 
Ông Miura: Thời điểm hiện tại tôi chưa nghĩ đến điều đó mà tôi muốn tập trung vào công việc.
 
P.V: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này. Chúc ông thành công với ĐTQG Việt Nam!
 
Đại Nghĩa