Phòng cháy hơn chữa cháy

(baonghean.vn) - Theo thống kê chưa đầy đủ, trong 9 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xẩy ra 84 vụ cháy. Các vụ cháy đã làm chết 4 người, bị thương 5 người, thiệt hại về tài sản trên 33 tỷ đồng. Riêng trong tháng  9/2014, trên địa bàn tỉnh xảy ra 5 vụ cháy, làm chết 3 người, bị thương 1người, làm hư hỏng nặng 3 thuyền đánh cá nhỏ, 2 tàu chở dầu bị cháy,......

Đối với công tác PCCC, thì vấn đề phòng cháy luôn phải thường xuyên, liên tục được đặt ra và thực hiện triệt để.Phải chủ động đề phòng, ngăn ngừa và giảm thiểu những sơ suất gây hậu quả khôn lường. Tuy nhiên, trong ý thức của rất nhiều người dân, đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp...việc phòng cháy vẫn rơi vào sự thờ ơ.

Nhân tháng cao điểm PCCC, PV Báo Nghệ An đã ghi lại một số hình ảnh về công tác PCCC tại một số đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Lực lượng PCCC tỉnh diễn tập chữa cháy tại nhà máy Haivina Kim Liên (Nam Giang - Nam Đàn). Tháng 9/2014
Khu bán hàng mã tại phía Tây chợ Vinh bày hàng choán lối đi là nguyên nhân tiềm ẩn nguy cơ cháy cao
Những kiot chen chúc nằm dưới thân cây lớn ở phía Đông chợ Vinh cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cháy nổ xẩy ra
Hệ thống dẫn nước cứu hỏa ở đình chính chợ Vinh
Mặc dù hệ thống máy chữa cháy (gồm máy chữa cháy vách tường và máy chữa cháy toàn chợ tại đình chính) khá hiện đại, do Nhật Bản sản xuất, nhưng với mức ngưỡng lên đến 69oC, van cảm ứng mới bật để phun nước, thì khi có hỏa hoạn, lửa đã có dịp tàn phá.
Các hộ buôn bán tại đình chính chợ Vinh thường xuyên lấn chiếm hành lang để dọn hàng cũng là một nguyên nhân gây cản trở khi có hỏa hoạn
Là một trong những đơn vị thực hiện nghiêm túc công tác PCCC, Xí nghiệp xếp dỡ Cửa Lò (Cảng Cửa Lò) đã đầu tư đồng bộ nhiều trang thiết bị chữa cháy chuyên dụng
Tháp nước và khu máy bơm phục vụ công tác chữa cháy tại cảng Cửa Lò
Tuy nhiên, tại cảng Cửa Lò vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy nổ. Trong đó, tàu thuyền của ngư dân thường xuyên neo đậu tại nơi dành cho tàu chở hàng cũng là nguyên nhân lớn (Mỗi ngày có chừng trên 100 tàu đánh bắt xa bờ và tàu nhỏ chuyển cá, chở nhu yếu phẩm). Trong khu vực này, ngày 13/9, xảy ra vụ cháy tại bến tàu dầu của Công ty TNHH Tân Xuân (khối 3, phường Nghi Tân, Thị xã Cửa Lò). Vụ cháy lớn đã làm 3 người chết, 1 người bị thương; 3 thuyền đánh cá nhỏ bị hư hỏng nặng, 2 tàu chở dầu bị bén cháy.
Cán bộ phòng Cảnh sát PCCC số 2 kiểm tra hệ thống máy bơm nước cứu hỏa bằng xăng (công suất 75 lít/giây và điện được đầu tư đồng bộ, hiện đại tại Nhà máy sữa Nghệ An.
Bệnh viện Đa khoa Cửa Lò được nâng cấp lên 70 giường với nhiều trang thiết bị hiện đại. Nhưng từ khi đưa vào phục vụ 3 năm nay, mặc dù đã được thẩm duyệt về PCCC, vẫn chưa có hệ thống PCCC, ngoài một số ít bình chữa cháy cá nhân.

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh vừa có Công điện số 26/ CĐ - UBND - NC Về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Công điện yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND huyện, thành phố, thị xã cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật PCCC; tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của TW và của tỉnh về PCCC; Các cơ quan phải tự kiểm tra công tác an toàn PCCC; đẩy mạnh huy động lực lượng và xây dựng các phương án PCCC với phương châm 4 tại chỗ...

Cùng với sự phát triển kinh tế là quá trình đô thị hóa nhanh, nhiều khu công nghiệp, nhà máy, chung cư cao tầng, siêu thị, chợ được xây dựng. Hiện, toàn tỉnh có 10.000 cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy, chữa cháy, trong đó có hơn 2.000 cơ sở thuộc loại nguy hiểm về cháy nổ. Chính vì vậy, công tác phòng cháy, chữa cháy cần phải được chú trọng đặc biệt nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản của Nhà nước và nhân dân, góp phần bảo đảm an ninh trật tự xã hội. Trong 9 tháng đầu năm 2014, Cảnh sát PCCC Nghệ An đã kiểm tra 1.800 lượt cơ sở, phát hiện 8.000 lỗi, xử phạt hơn 300 triệu đồng. Một số sai phạm phổ biến tại các cơ sở là thiếu phương tiện, vi phạm về an toàn trong sử dụng điện, chưa tổ chức diễn tập, thực tấp phương án phòng cháy, không mua bảo hiểm cháy nổ.

Trần Hải