Phòng chống tha hóa quyền lực: Bỏ qua những sai phạm nhỏ sẽ dẫn tới sai phạm lớn

Theo ông Phạm Thế Duyệt - nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, trong quá trình quản lý cán bộ, đôi khi sai phạm lúc đầu nhỏ nên bỏ qua; chỉ nhìn thấy mặt tốt, không đánh giá đúng mặt yếu kém...

Những năm qua, đội ngũ cán bộ, đảng viên đã có những chuyển biến cả về nhận thức và hành động vì sự phát triển chung của đất nước. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên thiếu tu dưỡng rèn luyện phẩm chất, đạo đức, lối sống mà trượt dài trong sự tha hóa quyền lực. Vì vậy, phòng chống sự tha hóa quyền lực trong giai đoạn hiện nay là giải pháp cấp thiết nhằm hiện thực hóa một trong những giải pháp đột phá mà Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đề ra, đó là kiên quyết đấu tranh phòng chống tham nhũng lãng phí, tiêu cực, quan liêu, đẩy mạnh phân cấp phân quyền đi đôi với tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát chặt chẽ quyền lực.

Tại kỳ họp thứ 12, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã phải xem xét, thi hành quyết định kỷ luật một số đảng viên là lãnh đạo cán bộ chủ chốt của các cơ quan, đơn vị, địa phương. Nguyên nhân phần lớn là do đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, buông lỏng quản lý, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát. Theo phân tích của các chuyên gia, những vụ việc sai phạm của cán bộ, đảng viên trong đó có những cán bộ đứng đầu cấp ủy, tổ chức, cho thấy, căn bệnh suy thoái, tha hóa quyền lực trong một số cán bộ, đảng viên vẫn còn những diễn biến phức tạp. Trong khi đó, việc phát hiện và phòng chống suy thoái, tha hóa quyền lực từ ngay trong nội bộ, tổ chức, cơ sở đảng chưa được quan tâm và triển khai thực hiện có hiệu quả.

TS. Đặng Quang Định, Viện trưởng Viện Triết học, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh (Ảnh: Tạp chí Thi đua khen thưởng)
TS. Đặng Quang Định - Viện trưởng Viện Triết học, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Ảnh: Tạp chí Thi đua khen thưởng

Tiến sĩ Đặng Quang Định - Viện trưởng Viện Triết học, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng, nó như một căn bệnh quái ác, ai đã bị nhiễm, sẽ bị làm cho xói mòn tư tưởng, xa rời lập trường chính trị, xa rời quan điểm, đường lối lãnh đạo của Đảng.

Còn theo ông Phạm Thế Duyệt - nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, trong quá trình quản lý cán bộ, đôi khi sai phạm lúc đầu nhỏ nên bỏ qua; chỉ nhìn thấy mặt tốt, không đánh giá đúng mặt yếu kém. Tôi cho rằng đây là biểu hiện của suy thoái về đạo đức, phẩm chất, ý thức chính trị, không có sự giáo dục lẫn nhau trong nội bộ, tính chiến đấu, tính đảng kém.

Ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Ông Phạm Thế Duyệt - nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Tình trạng tha hóa quyền lực trong một bộ phận cán bộ, đảng viên, trong đó có những cán bộ cấp cao do nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân trực tiếp và căn bản là việc thiếu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của cán bộ có chức quyền, những cán bộ, đảng viên này sử dụng quyền lực công để thực hiện mưu đồ, lợi ích tư, trong khi công tác kiểm tra, giám sát quyền lực chưa được tốt để họ ngày càng lún sâu vào tha hóa quyền lực, sử dụng quyền lực để mưu lợi cá nhân.

Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Bộ Công an chỉ rõ: “Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tha hóa chính là do cán bộ không rèn luyện, không giữ được mình, không giữ được phẩm chất, tự biến mình thành kẻ trục lợi trong quá trình sử dụng công quyền”.

Bản chất của sự tha hóa quyền lực là sự xa rời những quy định, chế định căn cốt trong công tác lãnh đạo, quản lý, điều hành. Vì vậy, để ngăn chặn sự tha hóa quyền lực, trước hết phải đề cao vai trò nêu gương, tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, nhất là người đứng đầu. Và điều quan trọng là phải tăng cường việc kiểm tra, giám sát đối với những người đứng đầu. Nếu công tác này được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc, sẽ kịp thời phát hiện và ngăn chặn những biểu hiện tha hóa quyền lực của người có chức có quyền.

Tiến sĩ Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng
Tiến sĩ Nguyễn Trọng Phúc - nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng.

Tiến sĩ Nguyễn Trọng Phúc - nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng nêu quan điểm: “Kiểm soát quyền lực là phải kiểm soát từ những người có quyền lực thấp, dưới cơ sở, địa phương, cho đến những cấp cao hơn. Kiểm soát bằng cách thông qua kỷ luật đảng và hệ thống pháp luật, bằng chế độ chính sách minh bạch về hưởng thụ của cán bộ, đảng viên các cấp; Kiểm soát quyền lực bằng hệ thống tổ chức đảng, hệ thống tổ chức được phân công nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát”.

Thực tế đã chứng minh, quyền lực càng cao, càng tuyệt đối thì nguy cơ tha hóa càng lớn nếu không được kiểm soát chặt chẽ. Sự tha hóa quyền lực dù lớn hay nhỏ đều gây tác hại cho xã hội và ảnh hưởng xấu đến uy tín, hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo của Đảng cầm quyền và sự quản lý của Nhà nước. Vì vậy, phòng chống sự tha hóa quyền lực là một trong những nhiệm vụ cần được ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn hiện nay./.

Tin mới

Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An tham gia ý kiến vào dự thảo chuyên đề giám sát của Quốc hội và góp ý vào một số dự thảo luật sửa đổi, bổ sung; Chính phủ thống nhất không triển khai nhiệt điện tại xã Quỳnh Lập; Lái tàu, nhân viên đường sắt bị kiểm tra nồng độ cồn đột xuất…
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.
Mùa thi – mùa lưu luyến

Mùa thi – mùa lưu luyến

(Baonghean.vn) -  Mùa thi, mùa của những thách thức, mùa của những vui buồn, tiếc nuối đối với học sinh lớp 12. Đại học là sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng đó không phải là sự lựa chọn duy nhất. Chúc cho các sĩ tử toại nguyện, chúc cho mọi cánh cửa vào đời với các bạn trẻ đều hanh thông.
Con Cuông

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) -  Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban Huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

(Baonghean.vn) - Xác định hoạt động của ngân hàng đóng vai trò huyết mạch của nền kinh tế, các nhiệm vụ trọng tâm đặt ra từ đầu nhiệm kỳ đã được Đảng bộ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An hoàn thành tốt, nhất là thực hiện các chính sách phòng, chống dịch, hỗ trợ phục hồi kinh tế.
 ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện ĐKTP Vinh – ‘cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

Chương trình ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh - ‘Cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

(Baonghean.vn) - Dù mới đi vào hoạt động nhưng chương trình “20h Bác sĩ đây rồi” được livestream trên fanpage của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh đã trở thành cẩm nang tư vấn bí quyết sống khỏe, cầu nối hữu ích hỗ trợ tối đa giúp người bệnh nâng cao sức khỏe bản thân và gia đình.