Phóng hỏa làm 2 người chết, vì bị loại khỏi đội bóng?

Mang hận 10 năm chỉ vì không được tham gia giải bóng đá, Tám ủ mưu rồi phóng hỏa trả thù khiến hai người trong một gia đình tử vong.

Ngày 9/2, thông tin từ Công an tỉnh Vĩnh Phúc, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Nguyễn Văn Tám (43 tuổi, trú thôn Lẻ, xã Đạo Tú, huyện Tam Dương) về tội giết người.

Tám được xác định là bị can trong vụ cháy tại gia đình anh Nguyễn Ngọc Kiên (40 tuổi, trú cùng thôn) khiến anh Kiên và con gái chín tuổi tử vong.

Nguyễn Văn Tám tại cơ quan công an. (Ảnh do Công an tỉnh Vĩnh Phúc cung cấp)

Theo hồ sơ vụ việc, khoảng 1 giờ ngày 30/1/2018, tại gia đình anh Nguyễn Ngọc Kiên xảy ra vụ cháy nhà làm anh Kiên tử vong, chị Nguyễn Thị Anh (33 tuổi, vợ anh Kiên) và cháu Nguyễn Thị Phương Linh (chín tuổi, con gái anh Kiên) đều trong tình trạng bị bỏng nặng được đưa đi cấp cứu. Sau đó do vết thương quá nặng, cháu Linh đã tử vong vào chiều 2/2.

Nhận được tin báo, Ban giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ vào cuộc điều tra.

Qua công tác khám nghiệm hiện trường, cảnh sát phát hiện một vỏ bình gas loại 13,5 kg trước cửa phòng ngủ của vợ chồng anh Kiên và nền nhà có xăng.

Xác định đây là vụ việc có dấu hiệu tội phạm, tính chất đặc biệt nghiêm trọng, ngay trong ngày 30/1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố vụ án giết người, đồng thời tập trung 100% lực lượng cảnh sát hình sự và huy động hàng chục cán bộ, chiến sĩ các đơn vị nghiệp vụ thuộc công an tỉnh và công an các huyện, thành, thị truy bắt thủ phạm gây án.

Sau sáu ngày tung lực lượng, cảnh sát đã xác định Nguyễn Văn Tám là nghi phạm nên tiến hành bắt giữ.

Tại cơ quan công an, bước đầu Tám khai nhận năm 1998, xã Đạo Tú tổ chức giải bóng đá, thôn Lẻ cũng thành lập đội bóng đá để tham gia giải, trong đó có Tám và anh Nguyễn Văn Kiên. Tại giải bóng đá, Tám không được tham gia và cho rằng chính anh Kiên là người đã tìm cách không cho mình đá bóng.

Đến năm 2010, trong một lần sang nhà Tám chơi, anh Kiên có nhắc lại việc Tám không được tham gia đá bóng là do anh loại ra. Điều này khiến Tám bực tức, nảy sinh ý định trả thù anh Kiên. Tám đã nhiều lần tìm cách trả thù nhưng chưa có cơ hội.

Tháng 11/2017, nhà anh Kiên tiến hành sửa nhà và đã dỡ bỏ cánh cổng cũng như cửa ra vào nên Tám thấy có cơ hội trả thù. Tám mua một bình gas loại 13,5 kg và 10 lít xăng đem về nhà cất giấu tại chuồng gà của gia đình chờ cơ hội để đốt nhà anh Kiên.

Gần 1 giờ ngày 30/1/2018, Tám chuẩn bị dây vải, kéo, bật lửa, xăng và bình gas đã chuẩn bị từ trước đem sang nhà anh Kiên, sau đó Tám đặt bình gas và can xăng ở chân cầu thang tầng một gần với cửa phòng ngủ rồi dùng dây vải tẩm xăng làm mồi đốt nhà.

plo.vn