Phòng khám Đa khoa Lê Lợi, TP.Vinh bị tố cáo 'chặt chém' bệnh nhân

(Baonghean.vn) - Vừa qua, chị N.T.L, 19 tuổi, ở xã Đô Thành, huyện Yên Thành đã có đơn gửi Sở Y tế Nghệ An với nội dung trình báo sự bất hợp lý về vấn đề chi phí khám chữa bệnh, thiếu minh bạch trong hoạt động tại Phòng khám Đa khoa Lê Lợi.
Nội dung đơn của chị N.T.L về vụ việc. Ảnh: PV
Theo đơn của chị N.T.L: Vào lúc 9 giờ sáng ngày 19/12/2020, chị đến Phòng khám Đa khoa Lê Lợi, có địa chỉ tại số 99 Lê Lợi, phường Lê Lợi, TP. Vinh (Nghệ An) để khám bệnh. Tại đây chị được tư vấn và tiến hành làm các thủ tục khám bệnh, được làm các xét nghiệm và các cận lâm sàng cần thiết.
Sau khám, chị L được chẩn đoán là bị viêm âm đạo do nấm, viêm lộ tuyến cổ tử cung (III), và được chỉ định điều trị là làm thuốc âm đạo. Sau đó, chị N.T.L đã được nhân viên ở đây tiến hành làm thuốc âm đạo. Bác sỹ chỉ định dùng dung dịch pha 3 chai; Metronidazol 2 chai, Leybxan 100ml 2 chai và được truyền thuốc fluconecl 100ml 1 chai, Tinidazole Injection 100ml:400mg 2 chai, cùng với đó là trị liệu HQ 50 phút.
Sau đó, bác sỹ có hẹn chị N.T.L quay trở lại tái khám liên tục trong vòng 5 đến 7 ngày. Tổng số tiền chị phải thanh toán cho quá trình khám và làm thuốc ở đây là 8.020.000 đồng (trong đó 6.200.000 đồng là tiền làm thuốc âm đạo, 970.000 đồng là phí thuốc truyền, 850.000 đồng là phí khám tổng quát gồm siêu âm, soi cổ tử cung…).
Sau khi thanh toán xong chị L về nhà anh trai để nghỉ ngơi và có kể cho anh về chi phí khám bệnh thì được anh trai nói chi phí khám chữa bệnh đó là bất hợp lý, nên đã cùng với anh quay trở lại Phòng khám Đa khoa Lê Lợi để làm rõ về vấn đề.
Các loại thuốc mà chị N.T.L được bác sỹ chỉ định sử dụng. Ảnh: PV
Chị N.T.L và anh trai mình đã đến làm việc trực tiếp với bác sỹ khám bệnh và làm rõ về các loại thuốc và chi phí. Tại đây, chị và anh trai được biết về loại thuốc mình đã dùng. Bác sỹ phòng khám cũng nói chi phí cho việc điều trị dứt điểm bệnh của chị L lên đến hơn 13 triệu đồng.
Sau khi trao đổi với những người liên quan chị L và anh trai ra về, xuống đến tầng hầm lấy xe thì được nhân viên của phòng khám xuống mời lên làm việc lại với bác sỹ thăm khám và một nhân viên nữa của phòng khám.
Tại đây, chị N.T.L được hỏi có nguyện vọng, đề xuất gì không, đồng thời nhân viên phòng khám có nhã ý hoàn trả lại cho chị N.T.L. 50% chi phí đã đóng nhưng chị N.T.L không đồng ý vì thấy bất hợp lý.
Khi đang lấy xe để về chị N.T.L lại tiếp tục được mời quay trở lại làm việc với bác sỹ. Ở lần làm việc này, đại diện phòng khám đồng ý trả lại cho chị N.T.L. 6.200.000 đồng là số tiền mà chị N.T.L đã nộp để làm thuốc âm đạo.
Vì có việc gấp phải đi nên chị N.T.L và anh Nghĩa đã hẹn sẽ làm việc lại với phòng khám vào một buổi khác. Lúc lên xe ra về thì một nhân viên kế toán của phòng khám đã cầm tiền chạy theo đưa cho chị N.T.L nhưng chị không nhận. Và sau đó, chị N.T.L đã làm đơn gửi Sở Y tế Nghệ An đề nghị vào cuộc làm rõ.
Hóa đơn thu tiền của Phòng khám Đa khoa Lê Lợi đối với chị N.T.L. Ảnh: PV
Trao đổi xung quanh các loại thuốc Phòng khám Đa khoa Lê Lợi đã dùng và cách thức điều trị cho chị N.T.L, Tiến sỹ - Bác sỹ Nguyễn Thái Dũng - Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Nghệ An cho biết: Thuốc Metronidazol và Levofloxacin, Fluconazol dạng chai tiêm truyền là kháng sinh: (Metronidazol có giá từ 21.000 - 30.000 đồng/chai; Levoflaxacin (Mỹ) đắt nhất là: 60.000 đồng/chai; Fluconazol loại chai hiếm có và hàm lượng 200mg chứ không phải 100mg giá: 470.000 đồng/chai.
“Việc bị viêm âm đạo do nấm chỉ cần đặt thuốc 3-5 ngày là khỏi. Chi phí điều trị hết chưa đến 100.000 đồng. Còn nếu đã chẩn đoán viêm âm đạo do nấm mà điều trị đủ loại kháng sinh như vậy là không hợp lý, về lý thuyết khi dùng kháng sinh nhiều thì bệnh nấm sẽ nặng lên” - Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Thái Dũng cho biết thêm.
Được biết, Sở Y tế Nghệ An đã tiếp nhận đơn trình báo của chị N.T.L và giao cho Thanh tra Sở Y tế phối hợp cùng các cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc...
Phòng khám Đa khoa Lê Lợi có địa chỉ tại số 99 Lê Lợi, phường Lê Lợi, TP. Vinh từng nhiều lần bị cơ quan chức năng xử phạt. Ảnh: PV
Trước thời điểm chị N.T.L gửi đơn, Phòng khám Đa khoa Lê Lợi (thuộc Công ty TNHH Đầu tư và dịch vụ Thương mại Thái Dương) đã nhiều lần bị xử phạt. Mới nhất là bị Sở Y tế Nghệ An ra quyết định xử phạt 27 triệu đồng với các lỗi: Không báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp thay đổi người hành nghề theo quy định của pháp luật; Nhà thuốc của Công ty TNHH Đầu tư và dịch vụ Thương mại Thái Dương không mở sổ sách hoặc không sử dụng máy tính để quản lý nhập, xuất, tồn trữ, theo dõi số lô, hạn dùng, nguồn gốc của thuốc và thông tin liên quan khác theo quy định của pháp luật ; Sử dụng biển hiệu có kích thước không đúng theo quy định.