Phòng khám không phép ở Thanh Chương vẫn ngang nhiên hoạt động

(Baonghean.vn) - Đó là phòng khám nha khoa Hoài Giang từng bị đoàn kiểm tra Sở Y tế Nghệ An lập biên bản và yêu cầu huyện Thanh Chương đóng cửa do hoạt động không phép. Tuy nhiên, phòng khám này vẫn tiếp tục mở cửa hoạt động.
Sáng 9/1/2019, ông Ngũ Văn C (SN 1959, trú xã Đồng Văn, huyện Thanh Chương) đến phòng khám nha khoa Hoài Giang (khối 9, thị trấn Dùng, huyện Thanh Chương) để làm răng. Trong quá trình làm răng, ông C ngất xỉu và được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương vào lúc 11 giờ 39 phút trong trạng thái ngừng tuần hoàn. Sau khi được các bác sĩ cấp cứu tim đập lại, ông C được chuyển xuống Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Do tình trạng bệnh quá nặng, ông C đã tử vong ngay sau đó...
Trước thời điểm xảy ra sự cố, nha khoa Hoài Giang từng bị đoàn kiểm tra Sở Y tế Nghệ An lập biên bản và yêu cầu huyện Thanh Chương đóng cửa do hoạt động không phép. Tuy nhiên, phòng khám này vẫn tiếp tục mở cửa hoạt động.
Biên bản kiểm tra về hành nghề y - dược đối với cơ sở nha khoa Hoài Giang (khối 9, thị trấn Thanh Chương) lúc 8h05 ngày 10/8/2018. Kết luận: không đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh, không xử lý chất thải theo quy định. Yêu cầu đóng cửa bổ sung các điều kiện cơ sở vật chất mới tiếp tục hoạt động. Giao UBND xã kiểm tra, giám sát khi nào đủ các điều kiện mới cho mở cửa hành nghề trở lại.
Và 7 tháng sau ngày xảy ra sự cố, phòng khám này mới “chính thức” được cơ quan chức năng huyện kiểm tra. Cụ thể, vào ngày 10/8/2019, đoàn Kiểm tra liên ngành huyện Thanh Chương đã tới kiểm tra phòng khám nha khoa Hoài Giang và lập biên bản vi phạm.
Nha khoa Hoài Giang (Thanh Chương) có cơ sở vật chất không đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh, không xử lý chất thải theo quy định. Ảnh: Thanh Sơn
Biên bản kiểm tra ghi rõ: Chủ cơ sở nha khoa Hoài Giang là bà Nguyễn Thị Hoài. Kết quả kiểm tra, cơ sở vật chất không đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh; không xử lý chất thải theo quy định. Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở đóng cửa, bổ sung các điều kiện vật chất mới được tiếp tục hoạt động; giao UBND xã kiểm tra giám sát khi nào đủ các điều kiện mới cho mở hành nghề trở lại...
Điều đáng nói là biên bản của Đoàn kiểm tra liên ngành huyện không ghi rõ việc phòng khám nha khoa này chưa có giấy phép hoạt động, chủ phòng khám chưa có chứng chỉ hành nghề. Bản thân dòng chữ “giao UBND xã kiểm tra giám sát khi nào đủ các điều kiện mới cho mở hành nghề trở lại” được ghi bằng loại mực khác.
Phòng khám nha khoa Hoài Giang vẫn hoạt động bình thường. Clip quay ngày 17/3/2020. 
Bị yêu cầu đóng cửa nhưng từ thời điểm tháng 8/2019 đến nay, phòng khám này vẫn liên tục mở cửa đón bệnh nhân. Sáng ngày 17/03/2020, hoạt động khám, chữa bệnh ở phòng khám vẫn diễn ra...
Về vấn đề này, một bác sĩ ở huyện Thanh Chương nói: “Năng lực cán bộ, năng lực quản lý nhà nước của cơ quan chức năng quá yếu. Nhiều khả năng có tình trạng bảo kê cho vi phạm. Không lý gì phòng khám trái phép mở giữa thị trấn, nằm mặt đường Quốc lộ 46A lại không ai thấy. Ở Thanh Chương, không riêng gì Nha khoa Hoài Giang mà còn nhiều phòng nha, cơ sở Đông y, siêu âm không phép khác vẫn đang hoạt động”.
Bản cam kết của UBND thị trấn Dùng không để cơ sở không phép hoạt động trên địa bàn và kết luận kiểm tra cơ sở nha khoa Hòa Giang. Ảnh: Thanh Sơn
Ông Nguyễn Văn Thìn - Phó Trưởng phòng Y tế huyện Thanh Chương cho biết: Triển khai Chỉ thị 03, huyện đã quán triệt đầy đủ các văn bản của cấp trên xuống cơ sở; thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra hoạt động hành nghề y dược ngoài công lập ít nhất 2 lần/năm; yêu cầu UBND các xã, thị trấn ký cam kết không để cơ sở không phép hoạt động trên địa bàn; chỉ đạo các xã thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử lý các cơ sở hành nghề y dược không phép... Việc thực hiện Chỉ thị 03 đã được xem là 1 tiêu chí thi đua trong đánh giá xếp loại các đơn vị. Đến nay, toàn huyện có 206 cơ sở hành nghề y dược ngoài công lập có phép. Cơ sở hành nghề không phép giảm từ 87 cơ sở xuống còn 19 cơ sở.
Ông Thìn cho hay: “Các cơ sở không phép đã được huyện yêu cầu đóng cửa, yêu cầu xã giám sát nhưng vẫn lén lút hoạt động, vẫn như bắt cóc bỏ đĩa. Phòng khám nha khoa Hoài Giang là một điển hình. Huyện thì không có lực lượng ứng trực 24/24h được. Cấp xã thì do nể nang đã không làm quyết liệt. Ở huyện cũng có cái khó khi quy định xử phạt quá cao; nếu phạt mà không thu được thì mất đi uy lực hiệu quả của xử phạt hành chính”.
Lý do phòng khám nha khoa Hoài Giang dù không có giấy phép vẫn ngang nhiên hoạt động thì được ông Trần Văn Hưng - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Dùng biện giải: “Chúng tôi cũng kiểm tra, nhắc nhở rằng anh chị chưa đủ điều kiện thì cố gắng hoàn thiện. Cơ sở cũng hứa là vài ba tháng nữa sẽ hoàn thiện các yêu cầu theo hồ sơ cấp phép”. 
Bác sĩ Đậu Huy Hoàn, Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho rằng: Các cấp, ngành cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm để xử lý triệt để đối với cơ sở hành nghề không phép trên địa bàn. Về phía ngành y tế sẽ đẩy mạnh hoạt động thanh tra, kiểm tra hành nghề y, dược tư nhân; chỉ đạo và phối hợp với UBND cấp huyện kiểm tra đột xuất xử lý đối với cơ sở hành nghề không phép tại các huyện.

Kỹ thuật: Thành Cường

Tin liên quan

'Nóng' tình trạng y dược tư nhân trái phép tại Nghệ An

'Nóng' tình trạng y dược tư nhân trái phép tại Nghệ An

(Baonghean) - Từ đầu năm 2019 đến nay, tình trạng cơ sở hành nghề y, dược tư nhân không phép, trái phép lại “tái” xuất hiện ở nhiều địa phương trong tỉnh. Tình trạng này cho thấy: Hoạt động thanh, kiểm tra, giám sát, hậu kiểm thực hiện chưa nghiêm và chưa thường xuyên.

Các tin khác