Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức tại Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại Nghệ An

Nguyễn Hải

(Baonghean.vn) - Nhằm tìm kiếm cơ hội, hợp tác đầu tư, chiều 20/5, đoàn công tác của Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (AHK) tại Việt Nam và cơ quan đại diện Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

Ông Marko Walde- Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam làm trưởng đoàn. Cùng dự có cơ quan đại diện Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức.

Chủ trì tiếp đoàn có ông Trần Khánh Thục - Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Nghệ An và đại diện các sở, ngành liên quan.

Mở đầu buổi làm việc, đại diện Sở Ngoại vụ Nghệ An phát biểu chào mừng đoàn Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam và đại diện Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức đã đến Nghệ An công tác, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư.
Toàn cảnh buổi tiếp và làm việc của Nghệ An với Phòng Thương mại, Công nghiệp Đức tại Việt Nam và Cơ quan đại diện Bộ Kinh tế năng lượng làm việc tại Nghệ An
Toàn cảnh buổi tiếp và làm việc của tỉnh Nghệ An với Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam và cơ quan đại diện Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức làm việc tại Nghệ An.

Lần đầu tiên đến Nghệ An, đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức đánh giá cao tiềm năng hợp tác giữa 2 nước, Việt Nam luôn là điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp Đức, nhất là từ thời điểm Việt Nam ký Hiệp định thương mại tự do với Châu Âu (EVFTA). Với vị trí địa lý thuận lợi, nằm trong hành lang kinh tế Đông – Tây, lực lượng lao động dồi dào và có tay nghề, Việt Nam có quan hệ gắn bó với Cộng hòa Liên bang Đức từ nhiều năm nay. Vì thế, Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức đánh giá Nghệ An sẽ là điểm đến đầu tư an toàn, hiệu quả cho các nhà đầu tư Đức, qua đó, góp phần thúc đẩy quá trình kinh tế - xã hội tỉnh phát triển.

Đoàn công tác AHK Đức nghe video clip giới thiệu tiềm năng cơ hội đầu tư vào Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Hải
Đoàn công tác AHK Đức xemvideo clip giới thiệu tiềm năng cơ hội đầu tư vào Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Hải

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đại diện Sở Ngoại vụ giới thiệu với đoàn Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức một số nét cơ bản về kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An; một số KCN lớn mà tỉnh đã thu hút đầu tư hạ tầng trên địa bàn như WHA, VSIP, KCN Hoàng Mai; các định hướng lớn về thu hút đầu tư của tỉnh trong thời gian tới là ưu tiên công nghệ xanh, công nghệ sạch…

Bên cạnh giới thiệu tiềm năng cơ hội đầu tư tại Nghệ An, đại diện tỉnh Nghệ An cũng chia sẻ, trước đây, Đức đã có một số công trình hợp tác, tài trợ cho Nghệ An như Khu chung cư Quang Trung, Trường Cao đẳng nghề Việt - Đức nhưng nay đã xuống cấp. Trong thời gian tới, Nghệ An mong muốn thu hút các dự án đầu tư liên quan đến công nghệ mới, công nghệ thông minh nên rất mong được sự hỗ trợ, kết nối của Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức, Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức để các doanh nghiệp vào đầu tư.

Ông Marko Walde- Trưởng đại diện AHK Đức tại Việt Nam trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hợp tác đầu tư của các doanh nghiệp Đức khi vào Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung. Ảnh Nguyễn Hải
Ông Marko Walde- Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hợp tác đầu tư của các doanh nghiệp Đức khi vào Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung. Ảnh: Nguyễn Hải

Phát biểu đáp từ, ngài Marko Walde – Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức chia sẻ kinh nghiệm và góc nhìn của doanh nghiệp Đức. Đó là đánh giá cao môi trường đầu tư tại ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng. So với các tỉnh, Nghệ An có một số lợi thế lớn do dư địa bất động sản công nghiệp còn lớn. Khi xem xét đầu tư, các doanh nghiệp Đức luôn mong muốn tìm hiểu thông tin nguồn năng lượng điện cho sản xuất lấy từ nguồn nào, có sử dụng năng lượng tái tạo và an toàn không? Tình hình lao động Nghệ An và các cơ sở đào tạo lao động đi làm việc, du học tại Cộng hòa Liên bang Đức... Hiện tại, các doanh nghiệp Đức chưa có nhiều thông tin về thu hút của Nghệ An nên thời gian tới đoàn mong muốn được có cơ hội tham gia các diễn đàn xúc tiến, thu hút đầu tư của tỉnh.

Đoàn công tác AHK Đức và Cơ quan đại diện Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức chụp ảnh lưu niệm với đại diện các sở ngành Nghệ An. Ảnh Nguyễn Hải
Đoàn công tác Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức và cơ quan đại diện Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức chụp ảnh lưu niệm với đại diện các sở, ngành Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Hải

Liên bang Đức là nền kinh tế lớn nhất EU và đứng thứ 4 thế giới. Trong nhiều năm, Đức là quốc gia xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa lớn thứ 3 thế giới nên cơ hội hợp tác và phát triển thương mại cho doanh nghiệp Việt Nam và Nghệ An là khá lớn. Năm 2021 Nghệ An có 30 doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất, nhập khẩu, kim ngạch năm 2021 đạt 38,27 triệu USD, tăng gấp 3,64 lần so với năm 2020, chiếm 2% tổng kinh ngạch toàn tỉnh; 4 tháng đầu năm 2022 xuất khẩu đạt 16,37 triệu USD, tăng 59% so với cùng kỳ; kim ngạch nhập khẩu đạt gần 1 triệu USD.

Tin mới

Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Nhóm thiện nguyện ở TP Vinh vừa phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Hội Doanh nghiệp nữ huyện Kỳ Sơn và chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng công trình nhà mái ấm tình thương cho gia đình anh Moong Văn Ca, là hộ nghèo đặc biệt khó khăn tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn. 
Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

(Baonghean.vn) -  Thế hệ ông bà, cha mẹ chúng ta, họ có xung khắc không? Có chứ. Họ có khả năng sống độc lập không? Có chứ. Họ có tự tin không? Có chứ. Nhưng cái mà họ có, còn chúng ta rất khó, đó là "một điều nhịn chín điều lành".
Ảnh

Hành trình 'Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An'

(Baonghean.vn) -  “Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An” là tour caravan do Sở Du lịch Nghệ An và Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO phối hợp khảo sát và xây dựng. Đây là sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng, tạo điều kiện cho du khách khám phá, trải nghiệm những điểm đến hấp dẫn ở miền Tây Nghệ An, vùng đất còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, chứa đựng bao điều bí ẩn và thú vị.
Tướng Cương: Mục tiêu thực sự của Mỹ đối với cuộc xung đột quân sự Nga – Ukraine?

Tướng Cương: Mục tiêu thực sự của Mỹ đối với cuộc xung đột quân sự Nga – Ukraine?

(Baonghean.vn) -Sau 4 tháng Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, mọi sự vẫn chưa ngã ngũ. Nhiều chuyên gia cho rằng trong khi các mục tiêu mà Nga đặt ra vẫn chưa đạt được thì từ phía bên kia Washington đã cười thầm. Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công An sẽ phân tích về vấn đề này.
Thông tin nổi bật ngày 26/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/6

(Baonghean.vn) - Khởi công tu bổ công trình Tượng đài Bác Hồ với tuổi trẻ; Hội hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng tăng nhưng sản lượng hải sản khai thác vẫn đạt cao; Trồng nho trên đất mỏ; Trải nghiệm chèo SUP tại biển Cửa Lò ; Cháy nhà tại thị trấn Yên Thành … là những nội thu hút sự quan tâm của dư luận được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/6.
Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027

Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027

(Baonghean.vn) - Nhiệm kỳ 2022-2027, Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An xác định việc tích cực khai thác nguồn lực là nhiệm vụ quan trọng nhất. Theo đó, đẩy mạnh thu hút tài trợ từ các dự án nhỏ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, quan hệ chặt chẽ với các đối tác Nhật Bản để vận động các khoản viện trợ nhân đạo phi Chính phủ.
Vừa khai mạc thượng đỉnh, G7 công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga

Vừa khai mạc thượng đỉnh, G7 công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga

(Baonghean.vn) -  Ngày 26/6, theo hãng tin Reuters, các thành viên nhóm 7 quốc gia có nền kinh tế phát triển (G7) đã công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga. Đồng thời, hội nghị thượng đỉnh G7 cũng chính thức khai mạc trong bối cảnh bị phủ bóng bởi chiến sự tại Ukraine, tình trạng thiếu năng lượng và khủng hoảng lương thực.
Những bí thư chi bộ xuất sắc được Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp biểu dương

Những bí thư chi bộ xuất sắc được Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp biểu dương

(Baonghean.vn) - Ngày 25/6, Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lễ biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Báo Nghệ An giới thiệu một số gương bí thư chi bộ xuất sắc.
Lễ hội Uống nước nhớ nguồn tại huyện Anh Sơn sẽ diễn ra từ ngày 25 - 27/7

Lễ hội Uống nước nhớ nguồn tại huyện Anh Sơn sẽ diễn ra từ ngày 25 - 27/7

(Baonghean.vn) - Lễ hội uống nước nhớ nguồn được tổ chức nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, nhằm tuyên truyền, giáo dục và phát huy truyền thống tốt đẹp đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta; bày tỏ lòng biết ơn, tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ, thương binh, các gia đình có công trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Sau khi nấu nướng, chế biến món ăn, mọi người trong nhà còn chung tay bàn soạn, bày biện mâm cơm một cách vui vẻ "người bưng bát, kẻ bê mâm". Ảnh: Huy Thư

Thân thương bữa cơm gia đình xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dù cuộc sống bộn bề, thay đổi, nhưng bữa cơm gia đình của người Việt nói chung, người Nghệ nói riêng vẫn được duy trì, tiếp nối.  Bữa cơm gia đình là nơi hội tụ, chia sẻ yêu thương và nuôi dưỡng tình cảm, nhân cách cho các thành viên trong gia đình.
Nghệ An: Tập trung chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột

Nghệ An: Tập trung chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột

(Baonghean.vn) - Đại hội XIII của Đảng xác định: Chuyển đổi số một trong những định hướng phát triển, nhiệm vụ trọng tâm và khâu đột phá chiến lược. Nội dung này đã, đang được cấp uỷ các cấp ở Nghệ An tập trung triển khai với quyết tâm, quyết liệt trên cả 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.
Xây dựng gia đình 'Tôn trọng, bình đẳng, yêu thương, chia sẻ'

Xây dựng gia đình 'Tôn trọng, bình đẳng, yêu thương, chia sẻ'

(Baonghean.vn) - Mới đây Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch ban hành Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình. Đây được xem là cẩm nang trong việc tuyên truyền xây dựng gia đình hạnh phúc trong xã hội hiện đại. Nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với ông Bùi Công Vinh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao xung quanh việc tuyên truyền thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử này cũng như vai trò của các thành viên trong việc giữ lửa hạnh phúc gia đình.
Văn Trường

Cháy nhà dân tại thị trấn Yên Thành

(Baonghean.vn) - Khoảng 04h50 phút ngày 26/6, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh và huyện Yên Thành đã nỗ lực dập tắt đám cháy tại một nhà dân ở khối 3, thị trấn Yên Thành.
Nóng đến lạ

Nóng đến lạ

(Baonghean.vn) - Miền Trung vừa trải qua những ngày nắng nóng gay gắt nhất kể từ đầu năm. Người dân không chỉ cảm thấy nóng, rất nóng...Mà thậm chí còn phải nổi nóng với những sự việc mà lý do không bắt nguồn từ thời tiết. Nóng đến lạ, hay nóng từ những câu chuyện lạ, khiến nhiều người mang tâm trạng tan rất chậm. Cụ thể những câu chuyện nóng, lạ đó là gì. Xin mời qúy vị làm một cuộc hành trình nhìn lại những sự kiện nóng của Chuyên mục Điểm tuần của Báo Nghệ An.