Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức tại Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nhằm tìm kiếm cơ hội, hợp tác đầu tư, chiều 20/5, đoàn công tác của Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (AHK) tại Việt Nam và cơ quan đại diện Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

Ông Marko Walde- Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam làm trưởng đoàn. Cùng dự có cơ quan đại diện Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức.

Chủ trì tiếp đoàn có ông Trần Khánh Thục - Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Nghệ An và đại diện các sở, ngành liên quan.

Mở đầu buổi làm việc, đại diện Sở Ngoại vụ Nghệ An phát biểu chào mừng đoàn Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam và đại diện Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức đã đến Nghệ An công tác, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư.
Toàn cảnh buổi tiếp và làm việc của Nghệ An với Phòng Thương mại, Công nghiệp Đức tại Việt Nam và Cơ quan đại diện Bộ Kinh tế năng lượng làm việc tại Nghệ An
Toàn cảnh buổi tiếp và làm việc của tỉnh Nghệ An với Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam và cơ quan đại diện Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức làm việc tại Nghệ An.

Lần đầu tiên đến Nghệ An, đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức đánh giá cao tiềm năng hợp tác giữa 2 nước, Việt Nam luôn là điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp Đức, nhất là từ thời điểm Việt Nam ký Hiệp định thương mại tự do với Châu Âu (EVFTA). Với vị trí địa lý thuận lợi, nằm trong hành lang kinh tế Đông – Tây, lực lượng lao động dồi dào và có tay nghề, Việt Nam có quan hệ gắn bó với Cộng hòa Liên bang Đức từ nhiều năm nay. Vì thế, Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức đánh giá Nghệ An sẽ là điểm đến đầu tư an toàn, hiệu quả cho các nhà đầu tư Đức, qua đó, góp phần thúc đẩy quá trình kinh tế - xã hội tỉnh phát triển.

Đoàn công tác AHK Đức nghe video clip giới thiệu tiềm năng cơ hội đầu tư vào Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Hải
Đoàn công tác AHK Đức xemvideo clip giới thiệu tiềm năng cơ hội đầu tư vào Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Hải

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đại diện Sở Ngoại vụ giới thiệu với đoàn Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức một số nét cơ bản về kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An; một số KCN lớn mà tỉnh đã thu hút đầu tư hạ tầng trên địa bàn như WHA, VSIP, KCN Hoàng Mai; các định hướng lớn về thu hút đầu tư của tỉnh trong thời gian tới là ưu tiên công nghệ xanh, công nghệ sạch…

Bên cạnh giới thiệu tiềm năng cơ hội đầu tư tại Nghệ An, đại diện tỉnh Nghệ An cũng chia sẻ, trước đây, Đức đã có một số công trình hợp tác, tài trợ cho Nghệ An như Khu chung cư Quang Trung, Trường Cao đẳng nghề Việt - Đức nhưng nay đã xuống cấp. Trong thời gian tới, Nghệ An mong muốn thu hút các dự án đầu tư liên quan đến công nghệ mới, công nghệ thông minh nên rất mong được sự hỗ trợ, kết nối của Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức, Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức để các doanh nghiệp vào đầu tư.

Ông Marko Walde- Trưởng đại diện AHK Đức tại Việt Nam trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hợp tác đầu tư của các doanh nghiệp Đức khi vào Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung. Ảnh Nguyễn Hải
Ông Marko Walde- Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hợp tác đầu tư của các doanh nghiệp Đức khi vào Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung. Ảnh: Nguyễn Hải

Phát biểu đáp từ, ngài Marko Walde – Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức chia sẻ kinh nghiệm và góc nhìn của doanh nghiệp Đức. Đó là đánh giá cao môi trường đầu tư tại ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng. So với các tỉnh, Nghệ An có một số lợi thế lớn do dư địa bất động sản công nghiệp còn lớn. Khi xem xét đầu tư, các doanh nghiệp Đức luôn mong muốn tìm hiểu thông tin nguồn năng lượng điện cho sản xuất lấy từ nguồn nào, có sử dụng năng lượng tái tạo và an toàn không? Tình hình lao động Nghệ An và các cơ sở đào tạo lao động đi làm việc, du học tại Cộng hòa Liên bang Đức... Hiện tại, các doanh nghiệp Đức chưa có nhiều thông tin về thu hút của Nghệ An nên thời gian tới đoàn mong muốn được có cơ hội tham gia các diễn đàn xúc tiến, thu hút đầu tư của tỉnh.

Đoàn công tác AHK Đức và Cơ quan đại diện Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức chụp ảnh lưu niệm với đại diện các sở ngành Nghệ An. Ảnh Nguyễn Hải
Đoàn công tác Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức và cơ quan đại diện Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức chụp ảnh lưu niệm với đại diện các sở, ngành Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Hải

Liên bang Đức là nền kinh tế lớn nhất EU và đứng thứ 4 thế giới. Trong nhiều năm, Đức là quốc gia xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa lớn thứ 3 thế giới nên cơ hội hợp tác và phát triển thương mại cho doanh nghiệp Việt Nam và Nghệ An là khá lớn. Năm 2021 Nghệ An có 30 doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất, nhập khẩu, kim ngạch năm 2021 đạt 38,27 triệu USD, tăng gấp 3,64 lần so với năm 2020, chiếm 2% tổng kinh ngạch toàn tỉnh; 4 tháng đầu năm 2022 xuất khẩu đạt 16,37 triệu USD, tăng 59% so với cùng kỳ; kim ngạch nhập khẩu đạt gần 1 triệu USD.

Tin mới

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - World Cup 2022 đã đi đến những trận cuối cùng của vòng bảng. Các trận đấu đã diễn ra kịch tính, bất ngờ và đầy hấp dẫn. BLV Quang Tùng đã có những phân tích, đánh giá về chiến thuật, những ngôi sao sẽ gây được ấn tượng mạnh và dự đoán đội tuyển nào sẽ sáng cửa vô địch
Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

(Baonghean.vn) -  Đó là Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc quản lý các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 11; Ủy ban Đoàn kết Công giáo cụm phía Bắc phát động thi đua năm 2023; Tổng Giám đốc SLNA nói về thông tin Phan Văn Đức đầu quân Công an Hà Nội... là những nội dung chính trong ngày 29/11.
Khoảnh khắc và sứ mệnh

Khoảnh khắc và sứ mệnh

(Baonghean.vn) - Trần Thế Phong có 33 năm cầm máy với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước ước tính lên đến hàng trăm giải. Tuy nhiên, nhắc đến tên người nghệ sĩ nhiếp ảnh này, giới mộ điệu lại ấn tượng hành trình của anh với cơn đại dịch Covid-19 vừa qua.
Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.
Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở rà soát, xác định được một số điểm phức tạp về ma túy nổi lên tại các xã Xiêng My, Yên Thắng, Yên Hòa, Lưu Kiền, Xá Lượng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh và Công an huyện Tương Dương đã tiến hành xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ.