Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức tại Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại Nghệ An

Nguyễn Hải

(Baonghean.vn) - Nhằm tìm kiếm cơ hội, hợp tác đầu tư, chiều 20/5, đoàn công tác của Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (AHK) tại Việt Nam và cơ quan đại diện Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

Ông Marko Walde- Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam làm trưởng đoàn. Cùng dự có cơ quan đại diện Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức.

Chủ trì tiếp đoàn có ông Trần Khánh Thục - Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Nghệ An và đại diện các sở, ngành liên quan.

Mở đầu buổi làm việc, đại diện Sở Ngoại vụ Nghệ An phát biểu chào mừng đoàn Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam và đại diện Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức đã đến Nghệ An công tác, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư.
Toàn cảnh buổi tiếp và làm việc của Nghệ An với Phòng Thương mại, Công nghiệp Đức tại Việt Nam và Cơ quan đại diện Bộ Kinh tế năng lượng làm việc tại Nghệ An
Toàn cảnh buổi tiếp và làm việc của tỉnh Nghệ An với Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam và cơ quan đại diện Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức làm việc tại Nghệ An.

Lần đầu tiên đến Nghệ An, đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức đánh giá cao tiềm năng hợp tác giữa 2 nước, Việt Nam luôn là điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp Đức, nhất là từ thời điểm Việt Nam ký Hiệp định thương mại tự do với Châu Âu (EVFTA). Với vị trí địa lý thuận lợi, nằm trong hành lang kinh tế Đông – Tây, lực lượng lao động dồi dào và có tay nghề, Việt Nam có quan hệ gắn bó với Cộng hòa Liên bang Đức từ nhiều năm nay. Vì thế, Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức đánh giá Nghệ An sẽ là điểm đến đầu tư an toàn, hiệu quả cho các nhà đầu tư Đức, qua đó, góp phần thúc đẩy quá trình kinh tế - xã hội tỉnh phát triển.

Đoàn công tác AHK Đức nghe video clip giới thiệu tiềm năng cơ hội đầu tư vào Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Hải
Đoàn công tác AHK Đức xemvideo clip giới thiệu tiềm năng cơ hội đầu tư vào Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Hải

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đại diện Sở Ngoại vụ giới thiệu với đoàn Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức một số nét cơ bản về kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An; một số KCN lớn mà tỉnh đã thu hút đầu tư hạ tầng trên địa bàn như WHA, VSIP, KCN Hoàng Mai; các định hướng lớn về thu hút đầu tư của tỉnh trong thời gian tới là ưu tiên công nghệ xanh, công nghệ sạch…

Bên cạnh giới thiệu tiềm năng cơ hội đầu tư tại Nghệ An, đại diện tỉnh Nghệ An cũng chia sẻ, trước đây, Đức đã có một số công trình hợp tác, tài trợ cho Nghệ An như Khu chung cư Quang Trung, Trường Cao đẳng nghề Việt - Đức nhưng nay đã xuống cấp. Trong thời gian tới, Nghệ An mong muốn thu hút các dự án đầu tư liên quan đến công nghệ mới, công nghệ thông minh nên rất mong được sự hỗ trợ, kết nối của Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức, Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức để các doanh nghiệp vào đầu tư.

Ông Marko Walde- Trưởng đại diện AHK Đức tại Việt Nam trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hợp tác đầu tư của các doanh nghiệp Đức khi vào Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung. Ảnh Nguyễn Hải
Ông Marko Walde- Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hợp tác đầu tư của các doanh nghiệp Đức khi vào Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung. Ảnh: Nguyễn Hải

Phát biểu đáp từ, ngài Marko Walde – Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức chia sẻ kinh nghiệm và góc nhìn của doanh nghiệp Đức. Đó là đánh giá cao môi trường đầu tư tại ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng. So với các tỉnh, Nghệ An có một số lợi thế lớn do dư địa bất động sản công nghiệp còn lớn. Khi xem xét đầu tư, các doanh nghiệp Đức luôn mong muốn tìm hiểu thông tin nguồn năng lượng điện cho sản xuất lấy từ nguồn nào, có sử dụng năng lượng tái tạo và an toàn không? Tình hình lao động Nghệ An và các cơ sở đào tạo lao động đi làm việc, du học tại Cộng hòa Liên bang Đức... Hiện tại, các doanh nghiệp Đức chưa có nhiều thông tin về thu hút của Nghệ An nên thời gian tới đoàn mong muốn được có cơ hội tham gia các diễn đàn xúc tiến, thu hút đầu tư của tỉnh.

Đoàn công tác AHK Đức và Cơ quan đại diện Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức chụp ảnh lưu niệm với đại diện các sở ngành Nghệ An. Ảnh Nguyễn Hải
Đoàn công tác Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức và cơ quan đại diện Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức chụp ảnh lưu niệm với đại diện các sở, ngành Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Hải

Liên bang Đức là nền kinh tế lớn nhất EU và đứng thứ 4 thế giới. Trong nhiều năm, Đức là quốc gia xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa lớn thứ 3 thế giới nên cơ hội hợp tác và phát triển thương mại cho doanh nghiệp Việt Nam và Nghệ An là khá lớn. Năm 2021 Nghệ An có 30 doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất, nhập khẩu, kim ngạch năm 2021 đạt 38,27 triệu USD, tăng gấp 3,64 lần so với năm 2020, chiếm 2% tổng kinh ngạch toàn tỉnh; 4 tháng đầu năm 2022 xuất khẩu đạt 16,37 triệu USD, tăng 59% so với cùng kỳ; kim ngạch nhập khẩu đạt gần 1 triệu USD.

Tin mới

Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Học sinh, sinh viên là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế, đồng nghĩa chính sách này hướng đến bao phủ 100% nhóm dân số ở độ tuổi đến trường. Dù được hưởng nhiều quyền lợi, toàn tỉnh hiện còn trên 21 nghìn học sinh, sinh viên chưa tham gia Bảo hiểm y tế. Trước thực tế này, ngành Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã đề xuất một số giải pháp.
Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027: Xứng đáng là lực lượng tiền phong của Đảng

Xứng đáng là lực lượng tiền phong của Đảng

(Baonghean.vn) -  Nhiệm kỳ 2017 – 2022, dù đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách nhưng tuổi trẻ Nghệ An đã thích ứng kịp thời và triển khai nhiều chương trình, phần việc hiệu quả. Từ đó khẳng định vai trò, giá trị của mình như lời Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đã nhấn mạnh tại buổi làm việc trực tuyến với Ban Bí thư Trung ương Đoàn và Tỉnh đoàn Nghệ An trước thềm Đại hội: “Với quyết tâm cao, tuổi trẻ Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo để đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển tỉnh nhà vững mạnh toàn diện”.
Vỡ đê kênh thấp ở huyện Hưng Nguyên

Trắng đêm cứu đê ở huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Vào lúc 20h ngày 29/9, đê kênh thấp còn gọi là đê Hội Tinh đoạn qua xóm 7, Làng Rào xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ khoảng 5m. Đây là tuyến đê xung yếu, bảo vệ cho gần 1.700 hộ dân (khoảng 6.000 nhân khẩu).
Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.