Phòng tránh ngộ độc thực phẩm cho bà bầu

10/05/2013 22:42

Sau đây là những lời khuyên bổ ích của bác sĩ về cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm cho bà bầu:

1. Liệt kê danh sách thực phẩm

Hãy liệt kê danh sách những thực phẩm tốt cho sức khỏe mẹ bầu và những thực phẩm không tốt trong thời gian mang thai, dễ gây ngộ độc, không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Nếu có điều kiện, các mẹ có thể nhờ tư vấn của bác sĩ cho trường hợp của mình thì sẽ tốt hơn rất nhiều. Tốt nhất, chị em nên tránh những loại thực phẩm gây hại cho mình trong quá trình mang thai kể cả khi các mẹ rất thích ăn những loại thực phẩm đó.

2. Không ăn thịt tái, sống

Thịt chưa nấu chín có thể chứa một loạt các vi khuẩn gây hại cho bà bầu như Listeriosis, E-coli, Salmonella và Toxoplasma.

3. Không ăn xúc xích

Các mẹ không nên ăn xúc xích. Nếu muốn ăn thì các mẹ cần phải làm nóng xúc xích với nhiệt độ cao để giết vi khuẩn Listeriosis thường có trong loại thịt chế biến sẵn này. Các mẹ đặc biệt chú ý không nên dùng xúc xích nguội khi đang mang thai nhé.

4. Tránh ăn pho mát mềm

Loại bỏ pho mát mềm ra khỏi thực đơn hàng ngày các mẹ nhé. Bởi vì pho mát mềm là môi trường lý tưởng để vi khuẩn Listeriosis phát triển mạnh. Chính vì vậy, nếu muốn ăn pho mát tốt nhất các mẹ chỉ nên dùng pho mát cứng thôi nhé.

5. Không ăn rau mầm

Các mẹ cũng nên tránh xa các loại rau mầm. Vì trong rau mầm thường có chứa nhiều loại vi khuẩn gây hại khác nhau, trong đó phổ biến nhất E-coli và Salmonella. Những loại rau mầm nên tránh như cỏ linh lăng, cỏ ba lá, giá đỗ.

6. Giữ cho mọi thứ tiệt trùng

Các mẹ nhớ là phải tiệt trùng nước ép trái cây và sữa trước khi sử dụng nhé. Vi khuẩn listeriosis có thể có trong sữa chưa được tiệt trùng và E-Coli hoặc salmonella thì từ nước ép trái cây chưa được tiệt trùng đấy các mẹ ạ.

7. Không ăn cá chứa hàm lượng thủy ngân cao

Ăn cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao không tốt cho phụ nữ mang thai, thậm chí gây ra ngộ độc thực phẩm nếu ăn nhiều. Một số loại cá như cá mập, cá kiếm, cá thu và cá kình có hàm lượng thủy ngân cao nhất, các mẹ nên tránh ăn nhé. Ngoài ra, cá ngừ đóng hộp cũng chỉ nên ăn một lượng vừa phải trong suốt thai kỳ.

8. Tránh xa các loại thịt nguội

Các loại thịt nguội, thịt chế biến sẵn đều không tốt cho phụ nữ đang mang thai và cũng dễ gây ra ngộ độc. Chính vì vậy các mẹ cũng nên chú ý và cố gắng vì bé yêu mà “nhịn miệng” loại thực phẩm này nhé.

Mẹ bầu cũng không nên ăn thịt nguội (ảnh minh họa)

9. Món ăn tự chọn và dưa hấu

Trong một bữa tiệc buffet có tới hàng trăm món ăn khác nhau được bày biện sẵn trên bàn. Thật là tuyệt vời khi thực khách thích ăn món nào thì lựa chọn món ăn ấy cho mình. Tuy nhiên, do phần lớn món ăn được chế biến sẵn từ trước, nguội và để bên ngoài nên dễ bị nhiễm khuẩn, rất dễ gây ra ngộ độc thực phẩm cho mẹ bầu.

Ngoài ra, món dưa hấu và xà lách là những kẻ phạm tội lớn nhất trong các bữa tiệc buffet gây ra ngộ độc thực phẩm.


Theo Eva - PC

Mới nhất
x
Phòng tránh ngộ độc thực phẩm cho bà bầu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO