Phong trào văn hóa quần chúng ở Diễn Châu

(Baonghean) - Những năm qua, phong trào văn hóa văn nghệ của huyện Diễn Châu đã đạt nhiều kết quả khả quan. Đó là kết quả của sự phối hợp, gắn kết các hoạt động văn hóa với các đoàn thể mà mỗi người dân đang sinh hoạt.

Trong 3 năm trở lại đây, việc phát triển văn nghệ quần chúng cơ sở được chú trọng tại Diễn Châu. Đến nay, toàn huyện có hơn 500 đội văn nghệ quần chúng được thành lập và đi vào hoạt động. Ở xã Diễn Thái, đội văn nghệ quần chúng với 20 thành viên yêu nghệ thuật dân ca đã phát triển thành một câu lạc bộ sinh hoạt thường xuyên; đã từng giành được nhiều giải thưởng ở các liên hoan dân ca cấp huyện và tỉnh.

Ông Đinh Nhật Tân, Chủ nhiệm CLB Dân ca xã Diễn Thái cho biết: “Phong trào hát dân ca ở xã Diễn Thái đã có từ nhiều năm nay, nhưng trong vòng 5 năm trở lại đây, khi nhận được sự quan tâm đầu tư của xã, hoạt động của câu lạc bộ mới đi vào quy củ và đều đặn, mỗi tuần CLB tập luyện một lần. Nhiều năm qua, CLB Dân ca Diễn Thái luôn là lực lượng nòng cốt của văn nghệ và dân ca huyện Diễn Châu đi tham dự các liên hoan của tỉnh và đạt nhiều giải cao”.Buổi tập của CLB Ca trù Diễn Châu.                                  Ảnh: Trần Cảnh Yên

Hiện mỗi xã và mỗi đơn vị đóng trên địa bàn của huyện Diễn Châu đều có ít nhất 1 đội văn nghệ quần chúng. Nhằm tạo điều kiện cho các đội nghệ thuật quần chúng tại các xã có cơ hội giao lưu, hằng năm, Trung tâm Văn hóa - Thông tin của huyện tổ chức 3 - 5 hội diễn vào các dịp lễ, tết. “Việc tổ chức các hội diễn nghệ thuật quần chúng đã thúc đẩy sự phát triển của nhiều đội văn nghệ, từ đó nâng cao chất lượng sinh hoạt và thành tích phát triển văn hóa của các xã, đồng thời đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn nghệ của nhân dân trong huyện” - ông Võ Minh Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm VHTT-TT huyện Diễn Châu cho biết.

Huyện Đoàn Diễn Châu là một trong những đơn vị dẫn đầu các khối cơ quan, đoàn thể về các hoạt động văn hóa, thường xuyên tổ chức cho các đoàn viên thanh niên các phong trào như cắm trại, văn nghệ, xây dựng được hơn 70 tủ sách văn hóa theo phong trào “Thanh niên học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”... Hội Người cao tuổi huyện thành lập được nhiều câu lạc bộ văn hóa nghệ thuật, thu hút trên 34.000 hội viên; sinh hoạt ở 39 tổ chức hội cơ sở với 456 chi hội. Đến nay 100% chi hội thuộc Hội Người cao tuổi Diễn Châu đã thành lập được CLB văn nghệ - thể thao.Tiết mục biểu diễn trong Hội diễn văn nghệ quần chúng tại huyện Diễn Châu.
Ảnh: Mai Giang

Việc phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ trong các trường học được quan tâm, chú trọng. Các câu lạc bộ dân ca ở các trường học đã được thành lập, đầu tháng 2/2013 vừa qua, cuộc thi “Em yêu làn điệu dân ca” đã được tổ chức thành công với 37 trường tiểu học lọt vào chung kết. Tiêu biểu cho hoạt động văn nghệ trong học đường tại huyện Diễn Châu có các xã: Diễn Hồng, Diễn Yên, Diễn Hoa, Diễn Ngọc, Diễn Trường... Hằng năm Phòng GD&ĐT huyện đều tổ chức các cuộc thi văn nghệ, dân ca để phát triển những nhân tố văn nghệ trong từng trường, từ đó xây dựng thành một đội văn nghệ mạnh theo phong trào văn hóa, văn nghệ toàn huyện.

Là một hội chuyên ngành nhưng nhiều năm qua, hoạt động của Hội Văn học Nghệ thuật huyện Diễn Châu cũng đã chú trọng vào xây dựng phát triển văn hóa văn nghệ gắn với quần chúng nhân dân, điều đó được thể hiện rõ ở đề tài, chủ đề trong các tác phẩm của hội viên. Hội viên trong hội tham gia viết nhiều tác phẩm văn học, hội họa, nhiếp ảnh, phản ánh chân thực đời sống văn hóa tinh thần của người dân; sáng tác kịch bản, lời hát và trực tiếp tập luyện cùng các đội văn nghệ. Ngoài hoạt động sáng tác, thành công nhất của Hội VHNT Diễn Châu là các hội viên đã phục dựng và bảo tồn được nghệ thuật hát ca trù, và đưa ca trù phát triển.

Ông Trần Sỹ Hồng, Phó trưởng Phòng Văn hóa huyện Diễn Châu cho biết: “Song song với việc chú trọng xây dựng thiết chế văn hóa, huyện Diễn Châu cũng đã khuyến khích đầu tư vào chất lượng sinh hoạt văn hóa ngay tại cấp cơ sở. Tại các xã, thị trấn và các cơ quan trong toàn huyện, việc phát triển văn hóa văn nghệ đã trở thành phong trào thi đua sâu rộng, tạo sự thúc đẩy phát triển phong trào văn hóa ngay chính đơn vị nói riêng và toàn huyện nói chung”.


Thái Anh