Phụ huynh phản đối những bài học “tẩy não” của Trung Quốc

Hàng ngàn bậc phụ huynh Hong Kong đẩy xe đẩy cùng với các nhà hoạt động đã biểu tình nhằm phản đối một kế hoạch đưa ra môn học mới trên toàn quốc và coi đây là hành động tẩy não trẻ em với sự tuyên truyền của Trung Quốc.

 Các bậc phụ huynh Hong Kong đẩy con mình tham gia cuộc biểu tình phản đối kế hoạch đưa ra môn học mới của Trung Quốc 

 

Kế hoạch về giáo dục trên của Trung Quốc đã nảy sinh sự phản đối trong cộng đồng, một liên đoàn giáo viên đã gọi đây là “sự can thiệp chính trị” từ đại lục.

Cảnh sát cho biết 19.000 người đã tham gia vào cuộc biểu tình ồn ào do các bậc phụ huynh và học sinh đứng đầu. Những người tổ chức vẫn chưa đưa ra con số ước tính của mình. “Là một phụ huynh, tôi rất tức giận, đây rõ ràng là một sự tẩy não” - bà mẹ 3 con Sandra Wong nói khi tham gia cuộc biểu tình cùng với chồng và đẩy đứa con 2 tuổi trên xe trong thời tiết nóng bức – “Đây chỉ là một nỗ lực tuyên truyền của đại lục vào các trường học Hong Kong”

 

Theo đề xuất về môn học trên, HS sẽ học 50 giờ mỗi năm tập trung vào việc “xây dựng sự hòa hợp quốc gia, sự đồng nhất, đoàn kết giữa các cá nhân” – chính phủ Trung Quốc cho biết.

Chính phủ Trung Quốc cũng đã bác bỏ những chỉ trích và nói rằng sẽ tiến hành kế hoạch trên, theo đó các trường tiểu học quốc lập sẽ bắt đầu đưa ra môn học này vào tháng 9 tới và tới năm 2015 đây sẽ là môn học bắt buộc.

 

Các quan chức cho biết môn học này rất quan trọng để nuôi dưỡng lòng tự hào dân tộc và sự gắn kết.

“Việc tẩy não trên đi ngược lại với những giá trị cốt lõi của Hong Kong, chúng tôi sẽ không ủng hộ hay chấp nhận điều này” – Bộ trưởng GD Hong Kong Eddie Ng nói.

 

Một cuộc điều tra do ĐH Hong Kong đưa ra năm ngoái cho thấy số người Hong Kong coi mình là công dân Trung Quốc đã thấp nhất trong vòng 13 năm.


Theo GD&TĐ –M