Phụ kiện giúp kẻ xả súng ở Las Vegas 'bắn như vãi đạn'

Báng liên thanh lắp trên 12 khẩu súng trường bán tự động giúp Paddock khai hỏa tới 600 phát đạn/phút.

 Phụ kiện giúp kẻ xả súng tăng tốc độ khai hỏa.

Cảnh sát Las Vegas, bang Nevada, Mỹ hôm nay cho biết Stephen Paddock, kẻ xả súng vào lễ hội âm nhạc đêm 1/10 khiến 59 người thiệt mạng, đã gắn thiết bị được gọi là "báng liên thanh" lên 12 khẩu súng trong phòng khách sạn. Đây là phụ kiện biến súng trường bán tự động trở thành những vũ khí liên thanh có tốc độ bắn cao hơn nhiều, theo AP.

Báng liên thanh ra đời cách đây gần 10 năm, với mục đích ban đầu là hỗ trợ người khuyết tật sử dụng súng dễ dàng hơn, cho phép súng trường bán tự động có thể bắn hết một băng đạn chỉ với một lần kéo cò.

Thiết bị này thay thế báng tì vai của súng bằng một "bộ hỗ trợ" bao trùm cụm cò súng. Xạ thủ nắm tay cầm súng bằng tay thuận, trong khi tay còn lại đẩy nòng súng về phía trước để ngón tay trỏ chạm vào cò súng.

Sau khi khai hỏa, sức giật đẩy súng về phía sau và lò xo trong báng liên thanh sẽ đẩy súng từ sau ra trước, khiến cò súng tự động tì vào ngón tay, giúp súng tiếp tục khai hỏa cho đến khi hết đạn. Với cơ chế này, xạ thủ có thể "bắn như vãi đạn" với khẩu súng trường bán tự động của mình.

Về mặt kỹ thuật, thiết bị này chỉ hỗ trợ động tác kéo cò của ngón tay xạ thủ sau mỗi phát bắn và không can thiệp vào cụm máy súng. Bởi vậy, dù khai hỏa với tốc độ lên tới 600 phát/phút nhờ báng liên thanh, khẩu súng vẫn được coi là vũ khí bán tự động và không bị cấm theo luật pháp Mỹ. Chính quyền Mỹ cho phép thương mại hóa báng liên thanh vào năm 2010 sau khi kết luận thiết bị này không vi phạm luật liên bang.

Tốc độ bắn 600 phát/phút mà báng liên thanh đem lại cho súng trường bán tự động chỉ kém súng trường tự động quân dụng một chút và nhanh hơn rất nhiều so với súng dân dụng chưa qua độ chế. Tốc độ bắn nhanh không thực sự làm súng trở nên nguy hiểm hơn, nhưng chúng giúp xạ thủ tạo mật độ hỏa lực lớn hơn, gây ra thương vong nhiều hơn trong thời gian ngắn.

phu-kien-giup-ke-xa-sung-o-las-vegas-ban-nhu-vai-dan

Báng liên thanh được lắp trùm lên cụm cò súng, lợi dụng sức giật của súng để tăng tốc độ bắn. Ảnh: AP

Hiện không có thông kê về số lượng báng liên thanh đã được bán ra thị trường Mỹ. Tuy nhiên, công ty Abilene đặt trụ sở Texas từng công bố nhiều video ca ngợi tính năng của báng liên thanh, nổi bật là video một người đàn ông bắn loạt đạn 58 viên chỉ trong vòng 12 giây để mừng sinh nhật lần thứ 58 của mình.

Nhà sản xuất quảng cáo phụ kiện có giá chưa đến 200 USD này là lựa chọn đơn giản với chi phí phải chăng để sở hữu vũ khí tự động mà không cần trải qua thẩm tra lý lịch cũng như chịu tác động bởi các lệnh cấm nghiêm ngặt.

Ed Turner, một cựu sĩ quan cảnh sát đang sở hữu một cửa hàng súng ở Stockbridge, Georgia, cho biết nhiều người đã đổ xô đi mua báng liên thanh sau vụ thảm sát vừa qua vì lo ngại phụ kiện này sẽ bị nhà chức trách cấm trong thời gian tới. Hiện nay, các cửa hàng đều bán hết sạch thiết bị này, kể cả những cửa hàng bán sỉ, điều chưa từng thấy trong 10 năm qua.

Các chuyên gia cho biết dù báng liên thanh giúp tăng tốc độ khai hỏa của súng, sức giật lớn khiến súng giảm độ chính xác. Tuy nhiên, điều này không phải vấn đề quan trọng với các tay súng có ý định gây thảm sát hoặc tăng khả năng sát thương như Paddock.

Vụ thảm sát khiến các nhà lập pháp Mỹ cân nhắc thúc đẩy lệnh cấm báng liên thanh. Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Diane Feinstein cho biết thiết bị này có thể cho phép súng khai hỏa 400-800 viên mỗi phút và gây ra sự "tàn sát tuyệt đối".

 Theo VNE

Tin mới

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.