Phụ nữ Ba Lan biểu tình vì luật cấm phá thai mới

(Baonghean.vn) - Hàng ngàn phụ nữ Ba Lan đã xuất hiện trước tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Warsaw từ ngày thứ bảy 1/10 vừa qua để phản đối luật cấm phá thai mới sắp có hiệu lực.

Phụ nữ Ba Lan đình công cùng với các biểu ngữ biểu tình luật cấm phá thai mới.

Ba Lan là một trong những nước có luật hạn chế phá thai nghiêm khắc nhất châu Âu. Ngoại trừ trường hợp thai nhi bất thường gây ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ, hoặc mang thai do bị cưỡng hiếp hay loạn luân thì hành vi phá thai bị cấm ở nước này.

Tuy nhiên theo dự thảo luật mới, việc phá thai sẽ bị cấm hoàn toàn trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Người phụ nữ phá thai có thể bị phạt lên đến 5 năm tù giam. Các bác sĩ hỗ trợ phá thai cũng sẽ bị khởi tố và phạt tù.

Mặc dù luật cấm mới này được Giáo hội Ba Lan ủng hộ, tuy nhiên rất nhiều người dân đã phản đối. Họ cho rằng luật này sẽ khiến những phụ nữ sảy thai cũng là hành vi phạm tội, và bác sĩ cũng không dám khám thai vì sợ liên lụy.

Những phụ nữ và cả một số đàn ông đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình tại Warsaw, Gdansk và rất nhiều thành phố khác trên khắp Ba Lan. Họ mặc quần áo màu đen, vẫy cờ đen để phản đối sự hà khắc của luật cấm phát thai mới. Tại Czestochowa, một thành phố có phần đông theo đạo Công giáo, đã có 60% lao động nữ đình công.

Phụ nữ Ba Lan cho rằng quyền lựa chọn sinh sản là quyền cơ bản của con người. Luật cấm phá thai sẽ xâm phạm sự an toàn và nhân phẩm.

Đáp lại những người biểu tình, ông Jaroslaw Kaczynski, người đứng đầu Đảng Luật pháp và Công lý gợi ý một thỏa hiệp là Chính phủ có thể chỉ cấm với hành vi phá thai vì những bất thường của thai nhi, còn hành vi phá thai do mang thai vì cưỡng hiếp hay loạn luân vẫn sẽ được cho phép.

Quân Lê

(Theo The Guardian)