Phụ nữ chúng ta giỏi thật!

(Baonghean) - Chiều nay vừa đến cơ quan đã thấy mấy chị đồng nghiệp túm tụm ăn nộm sách bò, ốc xào, nói chuyện rôm rả. Mặc dù vẫn còn nằm trong biên chế “ế”, nhưng tôi cũng sà vào hóng chuyện:
 
- Đã chiều đâu mà ăn "mặn" thế này? Tán chuyện là cứ phải xoài, cóc, ổi dầm chứ các chị?
 
- Cô em ơi, đấy là sở thích tuổi teen, chứ các bà sồn sồn như bọn chị là phải có thực mới vực được chuyện. Ăn thế này là lịch sự lắm rồi đấy, chưa ra chợ ăn tiết canh, cháo lòng là may rồi!
 
Cả mấy chị đều gật gù tán thành, đoạn một chị tiếp lời:
 
- Thời còn yêu đương tán tỉnh, đi hẹn hò mình cũng ăn uống e lệ lắm. Gọi cốc sinh tố ra chỉ dám uống 2/3, ăn cái bánh mà vừa ăn, vừa nhìn đồng hồ căn cho quá 10 phút mới dám ăn hết. Lấy nhau về, chồng bảo: "Sao giờ em ăn khoẻ thế? Hồi yêu nhau em ăn ít như mèo, toàn để thừa làm anh tiếc đứt cả ruột". Còn bây giờ? Đi ăn với mình là lão ta cứ phải cắm mặt ăn vì sợ mất phần!
 
- Công nhận ngày yêu nhau cái gì cũng đẹp như mơ. Hai đứa gặp nhau cứ như nhìn thấy minh tinh điện ảnh, quần áo, tóc tai chải chuốt lượt là. Bây giờ ra đường mới mặc được bộ quần áo tử tế. Chồng mình ở nhà toàn mặc quần giãn giun lượt thượt, chốc chốc lại phải kéo lên. Mình thì đắp mặt nạ trắng hếu, dép tông loẹt quẹt như ma nữ. Lấy nhau về hết luôn bệnh sợ ma!
 
Tôi cười rũ, chắc mấy bà này dọa để mình ế luôn chứ gì!
 
- Cứ ngồi đấy mà cười. Con gái chưa chồng sướng mà không biết hưởng, chồng con vào mới sáng mắt ra. Chỉ nghĩ đến chuyện sinh đẻ thôi cũng rùng cả mình. Mổ thường đau 1 kiểu, mổ đẻ đau 1 kiểu. "Đau như đau đẻ" mà lại!
 
- Đẻ xong người không ra người, ngợm không ra ngợm. Đầu tóc bù xù, da thịt nhũn nhão, bôi nghệ vàng khè. Cả ngày chỉ loanh quanh bỉm, sữa, bú, con chưa ngủ, chưa ăn, mẹ cũng đố dám ngủ, dám ăn. Đấy, cứ mong lấy chồng đi!
 
Nói thế thôi chứ tôi thừa biết mấy bà chị này chồng con số 2 thì không đặt ai lên làm số 1. Đi đâu, làm gì cũng sốt ruột đã đến giờ đón con chưa, hôm nay chồng mấy giờ đi làm về, đi chợ mua gì về nấu ăn. Thậm chí có bà có thể kẻ mắt bên phải mà quên kẻ mắt bên trái, nhưng là áo cho chồng hay đi họp phụ huynh cho con thì cấm quên bao giờ! Làm phụ nữ có vất vả không? Công nhận là có, nhưng mình cũng khẳng định luôn là làm phụ nữ cũng rất sướng. Con đẹp, giỏi và ngoan, hiển nhiên là do mẹ, chồng thành đạt, được bạn bè và đồng nghiệp quý trọng, hiển nhiên cũng nhờ có bóng dáng người vợ ở phía sau.
 
Tóm lại, tôi thấy làm phụ nữ thật khó. Có thể người vợ, người mẹ của bạn không làm nên những việc to lớn, phi thường, nhưng không bao giờ bỏ qua những gì liên quan đến những người thân yêu của họ, dù là những điều nhỏ nhặt nhất. Mà bạn biết đấy, hạnh phúc đến từ những điều nhỏ bé được chăm chút bằng tình yêu thương. Khiến cho người khác hạnh phúc, đó chính là bản năng và khả năng phi thường của người phụ nữ!
 
Hải Triều