Phụ nữ hay quên 7 công nghệ hữu ích khi lái xe

(Baonghean.vn) - Nếu bỏ qua hướng dẫn sử dụng, không chú ý "tìm tòi" những tính năng trên xe, các tài xế nhất là phụ nữ sẽ bỏ sót nhiều thiết bị nhà sản xuất lắp đặt để sử dụng khi cần thiết. Dưới đây là một số trang bị trên xe mà chị em thường bỏ qua khi lái xe .

1. Chức năng hỗ trợ đàm thoại rảnh tay

Không khó để bắt gặp trên đường các chị luôn kè kè chiếc điện thoại, thực hiện cuộc gọi hay nhắn tin khi cầm lái. Thật nguy hiểm, chỉ một vài giây lơ đễnh là các chị có thể phải trả giá đắt nếu có tình huống bất ngờ xảy ra.

Hiện nhiều mẫu xe ngày nay có hỗ trợ kết nối điện thoại để đàm thoại rảnh tay và chị em chỉ cần thực hiện thao tác kết nối một lần, và những lần sau cứ bước lên xe là điện thoại sẽ tự động kết nối với xe. Khi đó, các chị em có thể thoải mái đàm thoại mà không cần bỏ tay khỏi vô-lăng.

2. Nút Shift Lock

Thông thường đối với xe số tự động, khi tắt máy không thể chuyển số từ vị trí P xuống N, R hay D; trong trường hợp xe chết máy dừng giữa đường, nếu thiếu kinh nghiệm sẽ loay hoay không biết làm thế nào để đưa xe vào lề an toàn. Các nhà sản xuất đã làm 1 chốt nhỏ (nút Shiftlock) để có thể chuyển số không cần khởi động xe.

Nút  shiftlock thường nằm phía ẩn dưới nắp nhựa ở gân cần số hoặc phía trên trục vô lăng. Để sử dụng bạn chỉ cần tháo nắp nhựa, nhấn đè vào chốt nhỏ và sang số, nhờ thêm vài người hỗ trợ để đẩy xe đến vị trí an toàn. 

Nút Shift Lock trên khu cần số ôtô có chức năng mở khóa giúp sang số khi không nổ máy. Trên xe số tự động, cần số bị khóa sẽ không thể chuyển từ vị trí này sang vị trí khác nếu chưa nổ máy.

3. Khe gió “chết” trên táp lô

Những khe gió cố định, thổi thẳng vào cột chữ A hoặc được lắp dọc theo kính chắn gió, chúng có tác dụng đẩy luồng hơi nóng để sưởi kính lái và kính cửa sổ, giúp người lái nhìn được kính chiếu hậu phía ngoài xe. Chức năng sưởi kính này phác huy tác dụng khi đi xe vào vùng có sương mù và lúc trời mưa.

Đối với một số xe đã sử dụng lâu năm, cửa gió phía trong thường bị lỏng và làm rò rỉ hơi lạnh, gây tác dụng ngược là tạo sương mù lên kính xe. Vì vậy bạn cần chăm sóc kỹ bộ phận này để luôn đảm bảo an toàn khi đi xe trong điều kiện tầm nhìn kém.

4. Chức năng chuyển số tay trên xe số tự động

Trong điều kiện di chuyển bình thường, các chị em chỉ cần chuyển cần số về chế độ D để chạy hoặc R để lùi xe. Tuy nhiên, hầu hết các dòng xe số tự động đều có chức năng hỗ trợ chuyển số cưỡng bức bằng tay.

Khi chị em lái xe trên vùng đồi núi, đường đèo dốc xuống liên tục, nếu sử dụng phanh để hãm xe trên quãng đường dài sẽ vô cùng nguy hiểm, bởi phanh có thể sẽ bị cháy và mất phanh. Các chị em hãy tập sử dụng chức năng chuyển số bằng tay trên xe số tự động, giúp hãm xe bằng cả động cơ và phanh kết hợp, sẽ giảm tải cho hệ thống phanh và an toàn hơn.

5. Hệ thống hỗ trợ đỗ xe tự động

Đỗ xe là một trong những kỹ năng khiến nhiều chị em lo lắng nhất khi di chuyển trong thành phố hoặc ra vào các bãi xe. Nhưng tiếc rằng không phải dòng xe phổ thông giá rẻ nào cũng được trang bị công nghệ tiên tiến này.

Một số xe hỗ trợ đỗ xe song song, hoặc hỗ trợ cả đỗ xe song và đỗ xe vuông góc. Hãy tham khảo ý kiến của các tư vấn bán hàng để lựa chọn được phiên bản xe có trang bị hệ thống hỗ trợ đỗ xe tự động. Khi đã may mắn được sở hữu chiếc xe có hệ thống này, hãy thực hành bằng sa hình cho thuần thục và bạn sẽ thấy công nghệ giúp giải tỏa nỗi lo hiệu quả như thế nào.

6. Hệ thống kiểm soát tốc độ tự động

Hệ thống kiểm soát tốc độ tự động (Cruise Control) giúp xe tự thiết lập tốc độ không cần người lái đạp chân vào chân ga. Để kích hoạt, chỉ cần bấm vào nút Cruise, khi đèn Cruise hiện lên trên bảng đồng hồ thì bấm tiếp vào nút Set-, xe sẽ chạy với tốc độ tại thời điểm thiết lập. Khi đã được kích hoạt, nút bấm Set+ và Set- trở thành các nút bấm tăng hoặc giảm tốc độ. Hệ thống sẽ ngắt khi đạp phanh hoặc nhấn vào nút Cancel.

Chị em chú ý chỉ nên kích hoạt chức năng này khi chạy trên đường cao tốc, ít xe lưu thông và tốc độ trên 40km/h. Việc sử dụng thuần thục chức năng này có thể giúp tiết kiệm nhiên liệu và quan trọng là chân ga đỡ mỏi hơn trên cao tốc.

7. Nắp đậy ở cản

Nắp tròn này có tác dụng che móc kéo cáp bên trong. Khi xe bị chết máy dọc đường, lật nắp này ra sẽ tìm thấy móc để móc cáp nhờ xe khác hỗ trợ kéo đi.

Ngọc Anh 

(Tổng hợp)