Phụ nữ lập 'thùng gạo tiết kiệm' giúp nhau thoát nghèo

(Baonghean.vn) - Nhiều hình thức tiết kiệm sáng tạo được Hội phụ nữ Nghĩa Khánh, Nghĩa Đàn phát động thời gian qua nhằm giúp đỡ hội viên thoát nghèo, trong đó có xây dựng thùng gạo tiết kiệm.

Theo đó, bên cạnh những hình thức tiết kiệm khác đã phát huy tác dụng như xây dựng mô hình “viên gạch hồng” giúp chị em làm nhà, nhận thu gom rác thải làm quỹ cho chị em vay vốn…thì việc xây dựng các thùng gạo tiết kiệm tại các máy xay xát là cách làm được đông đảo nhân dân hưởng ứng và  mạng lại hiệu cao.

Xóm Trù, xã Nghĩa Khánh có 3 máy xay xát, vào vụ, các máy xay này hoạt động hết công suất. Để vận động tấm lòng của hội viên cũng như nhân dân trong xóm, Hội Phụ nữ xã Nghĩa Khánh đặt ở mỗi máy xay một thùng gạo tiết kiệm.

Mỗi người khi đến xay lúa đều không quên bỏ vào “thùng gạo tiết kiệm” vài nắm gạo để giúp đỡ chị em hoạn nạn, khó khăn. Không cần chủ máy nhắc nhở, chị em đều tự giác và xem đây là việc làm thường xuyên.

Nhờ vậy mà mỗi năm chi hội phụ nữ xóm Trù đã tiết kiệm được từ 1 đến 1,2 tạ gạo giúp chị em khó khăn.  Chị Đinh Thị Tư, hội viên phụ nữ xóm Trù chia sẻ: “Vào ngày mùa mỗi tháng tôi đi xay gạo 2 lần, ở các máy xay xát đều có thùng gạo tiết kiệm nên xay xong mình bỏ gạo vô thùng tiết kiệm luôn rất tiện lợi. Tôi cũng nhắc nhở chồng con nếu đi xay lúa thì san sẻ một ít gạo để giúp đỡ chị em khó khăn”.

Mỗi lần đi xay gạo chị Đinh Thị Tư, xóm Trù, xã Nghĩa Khánh không quên bỏ vào thùng gạo tiết kiệm của chi hội để giúp chị em khó khăn. Ảnh: Minh Thái

Không chỉ chị Tư  mà chị em phụ nữ đều xem việc san sẻ một vài nắm gạo hoặc nhiều hơn cho chị em nghèo là việc làm thường xuyên, khi thấy thùng gạo ngày càng đầy các chị em rất phấn khởi và động viên nhau nhân rộng tấm lòng.

Chị  Phan Thị Loan - Chi hội trưởng chi hội phụ nữ xóm Trù, xã Nghĩa Khánh cho biết thêm: xóm Trù sản xuất nông nghiệp trong đó lúa là cây chủ đạo, vào ngày mùa người dân có nhu cầu xay lúa gấp 3 đến 4 lần so với ngày thường vì vậy chúng tôi đặt 3 thùng gạo tiết kiệm tại 3 máy xay trong xóm để vận động chị em tiết kiệm cho hội viên nghèo.

Đối với xóm Trù thì cách làm này thu được hiệu quả hơn việc tiết kiệm tại nhà. Mỗi tháng từ thùng gạo tiết kiệm trung bình thu nhận được 10 kg, vào ngày mùa được 20 kg. Nhờ tuyên truyền và hiểu được ý nghĩa của thùng gạo tiết kiệm nên chị em rất tự giác, không chỉ thế còn có sự tham gia của toàn thể nhân dân.

Cứ 2 hoặc 3 tháng một lần chi hội lại gom số gạo để giúp các chị em có hoàn cảnh khó khăn. Từ thùng gạo tiết kiệm, các hội viên nghèo đã được giúp đỡ vào những ngày giáp hạt, lúc hoạn nạn, khó khăn. Nhờ sự  động viên của chị em, nhiều hội viên đã vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Chị Nguyễn Thị Hạnh- Xóm Trù, xã Nghĩa Khánh có hoàn cảnh hết sức khó khăn, chồng ốm đau, ruộng ít nên gia đình lúc nào cũng lâm vào khó khăn túng quẫn. Nhờ sự giúp đỡ về vật chất cũng như tinh thần của chi hội phụ nữ xóm Trù mà chị đã bớt khó khăn hơn.

Chị Nguyễn Thị Hạnh chia sẻ: Gia đình chúng tôi được chị em phụ nữ và nhân dân trong xóm giúp đỡ rất nhiều, vào những ngày giáp hạt, nếu không có gạo của chị em giúp đỡ gia đình chúng tôi không biết trông cậy vào đâu. Ngoài ra vào đầu năm học các chị đến cho con sách vớ, quần áo.

Nhiều hoàn cảnh khó khăn trong chi hội được giúp đỡ từ những thùng gạo tiết kiệm này. Ảnh: Minh Thái

Với đặc thù là xã thuần nông, người dân sẵn thóc lúa nên xây dựng hũ gạo tiết kiệm ở các máy xay xát đã nhanh chóng được nhân rộng ở các chi hội. Đến thời điểm này, Hội phụ nữ Nghĩa Khánh đã xây dựng được 17 thùng gạo tiết kiệm ở 17 đầu máy xay xát ở 3 chi hội. Trung bình mỗi năm hội phụ nữ xã tiết kiệm được hơn 1500 kg gạo giúp chị em nghèo.

Chị Dương Thị Lương- Chủ tịch Hội LHPN xã Nghĩa Khánh cho biết thêm: "Trong những năm qua, mô hình viên gạch hồng cũng như thu gom rác thải đã giúp nhiều hội viên phụ nữ xã Nghĩa Khánh có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. 

Về việc xây dựng thùng gạo tiết kiệm, dựa trên tình hình thực tế từng chi hội chúng tôi triển khai các cách làm khác nhau, trong 17 chi hội thì có 3 chi hội xây dựng hũ gạo tiết kiệm ở các máy xay, 14 chi hội xây dựng hũ gạo tiết kiệm ở các hộ gia đình. Ngoài ra hội còn phát động nhiều hình thức thu nhận thu gom rác thải để làm quỹ cho chị em vay. Chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng các mô hình tiết kiệm và giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn".

Hiện nay hội PN xã Nghĩa Khánh có hơn 1043 hội viên trong đó chỉ còn 54 hội viên nghèo. Có thể nói các phong trào như xây dựng thùng gạo tiết kiệm đã giúp nhiều hội viên nghèo bớt nhọc nhằn và vững bước hơn trong cuộc sống. Và quan trọng hơn, sự sẻ chia của chị em cũng như nhân dân Nghĩa Khánh đã giúp họ có niềm tin hơn trong cuộc sống, tình làng nghĩa xóm ngày càng gắn bó bền chặt.

Minh Thái