Phụ nữ Tân Sơn chơi bóng đá

(Baonghean) - Ngọc Sơn là xã vùng núi của huyện Quỳnh Lưu, những năm trước đây, việc huy động chị em phụ nữ tham gia vào công tác xã hội là một việc khó, đặc biệt là việc tham gia phong trào thể dục thể thao.
 
Với đặc thù là một xã có nghề chính là trồng hoa màu, nên đời sống của chị em có nhiều vất vả, bận rộn. Hàng ngày, các chị phải có mặt trên ruộng đồng để chăm bón, làm cỏ, tưới tiêu, thu hoạch. Có thời gian thì thu xếp việc nhà, chăm lo cho gia đình, con cái nên rất nhiều hội viên không đủ thời gian để tham gia phong trào đoàn thể... trừ khi có ngày lễ. Trước đây, Hội Phụ nữ xã Tân Sơn cũng đã duy trì phong trào thể dục thể thao giữa các chi đoàn, hội với nhau, nhưng chủ yếu ở nội dung môn bóng chuyền, đẩy gậy, kéo co... Dù nhận được sự tham gia của các hội viên nhưng chưa thực sự được sự ủng hộ của khán giả.

Từ thực tế đó, lãnh đạo UBND xã Tân Sơn đã xác định muốn thay đổi không khí để đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao xã nhà, cần khích lệ việc thi đấu môn bóng đá ở hội phụ nữ. Ban đầu là việc thành lập các đội bóng nữ ở các thôn, sau đó tổ chức thi đấu giữa các thôn với nhau. Dần dần, môn bóng đá nữ được đưa vào danh sách các môn thi đấu trong các ngày lễ, từ đó cũng chọn ra những chị em có khả năng chơi bóng tốt để thành lập đội bóng nữ của xã tham gia giao lưu với các xã khác. Điển hình là đội bóng của các thôn 3,4,5. Có nhiều chị bây giờ là "cầu thủ nghiệp dư" của phụ nữ xã Tân Sơn như chị Hồ Thị Lý, chị Hồ Thị Hương, Lê Thị Phương...
 
Thời gian đầu, các chị còn e ngại, nhưng sau đó được sự ủng hộ của chồng con, sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả nên nhiều hội viên đã cố gắng thu xếp công việc và tham gia đầy đủ vào các buổi tập luyện, thi đấu. Chị Đậu Thị Nhân, chủ tịch hội phụ nữ xã cho biết: "Việc thành lập đội bóng nữ của xã được mọi người rất ủng hộ. Gần như 100% các ông chồng khuyến khích vợ tham gia tập luyện thể thao, rèn luyện thân thể, chúng tôi nhận thấy đây là tín hiệu tốt, vì chị em phụ nữ có sân chơi cho riêng mình, giúp tư tưởng, tinh thần được thoải mái, tiến tới bình đẳng giới".
 
Hội Phụ nữ xã Tân Sơn có 10 thôn. Hiện nay, 10 thôn đã thành lập được 10 đội bóng với trang phục riêng, có lịch tập luyện riêng. Thường ngày, cứ khoảng 5 giờ chiều, khi công việc đồng áng xong xuôi, các chị lại tập trung lại để tự tập với nhau, bên cạnh đó còn có sự hướng dẫn của cán bộ, đoàn thanh niên, đặc biệt là các anh chồng cũng là những "huấn luận viên" tận tình.
 
Tới đây, xã Tân Sơn sẽ thành lập Câu lạc bộ Bóng đá nữ, đầu tư sân bãi và tổ chức nhiều giải đấu cho chị em tham gia. Có thể nói, xã Tân Sơn là một điểm sáng trong phong trào TDTT của phụ nữ Quỳnh Lưu.


Thảo Quỳnh - Kiều Nga