Phù phép gần 50 tấn phụ gia hết “đát”

Ngày 4-5, đội quản lý thị trường (QLTT) 12B Chi cục QLTT TP.HCM kiểm tra Công ty cổ phần hóa chất Hòa Bình (khu phố 1, P.Tân Thới Hiệp, Q.12), đơn vị chuyên cung cấp các loại hóa chất, phụ gia ngành nuôi trồng, chế biến thực phẩm, hóa chất tẩy rửa... đang thực hiện việc thay đổi nhãn hàng hóa với số lượng lớn. 
Cơ quan quản lý thị trường kiểm tra niêm phong số hàng phụ gia tại Công ty hóa chất Hòa Bình                                                            - Ảnh: Lê Sơn

Tại thời điểm kiểm tra, bốn nhân viên của công ty đang pha trộn, đóng gói các sản phẩm mang nhãn hiệu Mixphos-V, Nonphos-WF và Nonphos-V từ các nguyên liệu được nhập khẩu từ Trung Quốc có hạn sử dụng đến 4-5-2013. Chỉ với các dụng cụ như máy trộn, cân, máy đóng gói và các loại bao bì, công ty này đã “phù phép” hàng loạt hóa chất đã hết hạn sử dụng để kéo thêm 2-3 năm. Sản phẩm sau khi pha trộn được đóng gói vào bao bì mới (nặng 25kg) với hạn sử dụng đến 10-1-2015. Điều đặc biệt, những sản phẩm này ghi rõ do công ty sản xuất nhưng không thể hiện bất cứ thông tin như: tên hàng hóa, thành phần định lượng, hướng dẫn sử dụng, bảo quản...

Theo cơ quan QLTT, Công ty Hòa Bình là đơn vị nhập khẩu, sản xuất phụ gia thực phẩm với số lượng lớn. Đơn vị này tổ chức nhập khẩu hoặc mua lại từ các công ty hóa chất khác những hàng hóa cận hạn sử dụng của những đơn vị khác về chế biến, sau đó gia hạn thời gian sử dụng. “Công ty mua số lượng lớn hàng sắp hết hạn sử dụng trên thị trường về sau đó “gia hạn” sẽ kiếm lời khủng vì nguyên liệu đầu vào dạng này có giá rẻ như bèo. Thậm chí đơn vị bán còn “cảm ơn” vì dọn rác cho mình” - một cán bộ QLTT cho hay.

Thống kê bước đầu cho thấy lượng hóa chất phụ gia vi phạm với các lỗi như hết hạn sử dụng, vi phạm nhãn hàng hóa... lên đến gần 50 tấn và 27kg bao bì các loại. Trong đó, riêng những sản phẩm đã được công ty “phù phép” gia hạn gần 10 tấn. Giá trị toàn bộ sản phẩm vi phạm ước tính khoảng 2 tỉ đồng. QLTT tiến hành niêm phong, tạm giữ tất cả hàng hóa vi phạm.

Được biết, hầu hết nguyên liệu để công ty pha trộn đều có xuất xứ từ Trung Quốc đã hết hạn sử dụng. Những chất phụ gia thực phẩm như sodium citrate, citric acid anhydrous được dùng phổ biến trong việc điều chỉnh độ pH, chống oxy hóa có tác dụng bảo quản trong thực phẩm (bánh, sản phẩm tinh bột...) và nước giải khát.

Theo các chuyên gia trong ngành hóa chất, y tế, việc sử dụng phụ gia thực phẩm sẽ hết sức nguy hại cho sức khỏe. Ngoài việc những chất phụ gia không có tác dụng như ban đầu gây ảnh hưởng chất lượng sản phẩm, những chất này biến đổi, phân hủy ảnh hưởng đến nội tạng, tích lũy lâu ngày sẽ gây lở loét dạ dày và các bộ phận khác.


Theo Tuổi trẻ - TH