'Phù phép' hồ sơ đất công để trục lợi, 7 'quan đất' bị truy tố

Theo Ngọc Sơn (cand.com.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Hậu quả của việc làm trên đã làm cho Nhà nước mất quyền quản lý, sử dụng đất đối với 2 thửa đất công, gây thiệt hại tài sản Nhà nước hơn 18 tỷ đồng.

Ngày 16/12, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Đồng Nai đã ra cáo trạng truy tố 7 bị can nguyên là những cán bộ liên quan đến vụ sai phạm trong quản lý đất đai xảy ra tại huyện Long Thành về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cụ thể, 7 bị can bị truy tố gồm: Nguyễn Hoàng Nghĩa - nguyên Trưởng phòng TN&MT huyện Long Thành; Trần Quốc Đạt - nguyên Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Long Thành; Nguyễn Quang Thảo - nguyên Tổ trưởng Tổ đăng ký thống kê, Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh huyện Long Thành; Bùi Văn Hồng - nguyên cán bộ đo đạc Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh huyện Long Thành; Dương Thị Duyên - nguyên cán bộ chuyên viên Phòng TN-MT huyện Long Thành; Nguyễn Văn Bế - nguyên cán bộ địa chính xây dựng xã Bình Sơn; Trần Quốc Tuấn - nguyên Chủ tịch UBND xã Bình Sơn.

'Phù phép' hồ sơ đất công để trục lợi, 7 'quan đất' bị truy tố ảnh 1

Nguyên Trưởng phòng TN&MT Nguyễn Hoàng Nghĩa.

Cáo trạng của VKSND tỉnh Đồng Nai xác định, tháng 3/2017, bà Lê Thị Tho và Nguyễn Thị Loan, ngụ tại huyện Long Thành nộp hồ sơ lên các cơ quan chức năng và UBND xã Bình Sơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) đối với 2 thửa đất thuộc xã Bình Sơn, huyện Long Thành với tổng diện tích hơn 2,5ha. Các cán bộ nói trên đã thông đồng thực hiện không đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao trong việc kiểm tra, xác nhận nguồn gốc đất, thời điểm sử dụng đất, trong việc đo đạc, kiểm tra, thẩm tra hồ sơ đề nghị cấp giấy CNQSDĐ nên đã tham mưu cho UBND huyện Long Thành ký cấp giấy CNQSDĐ lần đầu đối với 2 thửa đất nói trên cho bà Tho và bà Loan trái quy định của pháp luật về đất đai.

Qua xác minh của cơ quan chức năng, bà Tho và bà Loan không phải là người sử dụng đất mà 2 thửa đất nói trên là đất công do UBND xã Bình Sơn quản lý. Sau đó, bà Tho và bà Loan đã chuyển nhượng quyền sử dụng 2 thửa đất trên cho người khác với số tiền khoảng 12,5 tỷ đồng và đã được Sở TN&MT tỉnh cấp giấy CNQSDĐ. Hậu quả của việc làm trên đã làm cho Nhà nước mất quyền quản lý, sử dụng đất đối với 2 thửa đất công, gây thiệt hại tài sản Nhà nước hơn 18 tỷ đồng.

Tin mới

Công Phượng

Công Phượng gọi điện cho Chanathip trước khi sang J.League; Tiền vệ Lê Tấn Tài giải nghệ ở tuổi 39

(Baonghean.vn) - Nguyễn Công Phượng tiết lộ anh đã gọi điện cho ngôi sao Chanathip Songkrasin của Thái Lan, trước khi sang J.League; Đầu mùa giải 2023, tiền vệ Lê Tấn Tài đã chính thức rút lui không thi đấu cho đội bóng nào nữa. Đó là thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.