Phú Quốc có thể trở thành thành phố thông minh đầu tiên của Việt Nam

Theo Quyết định số 1819/Q Đ-TTG ngày 26/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Quốc gia về ứng dựng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước giai đoạn 2016 - 2020,  đến năm 2020 sẽ triển khai đô thị thông minh tại ít nhất 3 điểm. Rất có thể, một trong 3 điểm trở thành thành phố thông minh sớm nhất Việt Nam sẽ là Phú Quốc, dù mô hình thành phố thông minh đã được Đà Nẵng, Bình Dương rậm rịch triển khai từ…4 năm trước.

Lý do đầu tiên là vị thế đặc biệt của Phú Quốc. Năm 2004, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Tổng thể phát triển đảo Phú Quốc đến năm 2020. Ngày 11/5/2010, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2030 với mục tiêu xây dựng Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế- hành chính. Năm 2014, Phú Quốc được công nhận là đô thị loại 2, hướng tới thành lập “Đặc khu Kinh tế Phú Quốc” vào năm 2020.

Với thành phố thông minh, tất cả các dịch vụ đều được kết nối qua mạng.
Với thành phố thông minh, tất cả các dịch vụ đều được kết nối qua mạng.

Với vị thế đặc biệt và cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, Phú Quốc là địa điểm rất thích hợp để trở thành thành phố thông minh. Đặc biệt, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin hoàn toàn có thể đáp ứng xây dựng thành phố thông minh tại Phú Quốc.

Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐTV VNPT khẳng định, việc biến Phú Quốc trở thành thành phố thông minh là hoàn toàn thực hiện được, đặc biệt sau khi VNPT đã thử nghiệm thành công mạng 4G trên hòn đảo này.

“Nếu triển khai, chỉ cần 1 năm để VNPT hoàn tất việc xây dựng hạ tầng cho thành phố thông minh ở Phú Quốc bởi hạ tầng kỹ thuật sẵn có của Phú Quốc vốn đã khá hoàn thiện”, ông Hùng khẳng định.

Mô hình Thành phố thông minh Phú Quốc được VNPT đề xuất có tên gọi là VNPT Smart City.

Theo ông Phạm Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc VNPT VinaPhone, mô hình VNPT Smart City được xây dựng dựa trên 3 thành phần: hạ tầng mạng và công nghệ thông tin; trung tâm vận hành tập trung và dịch vụ thông minh.

“Có thể tưởng tượng vài năm sau, khi xuống Sân bay Phú Quốc, smartphone của du khách ngay lập tức cập nhật tất cả các thông tin chung về dân số, GDP, diện tích, vị trí địa lý, điểm đến tham quan, thời tiết… của Phú Quốc. Du khách và cư dân được sử dụng wifi miễn phí khắp đảo. Hệ thống giao thông thông minh và hướng dẫn các điểm du lịch từng phút, tận nơi cho du khách…”, ông Tuấn mô tả.

Theo ông Tuấn, mấu chốt là các dịch vụ thông minh. Đó là hệ thống giám sát hình ảnh liên tục, mọi lúc mọi nơi thông qua các máy quay không dây linh động, là quản lý lưu trú trực tuyến, là các hệ thống cảnh báo tham số môi trường, nhiệt độ, xử lý rác, nước thải, cây xanh... Với chính quyền điện tử, các dịch vụ hành chính được giải quyết nhanh chóng qua mạng.

Ông Nguyễn Thanh Nghị, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang nhận xét, giải pháp VNPT Smart City có tính khả thi cao, rất cần thiết để sớm đưa Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế hiện đại. “Trên cơ sở hợp tác chiến lược phát triển viễn thông - công nghệ thông tin giai đoạn 2014 - 2020 giữa tỉnh Kiên Giang và Tập đoàn VNPT, UBND tỉnh Kiên Giang sẽ sớm phối hợp cùng VNPT khảo sát, có lộ trình cụ thể để từng bước triển khai Smart City cho huyện đảo Phú Quốc”, ông Nghị kết luận.

Theo Đầu tư

Tin mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 3/12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu đã về Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.
Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

(Baonghean.vn) - Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, thể hiện rõ quyết tâm trong việc kiểm soát và hạn chế tác hại của rượu, bia. Thế nhưng, kể cả khi luật này có hiệu lực, những vụ án giết người, những vụ TNGT liên quan đến rượu, bia vẫn diễn ra đáng lo ngại.
Hội bảo trợ

Khơi lên khát vọng, ý chí của những người kém may mắn

(Baonghean.vn) - Ngày 3/12 hằng năm được lấy làm ngày Quốc tế Người khuyết tật nhằm cổ vũ, kêu gọi thế giới hướng về những người thiệt thòi, khó khăn do khuyết tật. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Hải Thanh – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

(Baonghean.vn) - Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một hiện tượng văn học của Việt Nam và Thế giới. Bà hiện thân cho tinh thần đấu tranh, khát vọng, về quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc của phụ nữ. Giá trị tư tưởng trong các tác phẩm của bà vẫn còn sức sống mãnh liệt trong cuộc sống ngày nay.
[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2022, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh có nhiều hoạt động thiết thực với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, qua đó nâng cao vai trò của phụ nữ, tổ chức hội; góp phần vào sự phát triển của mỗi địa phương, đơn vị và của tỉnh.
Nghệ An tham gia giải thể thao điện tử giao lưu giữa các địa phương kết nghĩa với Gwangju (Hàn Quốc)

Nghệ An tham gia giải thể thao điện tử giao lưu giữa các địa phương kết nghĩa với Gwangju (Hàn Quốc)

(Baonghean.vn) -  Nhận lời mời của Chính quyền thành phố Gwangju, Hàn Quốc, từ ngày 28/11 đến ngày 2/12/2022, đoàn đại biểu và vận động viên tỉnh Nghệ An đã tham dự Giải đấu thể thao điện tử giao hữu giữa các địa phương nước ngoài kết nghĩa với thành phố Gwangju năm 2022.
Thanh niên Nghệ An đặt kỳ vọng lớn vào ngày hội của tuổi trẻ cả nước

Thanh niên Nghệ An đặt kỳ vọng lớn vào ngày hội của tuổi trẻ cả nước

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027 diễn ra vào trung tuần tháng 12 tại thủ đô Hà Nội. Đoàn Nghệ An gồm 16 đại biểu tham dự Đại hội, gửi gắm nhiều mong mỏi, niềm tin và kỳ vọng vào sự kiện chính trị trọng đại của tuổi trẻ Việt Nam.