Phủ Quỳ: Bánh hoa - riêng một thức này!

(Baonghean.vn) - Về với thị xã Thái Hòa miền Tây bắc Nghệ An, khách xa sẽ được thưởng thức bánh hoa - một thức quà quê bình dị nhưng không kém phần quyến rũ.

Bánh hoa có hình như những bông hoa, khi ăn giòn, có vị thơm riêng. Nguyên liệu chính để làm bánh hoa là gạo, trứng gà, đường, dừa và vừng.

Muốn bánh ngon, giòn, thơm ngon đủ độ thì trước hết số khuôn trong chảo dầu phải thật nóng già, khi nhúng khuôn vào bột phải thật nhanh tay và cũng không được để ngập khuôn. Sau đó đưa lên rồi lại thả vào chảo dầu đang sôi, lắc cho đến khi bánh rời khỏi khuôn...

Bánh Hoa được bày bán ở quày chợ TX. Thái Hòa. Ảnh: Quang Huy

Theo chị Ngô Thị Vân - chủ cơ sở bánh hoa Ngô Vân, làm bánh hoa không khó nhưng đòi hỏi người làm phải kiên trì; nghề này ổn định, làm quanh năm. Khách tìm đến mua chứ người bán không phải đi bán đâu xa. Mỗi gói bánh hoa gồm 6 chiếc; bình quân một ngày các cơ sở sản xuất bánh hoa tiêu thụ khoảng 500 gói.

Chị Nguyễn Thị Nga, một người bán bánh hoa tại xã Đông Hiếu từ nhiều năm nay cho biết: “Vài ngày tôi lại lên đây lấy bánh hoa về bán. Rất nhiều khách mua vì thấy ngon, chất lượng đảm bảo. Nhất là các cháu sinh viên xa nhà mỗi lần về đều mua làm quà quê Nghệ An”. 

Nghề làm bánh hoa xuất hiện ở Thái Hòa đã 30 năm nay. Ngày ấy, ông bà nội của chị Nguyễn Thị Thúy Hằng ở khối Tân Liên, phường Hòa Hiếu, người có thâm niên làm bánh có một thời gian sinh sống ở Thái Lan, sau khi hồi hương mang về bí quyết làm bánh hoa.

Bánh hoa có hình giống như bông hoa, khi ăn giòn, vị thơm. Ảnh: Thu Trang

Chị Hằng là thế hệ thứ 3 trong gia đình nối nghiệp làm bánh hoa. "Cái ăn, cái mặc hay công to việc lớn tất cả đều từ tiền bán bánh hoa mà ra. Cơ sở sản xuất bánh hoa Hòa Sinh của gia đình cũng theo đó được nhiều người biết đến qua từng ấy năm tháng. Nhất là vào dịp lễ hội hoa hướng dương bánh làm ra không kịp cho du khách về chơi ngắm cảnh và thưởng thức” - chị Hằng chia sẻ.

Mỗi vùng quê, vùng miền đều có những đặc sản mang nét riêng. Tại Thái Hòa, hương vị nhẹ nhàng của những chiếc bánh hoa cũng là một trong nét ẩm thực khiến du khách mỗi khi có dịp ghé thăm vùng đất Phủ Quỳ. 

Thu Trang - Quang Huy