Phục dựng đền thờ Trương Hán

(Baonghean) - Đền thờ Trương Hán được phục dựng tại xóm 3, xã Thọ Sơn, cách trung tâm huyện Anh Sơn 35 km về phía Tây. Tương truyền, Trương Công Hán là vị tù trưởng người Thái ở bản Khe Trằng (Mường Phục, xã Thọ Sơn) đã có công giúp Lê Lợi và nghĩa quân Lam Sơn duy trì binh lương, củng cố lực lượng tiến đánh thành Trà Lân (vùng giáp ranh giữa huyện Con Cuông và Anh Sơn, Nghệ An) góp phần tạo nên chiến công “miền Trà Lân trúc chẻ tro bay” trong lịch sử chống quân Minh. Sau chiến công này, Trương Hán được Lê Lợi phong chức là “Khả lãm Quốc Công”, giao cho ông quản lý một vùng đất rộng lớn gọi là “Tam bách đỉnh sơn”. Sau khi ông mất, xét thấy công lao to lớn của ông, Vua Lê Thái Tổ (Lê Lợi) đã ban sắc phong và cho lập đền thờ. Hàng năm, con cháu và nhân dân địa phương tế lễ tại đền vào dịp 16/ 5 âm lịch. Năm 1967, do chiến tranh tàn phá, đền có dấu hiệu xuống cấp, cụ Trương Công Đường (hậu duệ của Trương Hán) đã chuyển các loại đồ thờ tự tại đền thờ về cất dấu ở nhà mình. Năm 1994, đền xuống cấp nghiêm trọng và buộc phải dỡ bỏ. Đền chỉ còn lại dấu tích của bốn cột trụ trên diện tích mặt nền rộng gần 20m2 nằm trên đỉnh một ngọn đồi. Một số đồ thờ tự và tế khí của đền gồm: 01 long ngai, 2 cuốn gia phả (chữ Hán), 2 sắc phong, 1 bản đồ viết bằng chữ Hán, hai chiếc trống 1 bảo kiếm, 1 khánh đồng và một số đồ tế khí khác được lưu giữ tại nhà ông Trương Công Xuân (cháu nội của cụ Trương Công Đường) thôn 1, xã Thọ Sơn .Đền thờ Trương Hán đang được xây dựng.

Trong những năm qua, mặc dù đền thờ Trương Hán không còn hiện hữu, nhưng đền vẫn tồn tại trong tâm thức các thế hệ người dân xã Thọ Sơn. Người dân vẫn thường xuyên lui tới thắp hương tại nền đất cũ của ngôi đền để tưởng nhớ công đức tù trưởng Trương Hán và xem đây là nơi tâm linh để cầu bình an, phúc lộc. Thể theo tâm nguyện, mong mỏi của người dân, năm 2009, cấp ủy, chính quyền xã Thọ Sơn đã thống nhất thông qua HĐND xã kế hoạch phục dựng đền thờ Trương Hán dựa vào nguồn ngân sách của địa phương và một phần do nhân dân đóng góp, đồng thời gửi quy trình xin các cấp, các ngành liên quan cho phép phục dựng.

Năm 2012, cấp ủy, chính quyền xã Thọ Sơn đã nỗ lực tích cực phối hợp với các ban, ngành chức năng, tranh thủ sự giúp đỡ, ủng hộ của nhân dân, doanh nghiệp, con em xa quê hươngđể xây dựng đền và đền được khởi công vào ngày 16/12. Đến nay, đền thờ đã được dựng lên và đang trong quá trình hoàn thiện các hạng mục. Vào dịp Tết Nguyên đán và những ngày đầu Xuân Quý Tỵ, rất đông người dân xã Thọ Sơn và các vùng lân cận về thắp hương. Việc xây dựng đền thờ Trương Hán dự kiến khánh thành vào tháng 3/2013, chào mừng kỷ niệm 50 năm huyện Anh Sơn xây dựng và phát triển. Công trình đền Trương Hán được phục dựng là địa chỉ sinh hoạt tâm linh giúp nhân dân xã Thọ Sơn gửi gắm bao ước vọng tốt lành, hướng về cội nguồn và tưởng nhớ công đức vị tù trưởng của quê hương có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ mai sau.


Bài, ảnh: Diệp Anh (Huyện ủy Anh Sơn)