Phương án xây dựng khung giá đất dự kiến cho giai đoạn 2020 - 2024 chưa phù hợp

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những ý kiến của doanh nghiệp nêu tại cuộc giao ban doanh nghiệp chiều ngày 4/12.

Chiều nay, UBND tỉnh tổ chức giao ban các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân. Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện các ban, sở ngành cấp tỉnh, các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân cấp tỉnh cùng UBND thành phố Vinh và huyện Kỳ Sơn.

Đại diện Sở Kế hoạch & Đầu tư báo cáo kết quả tình hình giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp. Ảnh: Nguyễn Hải
Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Sở Kế hoạch đầu tư cho biết: Thực hiện nhiệm vụ UBND tỉnh giao, tháng 11, Sở tiếp nhận và phối hợp với các ngành liên quan trả lời 11 kiến nghị, trong đó 1 kiến nghị của Công ty CP Lương thực Thanh Nghệ Tĩnh về thuê đất tại thị trấn Mường Xén, Kỳ Sơn đã được trả lời tại các kỳ giao ban trước và 10 kiến nghị liên quan đến các dự án đầu tư. Trên cơ sở tổng hợp, Sở Kế hoạch Đầu tư đã báo cáo tham mưu cho UBND tỉnh có phương án chỉ đạo các sở ngành giải quyết, trả lời.
Đại diện Phòng đầu tư UBND tỉnh phát biểu ý kiến về một số phương án tham mưu xử lý trả lời của các sở, ngành. Ảnh: Nguyễn Hải

Đến nay, trong số 11 kiến nghị của doanh nghiệp, có 8 kiến nghị được các sở ngành trả lời và báo cáo UBND tỉnh, 3 kiến nghị đang còn vướng mắc cần tiếp tục chỉ đạo giải quyết. Cụ thể, đó là kiến nghị của Công ty CP Lương thực Thanh Nghệ Tĩnh về thuê đất tại Kỳ Sơn; kiến nghị của Chi nhánh Công ty CP DANATOL tại Nghệ An về đầu tư, xây dựng dự án chung cư tại Dự án Khu đô thị Vinh Tân; kiến nghị của Tập đoàn TECCO, Chi nhánh Nghệ An liên quan đến thanh toán công nợ đầu tư và nghĩa vụ thuế.

KCN WHA ở Khu kinh tế Đông Nam đang san lấp mặt bằng. Ảnh: Nguyễn Hải

Bên cạnh các nội dung trên, tháng 11 còn phát sinh thêm 4 kiến nghị mới về hưởng chính sách hỗ trợ thiên tai, gia hạn thời gian thực hiện dự án, miễn tiền sử dụng đất tại dự án cải tạo Khu A, Chung cư Quang Trung, TP Vinh... Tại buổi đối thoại, đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp cũng kiến nghị về phương án thu hồi đất tại Kỳ Sơn, dự kiến xây dựng khung giá đất và giá cho thuê đất đối với doanh nghiệp giai đoạn 2020 - 2024 còn quá cao so với điều kiện sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Nghệ An.

Lo lắng về khung giá đất cao, một số doanh nghiệp cũng nêu ý kiến UBND tỉnh cần xem xét lại.

Phương án xây dựng khung giá đất của tỉnh dự kiến cho giai đoạn 2020 -2024, trong đó TP Vinh có mức cao nhất là 65 triệu/m2 là quá cao, so với một số tỉnh có điều kiện tương đồng. Nếu khung giá trên được ban hành sẽ tác động rất lớn đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nên đề nghị UBND tỉnh và Hội đồng giá đất tỉnh cần xem xét, điều chỉnh lại.

Ông Trần Anh Sơn - Tổng Thư ký Hội Doanh nghiệp tiêu biểu Nghệ An

Trên cơ sở trao đổi, kiến nghị của Hiệp hội doanh nghiệp, đại diện một số sở, ngành phát biểu trả lời giải trình một số kiến nghị của doanh nghiệp và hiệp hội về phương án xử lý các vướng mắc, nổi cộm cũng như dự kiến khung giá đất giai đoạn 2020 - 2024 của tỉnh.

Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận nội dung buổi giao ban tháng 12 với các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh. Ảnh: Nguyễn Hải
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh năm 2019 là năm cải cách hành chính nên đề nghị các sở, ngành tiếp thu nghiêm túc các kiến nghị của các nhà đầu tư và hiệp hội doanh nghiệp để giải quyếp kịp thời.
Sau kỳ họp này, UBND tỉnh sẽ có thông báo ý kiến xử lý đối với từng vụ việc mà doanh nghiệp có kiến nghị và giao cho các sở ngành đôn đốc; giao Sở Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối tham mưu tổng hợp về thời hạn xử lý để báo cáo UBND tỉnh.
Về số nội dung kiến nghị liên quan đến xây dựng khung giá đất giai đoạn 2020-2024, trên tinh thần tiếp thu cầu thị, đề nghị các sở liên quan và Hội đồng đấu giá đất tỉnh tiếp tục đối thoại với Hiệp hội doanh nghiệp và nhà đầu tư để có phương án trình Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và HĐND tỉnh để có khung giá đất phù hợp nhất, hài hòa với lợi ích doanh nghiệp.

Tin liên quan

Nhiều tập đoàn lớn sẽ tham dự hội nghị thu hút đầu tư vào thành phố Vinh

Nhiều tập đoàn lớn sẽ tham dự hội nghị thu hút đầu tư vào thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Hội nghị huy động nguồn lực để phát triển thành phố Vinh sẽ diễn ra vào ngày 8/9 là sự kiện có ý nghĩa quan trọng không chỉ riêng cho thành phố mà còn với cả tỉnh Nghệ An. Do đó, công tác chuẩn bị phải sớm hoàn tất, chu đáo để hội nghị diễn ra thành công, để lại dấu ấn tốt đẹp.
Dự kiến từ 1/1/2020 khung giá đất ở Nghệ An sẽ tăng cao

Dự kiến từ 1/1/2020 khung giá đất ở Nghệ An sẽ tăng cao

(Baonghean.vn) - Dự thảo nghị quyết bảng giá đất trên địa bàn tỉnh, giai đoạn từ ngày 01/01/2020 đến ngày 31/12/2024 do Sở Tài nguyên - Môi trường xây dựng có mức tăng bình quân các loại đất tăng khá cao so với khung giá đất hiện hành.

Các tin khác