Phường Hưng Dũng: Giải tỏa triệt để từng tuyến, từng điểm

(Baonghean) Hưng Dũng là phường địa bàn rộng, có nhiều cơ quan trường học tập trung đông người như: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông, Trường ĐH Kỹ thuật Vinh, Trường ĐH Y... nên việc tập trung dân cư cơ học trên địa bàn là rất lớn, thuận lợi cho việc phát triển kinh tế nhưng cũng gây khó khăn cho chính quyền trong việc quản lý trật tự ATGT.


Trong đợt toàn thành phố ra quân lập lại trật tự ATGT, Đảng uỷ, UBND phường đã họp xây dựng phương án triển khai cụ thể cho từng khu vực, tuyến đường, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ phận liên quan. Phường tổ chức họp các ban cán sự khối, các hợp tác xã, ban quản lý chợ để tuyên truyền, vận động nhân dân tự nguyện tháo dỡ những vật gây cản trở hành lang ATGT.Lực lượng chức năng phường Hưng Dũng hỗ trợ người dân tháo dỡ mái che, biển hiệu vi phạm hành lang ATGT.

Tại khu vực chợ Hưng Dũng, nơi các hộ kinh doanh lấn chiếm cả vỉa hè lòng đường để họp chợ và khu vực trước cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trước ngày ra quân, phường thành lập tổ công tác phối hợp giữa Công an phường, Ban quản lý chợ và cán bộ dân phòng tiến hành tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh di dời vào trong khu vực chợ. Tại vòng xuyến Hải Quan, phường tổ chức làm việc với HTX Trung Dũng - đơn vị cho các hộ kinh doanh thuê ốt bán đồ sành sứ ký cam kết không vi phạm hành lang ATGT, cùng với đó tổ công tác của phường tiến hành kẻ vạch sơn chỉ giới xây dựng để các hộ di chuyển hàng hoá vào phía trong hành lang ATGT...

Ngay trong ngày ra quân, các lực lượng chức năng của phường đã tiến hành tháo dỡ tất cả các mái che trên tuyến đường Nguyễn Phong Sắc, Tuệ Tĩnh, Tôn Thất Tùng, Lênin, Phong Định Cảng. Sau 20 ngày ra quân, các lực lượng chức năng của phường Hưng Dũng đã tháo dỡ 230 mái che các loại, thu giữ 150 biển quảng cáo, 24 cân bàn, 2 xe đẩy, bố trí 20 hộ kinh doanh vào phía trong chợ Hưng Dũng, tiến hành ký cam kết với 526 hộ kinh doanh không tái lấn chiếm hành lang ATGT, hợp đồng với Công ty Môi trường đô thị nạo vét kênh tiêu, vệ sinh môi trường tại khu vực chợ Hưng Dũng...

Tuy vậy, một số hộ dân ở đường Nguyễn Viết Xuân vẫn tiến hành xây dựng các ki ốt ngay trên vỉa hè, vẫn còn tình trạng đậu ô tô, xe máy trên lòng đường tại điểm cà phê Phố Đỏ, Siêu thị Intimex (đại lộ Lênin), cổng chợ Hưng Dũng, cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh...


Theo ông Nguyễn Phúc Trang - cán bộ đô thị - xây dựng phường Hưng Dũng, để xảy ra tình trạng trên là do trong những ngày đầu ra quân, phường tập trung tất cả lực lượng làm tại những "tuyến điểm" như đại lộ Lênin, Phong Định Cảng, Nguyễn Phong Sắc, Nguyễn Sỹ Sách, nên không quán xuyến hết những khu vực khác. Mặt khác, trên địa bàn phường Hưng Dũng, hầu hết các tuyến đường chưa được đền bù, giải toả dứt điểm nên các ki ốt của nhiều hộ kinh doanh vẫn nằm trong hành lang ATGT mà chưa thể tháo dỡ được.

Một số tuyến đường sau khi nâng cấp mặt đường cao hơn nên người dân tiến hành cải tạo và nâng cấp ki ốt nên dẫn đến tình trạng lộn xộn như đã nêu. Trong tháng 4/2012, tại những điểm chưa được giải toả, phường sẽ tiến hành xác định ranh giới các thửa đất của các hộ kinh doanh ở mặt đường để tiến hành giải toả, tổ chức ra quân tháo dỡ phần xây dựng kiên cố vi phạm chỉ giới của các hộ tại một số tuyến đường như Tuệ Tĩnh, Nguyễn Phong Sắc, Nguyễn Viết Xuân... kẻ vẽ, phân định chỉ giới kinh doanh tại các tuyến đường chưa được đền bù (theo chỉ giới bản đồ kỹ thuật số đo đạc năm 2001).

Cùng với đó phường sẽ tập trung các lực lượng tổ chức tuần tra, kiểm soát chống tái lấn chiếm vỉa hè và kinh doanh tại các khu vực chợ Hưng Dũng, đường Nguyễn Phong Sắc, trước cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh; quy hoạch xây dựng điểm đỗ xe tại chợ Hưng Dũng và khu vực Bệnh viện Đa khoa tỉnh, tổ chức cắm biển cấm đậu xe tại một số khu vực như: cổng chợ Hưng Dũng, cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cà phê Phố Đỏ ở đại lộ Lê nin.


Bên cạnh sự nỗ lực của các lực lượng chức năng phường Hưng Dũng trong việc giải toả hành lang ATGT, thiết nghĩ, TP Vinh cũng cần sớm có giải pháp đền bù dứt điểm tại các tuyến đường trên địa bàn phường để người dân yên tâm kinh doanh, không để xảy ra tình trạng vi phạm hành lang ATGT như thời gian vừa qua.