Phương Tây kêu gọi Putin thay đổi chiến thuật tại Syria

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh liên tiếp xảy ra các cuộc tấn công khủng bố thời gian gần đây, các nhà lãnh đạo thế giới đã đưa ra những đề nghị mới với Tổng thống Nga Vladimir Putin, để tiến tới một thỏa thuận hợp tác chống lại IS và kết thúc cuộc nội chiến Syria.

Tổng thống Obama và Tổng thống Putin trong một cuộc họp đột xuất bên lề Hội nghị G-20. Ảnh: Reuters

Trong một nỗ lực kêu gọi Tổng thống Putin có những thỏa thuận chung để chấm dứt cuộc nội chiến Syria, hôm 15/11, Tổng thống Obama đã tổ chức một cuộc họp đột xuất kéo dài 35 phút với người đồng cấp nước Nga bên lề Hội nghị G-20 diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Antalya, Thổ NhĩKỳ.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết hai nhà lãnh đạo đã có cuộc thảo luận mang tính xây dựng nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc xung đột ở Syria, vốn đã trở nên cấp thiết hơn sau loạt tấn công khủng bố ở Paris làm 129 người thiệt mạng hôm 13/11.

Theo hãng tin The Guardian, ngày 16/11, Thủ tướng Anh David Cameron sẽ kêu gọi Putin ngừng ném bom vào lực lượng đối lập phản đối ông Assad và tập trung vào IS. Tại hội nghị G20, chính phủ Anh mong muốn tìm kiếm một giải pháp chính trị, dựa trên cuộc bàn thảo về tương lai của Syria tại Vienna hôm 14/11.

Ông Cameron dự kiến ​​sẽ thuyết phục ông Putin rằng tuy quá trình chuyển đổi chính trị có thể kết thúc ở Syria, lợi ích chính trị, quân sự và thương mại của nước Nga tại đây vẫn không thay đổi.

Thủ tướng Anh Cameron đã không gặp Tổng thống Putin kể từ hội nghị thượng đỉnh G20 tại Brisbane vào năm 2014, tuy nhiên họ đã 2 lần trao đổi qua điện thoại kể từ khi IS nhận trách nhiệm về việc bắn rơi máy bay Nga ở bán đảo Sinai.

The Guardian dẫn lời Thủ tướng Anh cho biết chính phủ nước này sẵn sàng đặt sang một bên những khác biệt với Nga xung quanh vấn đề Ukraine để cố gắng đạt được bước đột phá mới trong cuộc chiến tại Syria.

5 quốc gia phương Tây tham gia vào cuộc chiến tại Syria bao gồm Mỹ, Italy, Đức, Pháp và Anh sẽ tổ chức một cuộc họp đột xuất vào ngày 16/11 để xem xét tiến trình hòa bình Syria và thảo luận phương thức thương thuyết với ông Putin. 

Phương Thảo

(Theo The Guardian)