Phương Tây nổi giận vì con tin người Anh bị IS giết hại

(Baonghean.vn)-Ngày 3/10, Thủ tướng Anh David Cameron lên án IS vì tội ác giết hại con tin người Anh Alan Henning. Trên trang Twitter của mình, ông gọi đây là 1 hành vi "giết người tàn bạo", cho thấy "những kẻ này vô nhân tính đến mức độ nào", đồng thời chia sẻ nỗi đau cùng vợ và các con của Alan.
 

Thủ tướng Anh nói chuyện với lính Anh đóng tại căn cứ Bastion ở miền Nam Afghanistan, ngày 3/10.


"Alan đã lên đường tới Syria để hoàn thành sứ mạng giúp đỡ những con người khốn khổ đến từ mọi tín ngưỡng. Việc anh bị bắt cóc khi đang cứu giúp người khác và bây giờ thì bị sát hại cho thấy sự xấu xa, suy đồi của bọn khủng bố IS là không giới hạn. Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để truy lùng bọn sát nhân này và đưa chúng ra trước công lý", Thủ tướng Anh tuyên bố.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng "kịch liệt lên án vụ sát hại con tin người Anh", khẳng định:"Chúng tôi luôn sát cánh bên người Anh - người đồng minh, người bạn của Mỹ. Cùng với nhau, chúng tôi sẽ làm tất cả để công lý phán quyết những kẻ đã sát hại Alan, cũng như những kẻ đã sát hại James Foley, Steven Sotloft và David Haines. Cùng với liên minh và các đối tác, chúng tôi sẽ tiếp tục hành động để làm suy yếu và tiêu diệt IS". Trước đó, cố vấn của ông, bà Lisa Monaco cho biết tính xác thực của đoạn băng đang được kiểm định.

Tổng thống Pháp Francois Hollande thì tuyên bố trong 1 thông cáo được công bố trong đêm 3/10 rằng "Tội ác ghê sợ này, giống như các tội ác trước của IS, sẽ bị trừng phạt. Nước Pháp sẽ tiếp tục hỗ trợ nhân dân và nhà nước Iraq trong cuộc chiến chống khủng bố". (Le monde ngày 4/10)
           

Nấm Linh Chi