Phương Tây thất bại ở Syria như thế nào

Phương Tây bỏ lỡ cơ hội gây ảnh hưởng đến tình hình ở Syria, và đó là kết quả thất bại của Hoa Kỳ và Châu Âu trong chính sách ở Trung Đông. Đây là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban Chính sách đối ngoại Đức Norbert Röttgen trong cuộc phỏng vấn với Kieler Nachrichten.
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Syria Bashar Assad
Theo ông, ở Syria, đặc biệt là ở Idlib sắp tới sẽ mở đầu chiến dịch quy mô lớn, và đóng vai trò quan trọng trong sự kiện này sẽ là chính phủ Syria, Nga và Iran. Đây là hậu quả của chính sách phương Tây tại khu vực trong những năm gần đây.

Theo lời Röttgen: trách nhiệm này thuộc về cựu tổng thống Mỹ Barack Obama, người vào năm 2013 " không có phản ứng về mặt quân sự trước vụ tấn công hóa học của Assad", mặc dù ông đã hứa sẽ tiến hành các hoạt động chiến đấu.

Chính trị gia cũng gọi châu Âu là "kẻ ăn mày chính trị" đã mất hết ảnh hưởng của mình dẫn đến việc tăng cường vị thế của Nga và Iran.

 "Châu Âu đã trở thành một kẻ ăn xin ngoại giao. Bây giờ chúng ta phải tự đề nghị Nga, Iran và Assad không làm lại những gì họ đã làm suốt thời gian qua. Và chúng ta thực sự biết chắc chắn rằng họ không thực hiện yêu cầu của chúng ta" - Röttgen nói.

Ông cũng cáo buộc EU vì hoàn toàn bỏ qua sai lầm của mình và không có ý định phân tích chúng và sửa chữa lỗi lầm.

"Trong bảy năm liên tiếp, Liên minh châu Âu không học hỏi từ những sai lầm phạm phải ở Syria. Đức, Pháp và Italia không rút ra kết luận từ thất bại của chính mình của châu Âu để hoàn toàn trở nên nhục nhã ở Syria - ở đây không thể nói cách khác" - Röttgen nhận xét.

Theo quan điểm của ông, phương Tây đang trải qua cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, nó đã dẫn đến việc làn sóng của những người tị nạn ồ ạt chạy sang châu Âu.