Phường Vinh Tân (TP. Vinh) tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập

(Baonghean.vn) - Tối 1/7, phường Vinh Tân (TP.Vinh) tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập. Về dự và chung vui có đại diện lãnh đạo thành phố Vinh; các phường xã trên địa bàn thành phố; các phường, xã kết nghĩa ngoài tỉnh và đông đảo nhân dân trong phường.

Vinh Tân là vùng đất cư trú của cư dân Việt từ rất lâu đời. Ở mỗi thời kỳ lịch sử, vùng đất này lại có tên gọi, địa giới khác nhau. Danh xưng Vinh Tân chính thức xuất hiện từ năm 1955 (ngay sau hòa bình lập lại ở miền Bắc), là một trong năm xã ngoại thành của thị xã Vinh.

Chương trình văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm. Ảnh: Thành Chung

Từ xã vùng ven, Vinh Tân chính thức trở thành phường nội đô của Thành phố Vinh vào năm 2008 theo Nghị định 45/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ.

Sau 10 năm thành lập, từ một xã nghèo ven đô, ngày nay, Vinh Tân đã trở thành một phường có tốc độ phát triển đô thị khá nhanh. Kinh tế tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Nhịp độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2015 - 2017 đạt 9,3%, năm 2017 bình quân đầu người đạt 43,4 triệu đồng. Hiện nay, số hộ nghèo toàn phường giảm chỉ còn 8 hộ, chiếm tỷ lệ 0,2%...

Các đại biểu tham dự buổi lễ kỷ niệm 10 năm thành lập phường Vinh Tân. Ảnh: Thành Chung

Diện mạo đô thị phường đã có sự thay đổi nhanh chóng, kết cấu hạ tầng kỹ thuật và xã hội ngày càng được hoàn thiện. Chỉ tính riêng giai đoạn 2010 đến nay với tổng số tiền 107,352 tỷ đồng, phường Vinh Tân đã đầu tư xây dựng 39 hạng mục công trình. Trong đó ngân sách phường đầu tư 35,671 tỷ đồng, huy động nội lực trong nhân dân đóng góp 19,345 tỷ đồng.

Cùng với sự phát triển kinh tế, quốc phòng an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội của phường được giữ vững ổn định. Lĩnh vực văn hóa xã hội cũng có nhiều tiến bộ vượt bậc. Nhiều thiết chế văn hóa được đầu tư xây dựng như Nhà văn hóa các khối Quang Trung, Phúc Lộc, Cộng Hòa, Khối 2, Tân Phúc... 2 công trình nhà văn hóa khối Yên Cư và Vĩnh Mỹ đang trong quá trình hoàn thiện để đưa vào sử dụng trong năm 2018.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Mạnh - Chủ tịch UBND phường Vinh Tân đọc diễn văn buổi lễ. Ảnh: Thành Chung

Mạng lưới trường lớp đã khang trang, sạch đẹp, đạt chuẩn quốc gia như trường Tiểu học và trường Mầm non. Nhiều trường tư thục nhóm trẻ được thành lập đáp ứng nhu cầu đến trường của con em địa phương.

Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân luôn được quan tâm. Công tác chăm lo cho gia đình chính sách, người có công, công tác xóa đói giảm nghèo luôn được quan tâm thực hiện.

Sau 10 năm thành lập, phường Vinh Tân đang có tốc độ phát triển đô thị nhanh. Ảnh: Thành Cường

Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa được đẩy mạnh, đến hết năm 2017, toàn phường có 7 đơn vị văn hóa, 44 ngõ phố văn minh, tổ dân cư văn hóa, trên 85% số hộ toàn phường đạt gia đình văn hóa. Các hoạt động VHVN,TDTT từng bước đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của nhân dân, là một trong những đơn vị nhiều năm dẫn đầu thành phố về tham gia các hội thi, hội diễn, các giải thể thao.

Những kết quả đáng tự hào đang tạo thế và lực mới để phường Vinh Tân vươn lên, có những đóng góp xứng đáng vào sự phát triển chung của Thành phố Vinh.

Thừa ủy quyền, lãnh đạo Thành phố Vinh tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và bức trướng của Thành phố. Ảnh: Thành Chung

Ghi nhận những đóng góp quan trọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Vinh Tân, nhân lễ kỷ niệm 10 năm thành lập phường, Chủ tịch UBND tỉnh đã có quyết định tặng bằng khen cho 1 tập thể và 4 cá nhân đã có nhiều đóng góp trong công cuộc phát triển địa phương.

Trong dịp này, Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Thành phố Vinh đã có bức trướng chúc mừng tặng nhân dân và cán bộ phường Vinh Tân mang dòng chữ “10 năm xây dựng và phát triển”./.