Phút nghỉ ngơi của ngư dân đánh cá giữa biển khơi

 (Baonghean.vn)- Ngủ ngon lành bên những vàng lưới, câu cá giết thời gian hay vá lưới là những việc mà ngư dân Nghệ An thường xuyên làm trong giờ nghỉ ngơi trên biển, chờ trời tối để đánh cá.

 » Những bữa cơm muộn của ngư dân trên Vịnh Bắc Bộ

 » Một ngày đánh cá của ngư dân Nghệ An trên Vịnh Bắc bộ
 

Mỗi tháng với khoảng 25 ngày lênh đênh trên biển. Một ngày làm việc của các tàu cá làm nghề lưới ba màn thường kéo dài hơn 15 tiếng, thậm chí những hôm không may mắn, các thuyền viên phải thức trắng đêm gỡ lưới. Vì vậy mà thời gian nghỉ ngơi ít ỏi, họ chủ yếu ngủ để lấy lại sức.
Việc thả lưới thường bắt đầu từ lúc 5h - 8h sáng. Các ngư dân sau đó được nghỉ ngơi khoảng 3 tiếng rồi tiếp tục làm việc đến khuya. Trong lúc làm việc, thứ giúp họ quên mệt mỏi là những câu chuyện đùa và những mẻ lưới đầy cá. Ảnh. Tiến Hùng.

Tranh thủ những phút nghỉ ngơi, Hoàng Đức Lin Đa (18 tuổi, phường Quỳnh Phương), ra mạn tàu câu cá. Ảnh. Tiến Hùng.
Chủ tàu, anh Nguyễn Văn Diện (43 tuổi), cho biết, mỗi chuyến đi biển của tàu anh thường kéo dài khoảng 12 ngày, mỗi tháng 2 chuyến. "Một tháng chỉ ở trên bờ được khoảng 5 ngày. Chủ yếu sống trên biển nên anh em ai cũng quen sinh hoạt thiếu thốn. Thiếu cả những giấc ngủ", anh Diện nói.
Thuyền viên nhí Nguyễn Phúc Đô. Năm nay mới 16 tuổi, cân nặng chưa đầy 37kg nhưng Đô đã có nhiều năm kinh nghiệm đi biển. "Ở trên tàu, tất cả các thuyền viên đều coi nhau như một gia đình và xem biển là nhà. Làm việc mệt mỏi nhưng mỗi lần ở trên bờ lâu thì ai cũng nhớ biển", chủ tàu Diện nói thêm. Ảnh. Tiến Hùng.
Sau khi đánh bắt xong, các ngư dân có một ngày nghỉ ngơi trọn vẹn vì hành trình kéo dài gần 30 tiếng trước khi tàu cập cảng Lạch Cờn. Ảnh. Tiến Hùng.

Tiến Hùng