Poroshenko sẽ thông báo chấm dứt hiệp ước hữu nghị với Nga trước 30/9

Thu Giang (Theo TASS)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 3/9 cho biết ông có kế hoạch thông báo với Nga về việc chấm dứt hiệu lực Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác giữa Ukraine với Nga trước ngày 30/9.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: EPA-EFE
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: EPA-EFE

“Khi tôi nhận được một số đề xuất từ Bộ Ngoại giao, tôi có kế hoạch tổ chức sớm một cuộc họp Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia và trước ngày 30/9 tôi sẽ thông báo với Nga về việc không gia hạn hiệp ước này”, ông phát biểu tại một phiên họp với lãnh đạo các đảng phái và các nhóm trong quốc hội.

“Hiệp ước này không chấm dứt vì nó là một thủ tục khó khăn và kéo dài. Nó hết hạn vì không được gia hạn”, ông khẳng định, nói thêm rằng đây là vấn đề thuộc thẩm quyền của riêng Tổng thống và không cần quốc hội bỏ phiếu thông qua.

Ngày 28/8 vừa qua, ông Poroshenko đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Ukraine chuẩn bị một gói các văn kiện nhằm khởi động tiến trình chấm dứt hiệp ước mà ông miêu tả là một “sự lỗi thời”. Ngoại trưởng Pavel Klimkin cho biết Ukraine sẽ chính thức thông báo các kế hoạch của nước này nhằm chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác 1997 với Nga trước thời điểm 30/9.

Hôm 30/8, Klimkin khẳng định Bộ Ngoại giao Ukraine đã chuẩn bị toàn bộ tài liệu cần thiết.

Ukraine và Nga đặt bút ký Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác vào tháng 5/1997. Hiệp ước này có hiệu lực vào tháng 4/1999 trong thời hạn 10 năm, tự động gia hạn thêm 10 năm nếu cả hai phía không đưa ra quyết định khác. Các bên sẽ phải tuyên bố liệu họ có kế hoạch gia hạn hay chấm dứt hiệp ước này trước thời điểm tháng 10 năm nay.

Tin mới

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.