Phở Việt tại Warsaw
Trước thềm EURO 2012, ngay sau khi đón chúng tôi tại sân bay ở thủ đô Warsaw (Ba Lan), anh Hoàng Việt - người bạn của tôi hiện định cư tại Ba Lan hơn 10 năm - đã đưa ngay đến quán phở VN để lót dạ.
Theo Việt, tại Ba Lan hiện có hơn 1.000 quán ăn có phục vụ món phở. Chỉ có điều bánh phở không phải là bánh tươi mà là bánh phở khô, nên ít nhiều cũng giảm chất lượng. Song chỉ bấy nhiêu thôi cũng đã đủ hấp dẫn thực khách rồi. Mà không chỉ có cộng đồng người Việt, mà đông đảo cư dân Ba Lan cũng “nghiện” món ăn truyền thống của người Việt.
Nếu có dịp đến khu Wolka Kosowska - khu kinh doanh thương mại lớn nhất của người Việt, bạn hãy một lần đến với phở Hiên. Ra đời từ thập niên 1990, “phở Hiên” là một trong những quán phở nổi tiếng của người Việt trên đất Ba Lan. Đây cũng là một địa chỉ mà những người Việt xa xứ thường ghé thăm mỗi khi nhớ món ăn quê nhà. Ông chủ tên Nghĩa (trái, ảnh) - là dân gốc Hà Tĩnh, cháu gọi cố GS Hoàng Xuân Hãn là ông trẻ.
Ông Nghĩa cho biết, người Ba Lan rất thích món ăn của Việt Nam nên những người chế biến của quán phải giữ đúng “cái hồn” của phở truyền thống đất Việt, để giúp dân bản địa và khách quốc tế có dịp tiếp cận với văn hóa ẩm thực đúng chất Việt. Không khó hiểu khi thương hiệu “phở Hiên” giờ đây đã trở thành nổi tiếng không chỉ ở Ba Lan, mà danh tiếng của nó đã vang tới tận Châu Mỹ và tận quê nhà Việt Nam. Những ca sĩ nổi tiếng trong nước, các nghệ sĩ VN từ Mỹ cũng đã ghé đến.
Trong kinh doanh, bài toán kim tiền luôn đặt lên hàng đầu, nhưng với ông chủ quán phở Hiên hay quán phở nhỏ của chị Phương Thanh ở tận Nam Phi xa xôi mà cách đây 2 năm tôi từng ghé đến khi tác nghiệp ở World Cup 2010 - nếu biết giữ gìn giá trị thuần khiết nhất, đặc trưng nhất của món ăn “quốc hồn quốc túy” của dân tộc mà không để những lợi nhuận kinh doanh chi phối vào chất lượng, thì phở sẽ luôn được sự đón nhận của thực khách đủ sắc tộc, màu da, tôn giáo…
Theo Baomoi - NT