Măng Tây Xanh trên đất Cẩm Sơn

05/09/2012 11:04

(Baonghean) - Mới bén duyên trên đất Cẩm Sơn từ đầu năm nay, nhưng cây măng tây xanh như đã thân quen từ lâu với người dân nơi đây. Loài cây có nguồn gốc từ Mỹ đã hứa hẹn cho người nông dân một nguồn thu hấp dẫn, mở ra hướng làm giàu ngay trên đồng đất quê hương trong phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Nói về cơ duyên đưa măng tây xanh đến với Cẩm Sơn, ông Đậu Xuân Phú, chủ tịch UBND xã Cẩm Sơn (Anh Sơn) dẫn chúng tôi về tận vườn nhà, chỉ vào khoảnh đất nhỏ trước sân, nơi có những cây măng tây xanh đang lên mà kể: “Khoảng tháng 11/2011, khi xã cơ bản hoàn thành chuyển đổi ruộng đất lần 2, bà con rất ủng hộ và đã có những kết quả khả quan. Nhưng tính đa dạng của những loại cây trồng mới thì hầu như chưa có. Rất may, trong chuyến đi khảo sát đất đai, thổ nhưỡng của Công ty TNHH Hạ Hiệp (Công ty chuyên về trang trại, giống cây trồng ở TX Thái Hòa) từ Đô Lương đến Con Cuông, họ đã phát hiện chất đất, điều kiện khí hậu của Cẩm Sơn rất phù hợp để trồng măng tây xanh. Công ty đã chính thức đặt vấn đề và mời cán bộ xã chúng tôi sang tham quan mô hình của họ. Thấy đây là một hướng đi mới, có hiệu quả, chúng tôi đã cho họp các hộ trước đây chuyên trồng bầu, bí ở vùng đất đồi vệ để phổ biến về hiệu quả, thuận lợi khi trồng măng tây xanh”. Ông Phú cười. “Dân Cẩm Sơn cũng “máu mê” thay đổi lắm, mới nghe vậy, đã có 20 hộ xin chuyển đổi ngay. Nhưng sau khi cân nhắc, xã quyết định cho 8 hộ ở thôn Hạ Du trồng thí điểm với diện tích khoảng 5 ha”. Mặc dầu còn bỡ ngỡ, nhưng người dân thôn Hạ Du đã phấn khởi bắt tay vào một nắng hai sương với loài cây mới. Lại thêm thuận lợi khi nguồn giống (giá 12.000 đồng/bầu cây), được công ty Hạ Hiệp chỉ lấy trước 50% giá trị, đồng thời cử cán bộ kỹ thuật về hướng dẫn cụ thể cho người dân, sản phẩm làm ra sẽ được công ty bao tiêu toàn bộ. Và từ đó, cây cứ thế mà bắt đầu vươn nhánh, đẻ mầm với đất Hạ Du.



Chị Nguyễn Thị Oanh (thôn Hạ Du - xã Cẩm Sơn - Anh Sơn) đang chăm sóc cây măng tây xanh trong vườn nhà.

Trên đường dẫn về những khu vườn trồng cây măng tây xanh, anh Nguyễn Văn Thắng cho chúng tôi biết thêm: Măng tây được du nhập vào nước ta từ những năm 1980, hiện nay được trồng ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. Cây có thể cho thu hoạch kéo dài liên tục từ 6-8 năm, thậm chí có thể đến 10-15 năm nếu chăm sóc đúng kỹ thuật. Thế giới có nhiều giống măng tây khác nhau như: măng tây tím, măng tây trắng và măng tây xanh. Sau 2-3 tháng ươm giống và 4-6 tháng trồng thì cây bắt đầu cho thu hoạch, năng suất trung bình 8-10kg/1.000m2/ngày (năng suất sẽ tăng dần theo thời gian), thời gian cho thu hoạch khoảng 9 tháng/năm. Với giá bán tại vườn hiện nay từ 40.000-80.000 đ/kg tùy loại.

Chúng tôi tìm đến vườn nhà chị Nguyễn Thị Oanh, một trong 8 hộ đầu tiên trồng cây măng tây xanh. Chị Oanh đang lúi húi hái măng đợt bói đầu tiên giữa khu vườn còn ướt bùn vì trận mưa vừa qua, vẫn tranh thủ tiếp chuyện chúng tôi: “Nhà tui từ khi chuyển đổi đất đã nhận 2,5 sào đất vệ gần nhà, thấy xã khuyến khích trồng cây măng tây xanh, vợ chồng bàn nhau quyết định luôn. Mà cây ni dễ trồng thôi, chăm sóc dễ hơn cả dưa hấu, bầu bí. Chỉ quan trọng là phải tưới hàng ngày, “hắn” thích ẩm mà. Phân gio thì cũng chỉ cần phân chuồng, phân đạm bón cứ 15 ngày, 1 tháng/lần, sâu bệnh cũng chưa thấy”. Chị Oanh còn tiết lộ thêm: “Bữa mới làm, vợ chồng lên mạng tìm hiểu, thấy họ bày cho trồng thưa sẽ tốt hơn nên nhà tui trồng chỉ 800 cây/sào”. Quả thực, người Hạ Du đến với loài cây xứ lạ nên cũng đã bắt kịp thời cuộc khi sử dụng internet áp dụng ngay cho đồng đất nhà mình. Nhà chị đang trồng khoảng 2.000 cây măng tây xanh trên diện tích 2,5 sào với chứa chan hy vọng.

Tình cờ chúng tôi gặp anh Nguyễn Văn Thẩm, cán bộ kỹ thuật của Công ty Hạ Hiệp, cũng đang “3 cùng” với cây măng tây xanh Hạ Du. Anh cho biết, tại công ty ở TX Thái Hòa hiện đang trồng chừng 2.500m2 từ năm 2010 và cho năng suất, chất lượng rất khả quan. Ở TX Thái Hòa cũng đã có 5 hộ dân trồng măng tây xanh với diện tích khoảng 2 hecta, Quỳ Hợp có 10 hộ cũng khoảng 2 hecta. Công ty đang rất muốn tìm thêm nhiều vùng đất phù hợp để nhân rộng loài cây có giá trị kinh tế cao này, vừa giúp bà con xóa đói giảm nghèo, vừa tạo đà phát triển cho chính công ty. Còn sản phẩm người dân làm ra, công ty sẽ bao tiêu hết với mức giá phù hợp. Những lứa măng tây xanh đầu tiên, theo anh Thẩm, đã được đóng gói, dán nhãn, xuất ra thị trường Hà Nội và vào miền Nam. Mới đây nhất, măng tây xanh cũng đã tìm đường về với người sành ăn ở TP Vinh. Nhưng, như Thẩm nói, hướng đi của Hạ Hiệp là muốn đưa măng tây xanh vào các siêu thị lớn ở Vinh như BigC, Intimex, Metro...bởi đây là loài rau cao cấp, có nguồn gốc rõ ràng nên cần một vị trí và giá cả xứng đáng... Rất mong rồi đây không chỉ Hạ Du, mà cả 11 thôn của Cẩm Sơn, từ Cẩm Thắng, Nhân Tài, Kẻ May...cho đến Cẩm Hòa bên kia sông, măng tây xanh sẽ cùng những loài cây truyền thống, đem lại hiệu quả xứng đáng cho người dân khi đã dám bứt phá, dám làm.


Trần Hải