Xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang Nhật Bản tăng

11/08/2014 17:53

Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), sau khi sụt giảm liên tiếp từ đầu năm, xuất khẩu (XK) cá ngừ của Việt Nam sang Nhật Bản trong quý II đã có sự tăng trưởng. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng chỉ đạt cao nhất là 21,4% trong tháng 5 và tăng 1% trong tháng 6 nên không đủ bù đắp lại lượng sụt giảm từ những tháng đầu năm.

Cũng theo VASEP, tổng giá trị XK cá ngừ trong 6 tháng đầu năm của Việt Nam sang Nhật Bản đạt hơn 13,6 triệu USD, giảm gần 57%. Nguyên nhân chủ yếu là do sự sụt giảm mạnh trong XK cá ngừ tươi sống, đông lạnh và khô (trừ thăn cá ngừ) sang Nhật Bản, giảm gần 76%. Hiện chỉ có mặt hàng cá ngừ đóng hộp tăng hơn 30% so với cùng kỳ. Và đây cũng là mặt hàng đang được đẩy mạnh XK sang Nhật Bản trong tháng 5 và tháng 6. Điều này cho thấy chất lượng cá ngừ sau thu hoạch ảnh hưởng rất lớn tới XK các mặt hàng cá ngừ sang thị trường Nhật Bản.

Lô cá ngừ Bình Định đấu giá thành công tại Nhật. Ảnh do Bidifisco cung cấp
Lô cá ngừ Bình Định đấu giá thành công tại Nhật. Ảnh do Bidifisco cung cấp

Trong khi đó, theo số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Quốc tế, 5 tháng đầu năm 2014, nhập khẩu (NK) cá ngừ của Nhật Bản đạt gần 94,8 nghìn tấn, tương đương 925 triệu USD, giảm gần 17% về khối lượng và hơn 83% về giá trị. Hiện Nhật Bản đang NK các mặt hàng cá ngừ từ hơn 46 nước trên thế giới. Trong đó, Đài Loan, Indonesia, Trung Quốc và Thái Lan lần lượt là các nước đứng đầu về XK cá ngừ sang đây. Còn Việt Nam hiện đang đứng thứ 19.

Từ cuối tháng 2, thời tiết tại Nhật Bản trở lên lạnh hơn đã ảnh hưởng tới nhu cầu tiêu thụ cá ngừ tươi, sống và đông lạnh. Nhu cầu tiêu thụ cá thịt đỏ (cá ngừ mắt to và cá ngừ vây vàng) hiện đang giảm, do nguồn cung cá ngừ vây xanh tăng và giá giảm so với những năm trước. Điều này đã khiến XK cá ngừ của các nước Châu Á sang đây đều giảm.

Trong đó, NK thăn cá ngừ vằn đông lạnh của Nhật Bản trong 5 tháng đầu năm nay mặc dù giảm hơn 4%, nhưng vẫn là sản phẩm NK chính. Trong khi NK mặt hàng này từ các nước Châu Á phần lớn đều giảm, NK từ Trung Quốc và Việt Nam lại đang tăng. Bên cạnh đó, NK từ Pháp và Fiji cũng tăng mạnh. So với các nước trong tốp 8 nước dẫn đầu về XK mặt hàng này sang đây, các sản phẩm của Việt Nam đang có mức giá cạnh tranh tốt.

 Từ lô đầu tiên đấu giá thành công, mở ra triển vọng xuất khẩu cá ngừ đại dương của Việt Nam sang thị trường Nhật. Ảnh do Bidifisco cung cấp
Từ lô đầu tiên đấu giá thành công, mở ra triển vọng xuất khẩu cá ngừ đại dương của Việt Nam sang thị trường Nhật. Ảnh do Bidifisco cung cấp

Mới đây nhất, chiều ngày 8/8, bà Cao Thị Kim Lan, Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy sản Bình Định (Bidifisco) cho biết, kết quả bán đấu giá lô hàng cá ngừ đại dương 9 con đầu tiên đánh bắt theo công nghệ mới diễn ra cùng ngày tại Nhật Bản thành công ngoài mong đợi. 9 con cá ngừ đại dương có giá bình quân 240.000 đồng/kg. Trong đó, con có chất lượng tốt nhất được bán với giá 437.000 đồng/kg, con thấp nhất 50.000 đồng/kg. Như vậy, so với cá đánh bắt theo kiểu truyền thống đang được bán trên thị trường nội địa (khoảng 80.000 đồng/kg) thì giá cá bình quân đánh bắt theo công nghệ mới cao gấp 3 lần.

Kết quả bán đấu giá lô hàng cá ngừ đại dương 9 con đầu tiên đánh bắt theo công nghệ mới được xuất khẩu từ Bình Định sang Nhật Bản cao gấp 3 lần so với thị trường nội địa, mở ra triển vọng mới cho ngư dân.

Theo ĐCSVN