Những hải sản giúp "đánh bại" nhiều bệnh tật

03/12/2014 15:20

Hải sản là loại thực phẩm rất tốt cho cơ thể, vì nó giàu vitamin và chất khoáng tự nhiên...

Đây cũng là một trong những yếu tố giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng chống bệnh tật, bởi hải sản chứa những chất khi nạp vào cơ thể giúp tăng sức đề kháng. Muốn có sức đề kháng tốt, bạn cần phải chăm sóc bữa ăn, dinh dưỡng đầy đủ và hợp lí cho cả gia đình. Để làm được điều đó bạn cần phải có kĩ năng chọn thực phẩm.

Muốn tăng cường sức đề kháng của cơ thể hiệu quả bạn hãy sử dụng các loại hải sản như cua, hàu, cá mòi, cá hồi… rất giàu kẽm sẽ giúp cơ thể sản sinh ra nhiều kháng thể ngăn ngừa virus cúm xâm nhập.

Các chuyên gia còn cho rằng tăng cường bổ sung selenium có thể kéo dài tuổi thọ và tăng khả năng sinh sản như cá, cua, tôm hùm... giàu selenium.

Nên ăn những loại thực phẩm chứa nhiều kèm như sò, hàu sẽ giúp bé tăng cường sức đề kháng, đặc biệt trong lúc giao mùa này.

Trong 100 g thịt sò huyết có chứa chất đạm (11,7 g), chất béo (1,1 g), carbohydrates (3,5 g); các chất khoáng vi lượng, các vitamin (A, B1, B2)… cung cấp 71 calo.

Theo đông y, thịt sò huyết vị ngọt, mặn, tính ấm, không độc, có tác dụng bổ huyết, tráng dương, kiện vị.

Kẽm có trong sò huyết là một nguyên tố vi lượng cần thiết với cơ thể con người. Nó tham gia vào nhiều quá trình sinh học và đóng vai trò quan trọng với hơn 300 enzym trong cơ thể người.

Riêng với trẻ em, kẽm có vai trò rất quan trọng đến sự phát triển và sức đề kháng của trẻ.

Kẽm giúp khống chế sự sinh sôi và nảy nở của virus. Hệ miễn dịch của cơ thể chúng ta phụ thuộc vào kẽm giúp phòng chống nhiễm bệnh. Vì vậy bổ sung kẽm cũng là một cách để tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Tôm có chứa nhiều chất tiền vitamin A. Khi vào cơ thể, chất này sẽ chuyển hóa thành vitamin A, sẽ giúp hệ hô hấp luôn được khỏe mạnh và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

Lươn, cá mòi… là các loại hải sản giàu kẽm, giúp cơ thể có nhiều kháng thể ngăn ngừa virus cúm xâm nhập.

Cá là loại thực phẩm giàu protein. Mỗi tuần dùng ít nhất 3 lần các loại thực phẩm này sẽ giúp phòng ngừa bệnh cúm, sởi.

Cá hồi cũng là những nguồn cung cấp vitamin D rất lớn. Thực tế, cá hồi là một trong những nguồn vitamin D tự nhiên và các axít béo thiết yếu rất hiếm có.

Đặc biệt, cá hồi và cá mòi chứa hàm lượng chất béo omega 3 cao hơn hẳn cho đôi mắt khỏe mạnh. Omega 3 giúp bảo vệ các mạch máu nhỏ bao quanh và dưới nhãn cầu.

Vitamin D có trong cá hồi đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh, tăng sự hấp thụ canxi và cải thiện độ chắc khỏe của xương.

Loại cá hồi này giúp cải thiện các chức năng của não bộ và bảo vệ hệ thần kinh. Nó hoạt động như một chất chống trầm cảm và do đó hỗ trợ trong việc giúp não thư giãn, tăng hiệu quả hoạt động của não và cải thiện trí nhớ.

Không những thế, cá còn cực kì tốt cho những bệnh nhân mắc bệnh sởi bởi ăn cá giúp sáng mắt.

Các loại cá nói chung chứa một lượng lớn chất béo omega 3, một dưỡng chất cần thiết cho lối sống lành mạnh.

Với 170g cá hồi hay cá mòi mỗi ngày, bạn chắc chắn sẽ nhìn thấy sự khác biệt.

Ngoài việc bổ sung những thực phẩm có tác dụng tăng sức đề kháng, chúng ta cũng không nên bỏ qua việc tập thể dục thường xuyên, điều độ cũng như nghỉ ngơi đúng cách. Những việc tưởng chừng như đơn giản đó cũng sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể bạn đấy.

Theo Alobacsi.vn