Những thói quen "chết người" khi dùng đồ nhựa

14/01/2015 14:43

Ngày nay đồ nhựa được rất nhiều người ưa chuộng dùng trong gia đình, nhưng nếu không dùng đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe vô cùng, bạn nên biết để tránh.

Đồ nhựa nếu không dùng đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe vô cùng.
Đồ nhựa nếu không dùng đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe.

Theo nghiên cứu khi dùng đồ ăn nóng trong bát, đĩa làm bằng nhựa có chứa chất melamine có thể gây hại cho sức khỏe.

Trong nghiên cứu cụ thể, các chuyên gia đã phát hiện nhiệt độ nóng làm tăng lượng melamine ở đồ nhựa gây nhiễm, điều này có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.

Ngày nay đồ nhựa được rất nhiều người ưa chuộng dùng trong gia đình, nhưng nếu không dùng đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe vô cùng, bạn nên biết để tránh nhé!

- Sử dụng đồ nhựa đựng thức ăn nóng, chất mặn, chua.

- Sử dụng túi nilon để đựng thức ăn chế biến sẵn, nhất là những loại thực phẩm nóng. Việc nhiều người vì nhân tiện đã sẵn sàng chìa túi nilon để người bán múc cháo hay phở, bún, canh nóng rồi mang về vô tư ăn uống.

- Muối dưa, cà muối trong các thùng nhựa rẻ tiền. Thói quen này đặc biệt nguy hại cho sức khoẻ.

- Thích dùng những đồ nhựa có màu sắc như đỏ, xanh, cam, tím.

- Đựng dầu ăn, nước mắm, muối, gạo... bằng đồ nhựa. Việc tái sử dụng đồ nhựa nhiều lần cũng gây hại cho sức khỏe.

Vì sao dùng đồ nhựa lại gây hại?

Trong hóa học, một trong những điều kiện xúc tác đẩy nhanh quá trình phản ứng đó là nhiệt độ. Theo những nghiên cứu khoa học, ở nhiệt độ 70 - 800C là những phụ gia này bắt đầu hoà tan vào thực phẩm. Hầu hết túi nilon đều được sản xuất từ những túi đã qua sử dụng, do đó việc gây độc hại là chắc chắn.

Những loại túi này hoặc hộp nhựa, bình nhựa, túi nhựa có thể chứa một chất cực độc ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục nam, đó là chất DOP (dioctin phatalat). Nếu bị nhiễm chất này lâu dài, trẻ em có thể bị ảnh hưởng về giới tính, các bé trai có thể bị nữ tính hoá, vô sinh nam, còn trẻ em nữ có nguy cơ dậy thì quá sớm.

Một điểm nữa cần chú ý là hầu như trên các đồ nhựa của Việt Nam cũng chưa ghi rõ thành phần và những khuyến cáo. Nhà sản xuất gần như tự quyết định cùng loại nhựa gì cho sản phẩm của mình. Chẳng hạn, các hộp xốp (dùng để đựng thức ăn nhưng phải là đồ nguội, chứ không phải cơm nóng, canh nóng như chúng ta vẫn đang dùng...

Các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc vừa cảnh báo, những người chuyên ăn sáng bằng bát đĩa làm từ nhựa có nồng độ nhiễm melamine cao gấp 8 lần so với nhóm người dùng đồ sứ. Melamine là một loại hóa chất hữu cơ được dùng rộng rãi trong sản xuất đồ nhựa như bát, đĩa hay cốc, hộp đựng thức ăn bằng nhựa...

Cách nhận biết nhựa có độc

Muốn nhận biết nhựa có tính độc hay không, hãy dùng kéo cắt một miếng túi đựng thực phẩm cho vào lửa và quan sát: Nhựa không có tính độc thì rất dễ cháy. Sau khi đã kéo ra khỏi lửa vẫn còn tiếp tục cháy và có chảy chất nước lỏng, không bốc khói. Ngược lại nhựa có tính độc thì khó cháy, khi ra khỏi lửa sẽ tắt ngấm.

Khi cháy bốc khói và có mùi khét lạ. Ngoài ra: Trọng lượng nhựa có tính độc thường lớn hơn, thả vào nước dễ chìm xuống,còn lọai không độc thì nhẹ và dễ nổi trong nước. Nhựa có độc sờ vào thấy mềm mại hơn, trên bề mặt có gợn những hạt nhỏ li ti như hạt cát nhỏ. Nhựa không độc sờ vào trơn mượt như kiểu sáp ong.

Theo Alobacsi.vn