Những nguyên tắc giúp chị em trẻ - khỏe - đẹp

23/03/2015 19:37

Già nhanh, xấu nhanh là do chính ta sinh hoạt sai như: Ăn no rồi gội đầu, tắm khi đói rồi vào ăn, đánh răng bằng nước lạnh…

11 nguyên tắc vàng

Theo tài liệu của một trung tâm yoga tại Hà Nội, nếu thực hiện những bí quyết ăn uống và nếp sinh hoạt trong cuộc sống như sau sẽ rất tốt cho cơ thể:

1. Ăn no không gội đầu. Đói không tắm. Rửa mặt nước lạnh vừa đẹp vừa khỏe. Mồ hôi chưa khô, đừng tắm nước lạnh. Đánh răng nước ấm, chống ê chắc răng.

2. Ăn gạo có trấu, thức ăn có chất xơ. Nam không thể thiếu rau hẹ, nữ không thể thiếu ngó sen. Củ cải trắng, sống không tốt nhưng chín thì bổ. Ăn không quá no, no không nên nằm.

4. Dược bổ thực bổ, đừng quên tâm bổ. Coi tiền như cỏ, coi thân như bảo. khói hun cháy lửa, tốt nhất không ăn. Chiên dầu ngâm ướp, ít ăn thì tốt.

5. Cá thối tôm rữa, lấy mạng oan gia. Ăn mặc giữ ấm, nhất thân là xuân. Lạnh chớ chạm răng. Nóng chớ chạm môi. Đồ chín mới ăn, nước chín mới uống.

6. Ăn nhiều rau quả, ít ăn đồ thịt. Ăn uống chừng mực, ngủ dậy đúng giờ. Đầu nên để lạnh, chân nên giữ ấm. Vui chơi biết đủ, không cầu an dật.

7. Ẩm thực không tham, bữa tối ăn ít, khi ăn không nói, không nên hút thuốc; ít muối ít đường, không ăn quá mặn, ít ăn chất béo, cơm không quá nhiều;

8. Mỗi ngày ba bữa, thức ăn phù hợp, rau xanh hoa quả, ăn nhiều không sợ. Đúng giờ đi ngủ, đến giờ thì dậy. Nằm dậy nhẹ nhàng, không gấp không vội.

9. Uống rượu có độ. Danh lợi chớ tham. Chuyện thường không giận. Tấm lòng phải rộng.

10. Một ngày ăn một đầu heo, không bằng nằm ngủ ngáy trên giường.

11. Ba ngày ăn một con dê, không bằng rửa chân rồi mới lên giường.

Đẹp nhờ không ăn đồ lạnh

Theo các biết quyết của một số ngôi sao Hoa ngữ, cách giữ được vóc dáng trẻ - khỏe – đẹp lâu là nhờ “nói không với đồ lạnh”. Các bác sĩ của họ cho rằng, cơ thể nhanh lão hóa, khó thon thả hơn khi dùng quá nhiều nước đá, đồ ăn để lạnh.

Vì vậy họ đã tránh xa kem, nước đá, các món ăn lạnh để bảo vệ nhan sắc. Phân tích của các bác sĩ cho thấy, uống nước lạnh buộc cơ thể phải tiêu tốn nhiều năng lượng để khôi phục nhiệt độ bình thường của cơ thể, khiến quá trình lão hóa nhanh hơn. Đồ ăn lạnh còn làm chắc các loại chất béo nạp vào cơ thể, khiến khó tiêu hóa, khó duy trì cơ thể thon thả.

Diễn viên Jessica Liu (Lưu Chỉ Huyến - Singapore), ca sĩ Thái Y Lâm, Y Năng Tịnh (Đài Loan, Trung Quốc) mỗi người một vẻ đẹp, nhưng đều tránh uống nước đá, nước ướp lạnh và các loại đồ ăn lạnh. Lưu Chỉ Huyến trước đây hay uống nước lạnh, ăn đồ lạnh thì giờ đây đã từ bỏ vì biết uống nước lạnh sẽ tạo lớp mỡ bụng xấu xí, có hại cho nội tạng.

Ca sĩ Y Năng Tịnh đã 45 tuổi, nhưng trẻ trung và rạng rỡ nhờ hạn chế dùng đồ ăn uống lạnh để tránh tăng tốc độ lão hóa.

Bí quyết giữ vóc dáng và sự tươi trẻ của ca sĩ Thái Y Lâm ngoài chế độ ăn kiêng khoa học, cũng tránh dùng đồ ăn, thức uống lạnh vì biết nó làm mạch máu co lại, ảnh hưởng tới sự hấp thu và trao đổi chất, khiến độc chất tích tụ trong cơ thể. Vì vậy cô luôn dùng thức ăn khi còn nóng ấm, hoặc bỏ đồ ra khỏi tủ lạnh và chờ 15 phút mới dùng.

Bí quyết của phụ nữ Nhật

Bí quyết trẻ - khỏe - đẹp quyến rũ của phụ nữ Nhật Bản không chỉ do "gen di truyền”, mà còn do cách ăn uống.

Naomi Moriyama, đồng tác giả của của cuốn “Phụ nữ Nhật Bản không già và béo” (Japanese Women Don’t Get Old or Fat) đã tìm ra các bí mật của phụ nữ Nhật:

- Bí mật quan trọng nhất là ăn rong biển ăn ngày để cung cấp kali, vitamin C, canxi... nguồn dinh dưỡng duy trì sự trẻ trung, đẩy lùi lão hóa, bổ máu...

-Cá luôn có trong bữa ăn vì giàu axit béo omega-3 giúp chống lão hóahiệu quả. Tốt nhất là cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích... kéo dài sự trẻ trung, giảm nguy cơ bệnh tật.

-Nước trà xanh là ẩm thực trà đạo nổi tiếng của Nhật Bản được phụ nữ thưởng xuyên uống vì có tác dụng chống oxy hóa, đào thải độc tố, chống các gốc tự do, loại bỏ mỡ thừa, duy trì vóc dáng khỏe mạnh...

-Đậu nành được chị em uống hàng ngày vì rất giàu năng lượng, protein, cân bằng kích thích tố cho cơ thể (chế biến thành đậu phụ, súp miso, edamame...).

-Cà tím, cà rốt, rau bina, củ cải trắng, nấm đông cô và măng... chế biến bằng cách luộc, hấp được phụ nữ Nhật ăn nhiều, vì còn nguyên giá trị dinh dưỡng, giàu chất xơ giúp đào thải độc tố, giảm áp lực tiêu hóa, duy trì sức khỏe và giải được nỗi lo nhanh già.

-Ăn chậm, vừa thưởng thức món ăn là bí kíp được phụ nữ Nhật triệt để thực hiện vì nó giảm tải cho hệ tiêu hóa, cân đối lượng thức ăn để tránh tăng cân và luôn khỏe - trẻ - đẹp./.

Theo Sức khỏe & đời sống